นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 947
ความเห็น: 0

จงปรับที่ตัวเรา เพื่อเป้าหมายความสำเร็จ

 หลายปัญหา อุปสรรค ไม่สามารถแก้ด้วยสถานการณ์ หรือคนอื่นได้ แต่สามารถแก้ปัญหาที่การปรับเปลี่ยนตัวเอง และการปรับเปลี่ยนปรับแก้ นอกจากแก้ปัญหา ยังช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้น มีเวลาไปทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น จึงนำไปสู่ความสำเร็จ

 

คนส่วนใหญ่เมื่อพบปัญหาอุปสรรค มักโทษปัญหาอุปสรรคนั้นเสมอ ที่หลายอย่างไม่สามารถแก้ไขได้ ทางที่แก้ได้ต้องแก้ที่ตัวเอง

 

 

รถติดทำให้มาไม่ทัน มาสาย ต้องแก้ด้วยการเดินที่ทำให้มาทัน เช่น เปลี่ยนเวลาการเดินทาง ตื่นให้เช้าขึ้น ออกจากบ้านให้เช้าขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงเวลารถติด

 

อ่านหนังสือไม่ทัน ต้องแก้ด้วยการตั้งใจเรียน ทำความเข้าใจกับบทเรียนช่วงเวลาเรียน หาความรู้จากแหล่งข้อมูลอื่น จดบันทึก ทบทวนความเข้าใจ ไว้ใช้ดูตอนดูหนังสือสอบให้ใช้เวลาน้อยลง ไม่ใช่รวมไว้ดูหนังสืออย่างหนักเฉพาะช่วงสอบจึงมักไม่ได้ผลที่ดี เพราะแก้ไม่ตรงจุด ไม่เข้าใจกระบวนการเรียนรู้

 

ทำงานไม่ทัน แก้ด้วยการจัดระบบการทำงาน การทำงานมีทั้งงานประจำ งานจร งานประจำสามารถคาดการณ์ได้ มีอะไรคล้าย ๆ เดิม ช่วงจังหวะเวลา ก็จัดระบบให้ทำงานจากฐานเดิม เตรียมระบบ ข้อมูลให้สามารถทำงานได้สะดวก รวดเร็ว มีเช็คลิสต์ไว้ตรวจเช็คกันหลงลืม ส่วนงานจรบางครั้งก็อาจคาดเดาได้บ้าง 

 

ง่วงนอน ต้องแก้ด้วยการหาสาเหตุ อาจเกิดเพราะนอนดึก นอนน้อย จัดเวลาการนอนไม่ถูกต้อง ทำให้อ่อนเพลีย และมีนิสัยการนอนไม่อยากตื่น เมื่อหาสาเหตุเเจอก็ปรับแก้ที่สาเหตุนั้น และอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นิสัยการนอนการตื่นนอนด้วย เช่นต้องตื่นตัวให้มากขึ้น ไม่ปล่อยให้นิสัยเป็นปัญหาของตน

 

จะเห็นว่า หลายปัญหา อุปสรรค ไม่สามารถแก้ด้วยสถานการณ์ หรือคนอื่นได้ แต่สามารถแก้ปัญหาที่การปรับเปลี่ยนตัวเอง และการปรับเปลี่ยนปรับแก้ นอกจากแก้ปัญหา ยังช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้น มีเวลาไปทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น จึงนำไปสู่ความสำเร็จ

 

การมัวติดอยู่กับปัญหา ทำให้เสียเปรียบ เสียโอกาสตั้งแต่เริ่มต้น ไปไม่ทัน แต่คนอื่นไปได้ก็ไม่มีใครรอ ทำให้ทุกคนเสียเวลา ทำให้สอบไม่ได้ผล ทำให้การงานไม่ก้าวหน้า เพราะสิ่งที่เป็นปัญหาของเรา คนอื่นเขาไม่มี 

 

ใครปรับเปลี่ยนได้ ย่อมเป็นผู้ประสบความสำเร็จ เพราะดูดี ไม่มีปัญหา ไม่เสียโอกาส 

 

ลองถามตัวเอง ว่า ระหว่างคนที่ติดปัญหา กับคนที่ปรับตัวได้ไม่ให้มีปัญหา จะเลือกใครให้ทำงาน ใครคือคนทำงานดี

 

ที่สำคัญเม่ือเจอเหตุปัญหา ต้องแก้ด้วยการทำจริง หากยังติดพฤติกรรมเดิม ๆ ก็เป็นกรรมจริง ๆ ที่แก้ไม่ได้  

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2557 16:21 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2557 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Teddy, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ