นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2461
ความเห็น: 2

ปัญหาการฝึกซ้อมการเข้ารับปริญญาไม่มีวันหมด ด้วยความภาคภูมิใจของคนทำงาน

การ “เอางาน” คือ การรับภาระตามหน้าที่ ตามปริญญาบัตรที่ได้รับอย่างมีเกียรติ ยึดมั่นและจรรโลงเกียรติแห่งปริญญาสืบไป

วันนี้เป็นวันแรกที่ฝึกซ้อมบัณฑิตเพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษารุ่นปีการศึกษา 2554 คือผู้เรียนจบในเดือนมีนาคม 2555

การเข้ารับพระทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย ถือเป็นงานที่ทรงเกียรติและศักดิ์สิทธิ์ของชึวิตการเรียนระดับอุดมศึกษา ที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเสด็จพระราชทานปริญญาด้วยพระองค์เองในสมัยก่อน

 จนถึงปัจจุบันยังพระราชทานให้พระราชโอรส พระราชธิดามาปฏิบัติพระราชพิธีแทน แสดงว่าพระองค์ให้ความสำคัญอย่างมากกับกำลังของชาติ ที่ผู้สำเร็จการศึกษาทุกคน ที่เหล่าบัณฑิตทุกคนพึงระลึกไว้ตลอดไป

เมื่อพิธีการทรงเกียรติและศักดิ์สิทธิ์ พิธีการจึงต้องศักดิ์สิทธิ์ ต้องจัดให้สมเกียรติในทุกขั้นตอน จึงเป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัย คณะ คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทุกฝ่าย ต้องดูแลฝึกซ้อมบัณฑิต เพื่อให้สามารถเข้าร่วมพิธีได้อย่างสวยงาม เป็นเกียรติ และดูศักดิ์สิทธิ์

ต้องเป็นตามขั้นตอน พิธีการ ต้องสวยงาม พร้อมเพียง การเข้าแถว ก้าวเดิน ทำความเคารพ เอางาน ถอยหลัง จนถึงการนั่งในพิธีการ ตั้งแต่ก่อนเริ่มพิธี จนเสร็จสิ้นพิธีการ

ารเป็นบัณฑิตทุกคนมีโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเพียง 1 ครั้ง ในชีวิต หรือ 2 3 ครั้ง หากศึกษาในระดับปริญญาโท ปริญญาเอก

จึงต้องมีการฝึกซ้อมให้สามารถเข้าพิธีได้อย่างถูกต้องสวยงาม ที่บัณฑิตแต่ละคนจะเข้าร่วมพิธีการเพียง 1 2 หรือ 3 ครั้ง แต่อาจารย์ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันดูแล ฝึกซ้อมกันทุกรุ่น ทุกปี แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ทำกันอย่างเต็มที่ เต็มกำลังกันทุกคน ถึงแม้ปัญหาที่มีจะเป็นเรื่องเดิม เพราะบัณฑิตหมุนเวียนไปทุกปี ไม่มีซ้ำ

นี่คือปัญหาของอาจารย์ ของเจ้าหน้าที่ และของบัณฑิต คือกระบวนการเดิม แต่คนใหม่ บัณฑิตใหม่ ที่ไม่มีการเข้าพิธีก็ไม่มีโอกาสได้ฝึกซ้อม ต้องมีกระบวนการที่ถูกต้อง ต้องสวยงาม ต้องรวดเร็ว

  • ปัญหารองเท้าใหม่
  • ต้องซ้อม 3 วัน เข้าพิธีจริงอีกวัน
  • พร้อมกิจกรรมของบัณฑิต กับรุ่นน้อง ภาควิชา คณะ มหาวิทยาลัย กับญาติพี่น้อง เพื่อนพ้อง เรียกว่าไม่มีเวลาพัก

 

ปัญหาจึงไม่หมด สำหรับอาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่ฝึกซ้อมบัณฑิต

ปัญหาของบัณฑิต ที่เป็นเพียงครั้งหนึ่งในชีวิต บางคนมีโอกาส 2-3 ครั้ง แต่ก็แตกต่างกันตามระดับการศึกษา

ทั้งหมดเพื่อกำลังของชาติ ของบัณฑิตทุกคน ที่ทุกคนที่มีโอกาสได้ทำหน้าที่จึงถือว่าเป็นเกียรติยิ่งสำหรับทุกคนที่มีส่วนร่วม ที่ขนาดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ พระบรมวงศานุวงศ์ ยังทรงปฏิบัติภารกิจอย่างอดทน ที่พระราชทานแก่บัณฑิตทุกคน เป็นร้อย เป็นพัน เป็นหมื่นในแต่ละปี

จึงขอให้บัณฑิตทุกคนจงภาคภูมิใจว่า เราทุกคน รวมถึงเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดิน ที่ทำเพื่อท่าน ขอให้ยึดมั่นในเกียรติ ศักดิ์ สิทธิ์ แห่งปริญญาบัตร ในการใช้ให้เกิดประโยชน์ สืบไป จงตั้งใจเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ด้วยการ “เอางาน” คือ การรับภาระตามหน้าที่ ตามปริญญาบัตรที่ได้รับอย่างมีเกียรติ ยึดมั่นและจรรโลงเกียรติแห่งปริญญาสืบไป

ปัญหาการฝึกซ้อมการเข้ารับปริญญา ถึงไม่มีวันหมด แต่ก็เป็นสิ่งที่อาจารย์ คนทำงานมหาวิทยาลัยร่วมกันทำด้วยความภูมิใจ อย่างไม่มีวันเบื่อ เพราะเราคือคนมหาวิทยาลัย ต้องสร้างคนรุ่นใหม่พร้อม

ขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกคน ขอจงภาคภูมิใจกับการทำหน้าที่ดังกล่าว ที่เห็นได้จากทุก ๆ คน 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2555 19:41 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2555 11:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้ว "ขนลุก"ค่ะ อาจารย์เขียนได้ความรู้สึกจริงๆ 

Ico48
ปลาดาว [IP: 192.168.37.205]
09 พฤศจิกายน 2555 10:02
#81772

เหนื่อยค่ะ (มากด้วย) แต่... เมื่อเห็นผลจากการทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ ของพวกเราที่เป็นตัวแทนบุคลากรทั้งคณะฯ แล้ว หายเหนื่อยค่ะ มีแรง(ใจ) ไว้สู้กันใหม่ในปีต่อ ๆ ไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.22.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ