นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1202
ความเห็น: 0

วิจัยไปไหนกัน 2. วิจัยไทย ผิดทิศ หลงทาง ลดค่า เป็นทาส

ไม่มีประเทศใดที่ไหนในโลกที่ลดค่าการทำวิจัยของประเทศ ด้วยการตีพิมพ์ต่างภาษา ระดับวารสาร แต่เผยแพร่ตามเป้าหมาย ประเภทวิจัย การใช้งาน จึงเจริญด้วยการพัฒนาด้วยประการฉะนี้

จากบันทึกประเภทการวิจัย http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/26625

ที่นำมาดูกับระบบ เป้าหมายการวิจัยของประเทศไทย ว่าไปถูกทิศ ถูกทาง และไปไหนกัน

  1. ประเทศไทยพร้อมที่จะทำวิจัยเพื่อค้นคว้า ความรู้ ความจริง พื้นฐาน

ดูจากความพร้อมของ เครื่องมืออุปกรณ์การวิจัยต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศด้วยมูลค่ามากมาย ทำอย่างไรก็ไม่พร้อมในด้านนี้ ต้องเป็นผู้ตามแน่นอน เพราะไม่มีความสามารถสร้างเครื่องมือมาใช้เองได้ เมื่อไม่มีเครื่องมือใหม่ ๆ ก็ต้องตามวิธีการ กระบวนการของผู้ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์

ดูด้านทุนทำวิจัย ที่ไม่พร้อมทั้งระดับประเทศเพราะข้อจำกัดด้านงบประมาณ ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนจาก GDP ยิ่งหากเทียบเป็นตัวเงินก็ยิ่งห่างชั้น เพราะความสามารถการสร้างรายได้ของไทยต่ำกว่าหลาย ๆ ประเทศ

ความพร้อมด้านคน ที่ระบบ วัฒนธรรม การศึกษา ที่เน้นการเป็นผู้ตามมากกว่า การสร้างสรรค์ ยังเรียนแบบตามทฤษฎีต่างประเทศ แม้แต่หนังสือตำราก็จำกัด

ลองเปรียบเทียบ มหาวิทยาลัย Wagenigen ในเนเธอร์แลนด์ ใช้งบประมาณการสร้างคนระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี คนละ 16 ล้านบาท สาขาสังคมศาสตร์ คนละ 8 ล้านบาท แล้วของไทย ???

2. การวิจัยเพื่อพัฒนางาน

งานวิจัยประเภทนี้มีมากในภาคเอกชน โดยเฉพาะ

ด้านการเกษตร ที่มีการผลิต พัฒนาพันธุ์พืชใหม่ ๆ ตลอดเวลา การปรับใช้การผลิตสัตว์จนสามารถส่งออกไปขายทั้งในยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น

การผลิตสินค้า อาหลั่ยด้านคอมพิวเตอร์ การผลิตอาหลั่ยรถยนต์

การวิจัยเพื่อปรับใช้ทางการแพทย์ การรักษาพยาบาล การดูแลสุขภาพ

การวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ต่อยอดจากการผลิตทางการเกษตร

3.การวิจัยเพื่อแก้ปัญหา

ประเทศไทยมีโจทย์ทางปัญหามากมาย ทั้งประสิทธิภาพการทำงาน สิ่งแวดล้อม สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ชุมชน ที่รอให้แก้ปัญหา ที่รอการเรียนรู้ ที่รอการร่วมแก้ปัญหา  

 

จะเห็นว่า ประเทศไทยไม่พร้อมที่จะเน้นวิจัยประเภทพื้นฐาน ทั้งเทคโนโลยี ทั้งต้นทุน ทั้งความสามารถของคน แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ก็ยังเน้นด้านนี้น้อย แต่จะใช้ประโยชน์การค้า คือวิจัยเพื่อพัฒนางาน

แต่ระบบของไทย ที่เน้นความเป็นสากล การตีพิมพ์ การถูกอ้างอิง จึงเป็นแค่อยากทำตัวให้เป็น ไม่สามารถเป็นได้จริง นั่นคือ ผิดทิศ หลงทาง ที่ทำตัวเหมือนกิ้งก่าใส่ทอง ที่ไม่ใช่ของจริง

ระบบการศึกษา วัฒนธรรมไทยไม่ฝึกให้คนช่างคิด สร้างสรรค์ แต่เป็นการศึกษาแบบควบคุม ปิดกั้น รวมถึงระบบบริหารจ้ดการ ที่ผู้ใหญ่ตัวเองเก่งกว่าเสมอ ถกเถียงก็ไม่ได้ ข้อข้อจำกัดทางปัญญา การสร้างสรรค์ อีกทั้งยังจำกัดภูมิปัญญาไทย

ลองคิดดูว่า หากสตีฟ จ๊อบส์ บิล เกตต์ เป็นพนักงานอยู่ในกรอบและทำตามระบบของบริษัทจะเกิดผลงานใหม่  ๆ อย่างที่เป็น หรือ

ส่วนการลดค่า นอกจากการไม่ให้โอกาส สร้างโอกาส คนคิดสร้างสรรค์ ปิดกั้นความคิด เป็นการลดค่าของคนอย่างมหาศาล ตั้งการเลี้ยงดู การศึกษา และวัฒนธรรมผู้ใหญ่รู้ดี ถูกเสมอ

อีกส่วนของการลดค่า คือการแบ่งระดับการเผยแพร่ผลงานวิจัย ที่ไม่มีประเทศไหนในโลก ตีค่าการตีพิมพ์เผยแพร่ว่าที่นั่น ที่นี่ มีค่าต่างกัน ลดค่าว่าเป็นระดับประเทศ ระดับท้องถิ่น แต่ดูที่เป้าหมายการใช้ประโยชน์

การแบ่งระดับการตีพิมพ์เผยแพร่ คือการเป็นทาสที่ส่งส่วยวิชาการที่ไม่ต้องลงทุนสักนิด ก็นำผลไปให้ใช้แล้ว

ขณะที่เจ้าของเงิน เจ้าของประเทศใช้งานยาก ต้องซื้อ ต้องอ่านภาษาประเทศอื่น ถูกดูถูกว่า ไม่มีความสามารถ คือความคิดสวามิภักดิ์เป็นทาส ด้วยความอยากเป็นเหมือนคนอื่น ถูกล่อด้วยการจัดอันดับโลก

ทำให้การวิจัยในมหาวิทยาลัย ในระบบราชการ ในระบบการใช้งบประมาณของประเทศ การวิจัยเชิงพัฒนางาน เชิงแก้ปัญหาประเทศจึงเกิดยาก เพราะถูกลดค่า ลดงบประมาณ ลดการสนับสนุน แต่ถูกเรียกร้องว่า ทำวิจัยไม่พัฒนาประเทศ ใคร อะไร คือเหตุ คงต้องวิจัยประเภทที่ 3 ให้ชัด จะได้แก้ปัญหาถูก

ขอยืนยันว่า ไม่มีประเทศใดที่ไหนในโลกที่ลดค่าการทำวิจัยของประเทศ ด้วยการตีพิมพ์ต่างภาษา ระดับวารสาร แต่เผยแพร่ตามเป้าหมาย ประเภทวิจัย การใช้งาน จึงเจริญด้วยการพัฒนาด้วยประการฉะนี้

การวิจัยไทย คงเป็นประภทที่ 4 ที่อยากได้ อยากดี อยากเหมือน อยากเป็นแบบคนอื่น

แล้วความเป็นไทยอยู่ที่ไหน  

บันทึกนี้ เพราะผมเป็นคนไทย ที่อยากเป็นสากลเพราะเท่า่เทียม ด้วยการพัฒนา แก้ปัญหาไทย ทำได้ คือสากล

 

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มกราคม 2556 19:10 แก้ไข: 06 มกราคม 2556 19:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ