นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1384
ความเห็น: 0

ค่าน้ำหนักผู้โดยสารเกิน

ต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิน แต่คงไม่เป็นปัญหาแก่คนไทยส่วนใหญ่ แต่ตรวจชั่งน้ำหนักไว้เป็นดี เพราะแค่แจ้งไปตรง ก็เป็นเหตุให้สายการบินเรียกเงินเพิ่ม เพราะการฉวยโอกาส ที่พบเสมอ

สายการบินราคาต่ำ ส่วนใหญ่มักจำกัดน้ำหนักของสัมภาระและคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มหากเกินที่กำหนด รวมถึงการจำกัดกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง บางสายการบินให้ถือขึ้นเครื่องได้ใบเดียว และจำกัดขนาดของกระเป๋าด้วย

 ตอนนี้เริ่มมีปัญหาต่อน้ำของผู้โดยสารที่ตัวใหญ่ น้ำหนักมากเกินคนปกติทั่วไป ทั้งขนาดที่นั่งและนำหนักมากเกินจนมีภาระค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

ข่าวจากอเมริกา แจ้งว่า สายการบินในอเมริกา ให้ผู้โดยสารที่มีน้ำหนักตัวเกิน หรือตัวใหญ่กว่าคนทั่ว ๆ ไป จนเป็นปัญหาต่อการโยสารเครื่องบิน ต้องซื้อบัตรโดยสาร 2 ใบ คือคนเดียวใช้ 2 ที่นั่ง

ในนอร์เวย์ มีนักเศรษฐศาสตร์ เสนอวิธีการคิดค่าโดยสารตามน้ำหนักผู้โดยสาร

  • ลดราคาสำหรับผู้โดยสารที่น้ำหนักเบากว่ามาตรฐาน
  • เพิ่มค่าโดยสารสำหรับผู้มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน
  • หรือคิดค่าโดยสารตามน้ำหนักตัวผู้โดยสาร

เหตุที่เป็นเช่นนี้ เกิดจากส่วนหนึ่งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น มีการวิเคราะห์ว่า จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบัน น้ำหนัก 1 กก. มีค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 ดอลลาร์ต่อปี รวมทั้งผู้ที่มีน้ำหนักมากตัวใหญ่จะกินที่มาก ไม่สะดวกทั้งต่อตัวเองและคนอื่นที่นั่งข้าง ๆ จนทำให้ต้องใช้ที่นั่ง 2 ที่

ใครมีน้ำหนักตัวมาก คงต้องเตรียมตัวและเตรียมเงินไว้สำหรับจ่ายค่าโดยสารเพิ่ม

และทุกคนต้องคอยตรวจสอบน้ำหนักตัว เพื่อแจ้งในการซื้อบัตรโดยสาร มิฉะนั้นจะถูกเรียกเก็บเพิ่มหากแจ้งไม่ตรงกับความจริง ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าตอนซื้อตั๋วโดยสาร เช่นเดียวกับน้ำหนักสัมภาระ

เศรษฐกิจทำให้โลกเปลี่ยนไป ให้ดีต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิน แต่คงไม่เป็นปัญหาแก่คนไทยส่วนใหญ่ แต่ตรวจชั่งน้ำหนักไว้เป็นดี เพราะแค่แจ้งไปตรง ก็เป็นเหตุให้สายการบินเรียกเงินเพิ่ม เพราะการฉวยโอกาส ที่พบเสมอ

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 April 2013 18:44 Modified: 03 April 2013 18:44 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้องยามฯ, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ