นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2417
ความเห็น: 0

ไปรษณีย์ไทยทันสมัยแบบเชย ๆ 1. ระบบบริการ

ความทันสมัยไม่ได้อยู่ที่การแต่งตัวทันสมัย สถานที่ดูดี โฆษณาว่ามีดีมากมาย ระบบสะดวกเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน แต่อยู่ที่การปรับปรุงบริการให้ลดภาระผู้รับบริการ

ได้รับธนาณัติมา 2 วัน วันนี้พอมีเวลาจึงไปรับเงินที่มีผู้ส่งให้ คิดว่าไปรษณีย์ไทยคงทันสมัย คือไปรับที่ไปรษณีย์ไหนก็ได้ เหมือนกับธนาคาร จึงไปที่ไปรษณีย์คอหงส์ แต่เจ้าหน้าที่บอกให้ไปรับที่ไปรษณีย์หาดใหญ่

ที่ไปรับที่ไปรษณีย์คอหงส์เพราะอยู่ใกล้ ม.อ. ที่สุด และไม่ทราบว่าต้องไปรับที่ไปรษณีย์ไหน เพราะไม่มีอะไรบอกไว้ จนเจ้าหน้าที่บอกว่า ดูที่รหัสไปรษณีย์ 90110 คือ ไปรษณีย์หาดใหญ่ หากเป็นคอหงส์ต้องรหัส 90112 เป็นความไม่รู้ที่ควรรู้

             

คงเป็นเพราะผู้ส่งก็ไม่ทราบว่าต้องส่งไปรษณีย์ไหน ม.อ. อยู่อำเภอหาดใหญ่จึงส่งมาที่ไปรษณีย์หาดใหญ่

ตกลงต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นในการเดินทางไป-กลับเกือบชั่วโมง เสียค่าน้ำมันเชื้อเพลิง หรือค่ารถในการเดินทาง

เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับการรับธนาณัติ เพราะเคยใช้บริการครั้งสุดท้ายตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาโทที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ประมาณปี 2521-2522 เคยเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกัน คือ ม.เกษตรศาสตร์อยู่ในเขตบางเขนที่อยู่ใกล้ไปรษณีย์บางเขน บังเอิญบ้านที่พักอยู่ซอยเสนานิคมในเขตลาดพร้าว คนส่งจึงไปที่ไปรษณีย์ลาดพร้าว ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการเดินทางจากบางเขนไปไปรษณีย์ลาดพร้าวที่ตั้งอยู่บนถนนลาดพร้าว สมัยก่อนต้องขึ้นรถเมล์ 2 ต่อ เป็นอย่างน้อย จากบางเขนมาแยกลาดพร้าว แล้วต่อไปไปรษณีย์ลาดพร้าว หากขึ้นแท๊กซี่ก็หลายสิบ สมัยนี้คงเป็นร้อย

ความจริง พอไปรับบริการก็มีระบบที่ดี ดูทันสมัยและรวดเร็วใช้ได้

ต่ต้องไปรับบัตรคิวรอเรียกบริการ มีเคาน์เตอร์บริการ 6 เคาน์เตอร์ แต่บริการจริงเพียง 2 เคาน์เตอร์ ผู้รับบริการที่รับบัตรคิว ห่างกันประมาณ 20 เบอร์

การบริการยังเป็นระบบราชการ คือ จะมีผู้ใช้บริการเท่าไรก็รอไป ไม่มีใครมาจัดการแบบธนาคาร หรือร้านค้าที่จะเพิ่มผู้ให้บริการตามจำนวนลูกค้า

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 ธันวาคม 2555 18:38 แก้ไข: 28 ธันวาคม 2555 18:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ