นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 786
ความเห็น: 0

การศึกษาไทยเรียนมาก แต่ค่าน้อย

ระบบประกันคุณภาพก็ซ้ำเติมคุณค่าการศึกษา ยิ่งประเมิน คุณภาพการศึกษายิ่งต่ำลง ทั้งความรู้ ทักษะ ความสามารถของผู้เรียน จะมีก็วุฒิการศึกษาของอาจารย์อุดมศึกษาที่บังคับกันต้องมีวัฒิปริญญาเอก 

 

 

คนไทยปัจจุบัน เรียนมากทั้งเวลาและมูลค่า

 

เริ่มเรียนกันตั้งแต่รู้ความได้ 3-4 ขวบ ตั้งแต่เข้าอนุบาลก็เริ่มเรียนหนังสือ และเรียนกันมากทุกวัน ยันเย็น แม้แต่วันหยุดสุดสัปดาห์ จนไม่มีเวลาเป็นเด็กธรรมดา ธรรมชาติ ไม่มีโอกาสเรียนรู้ชีวิตตามสัญชาตญาณ ทำให้ขาดทักษะชีวิต ขาดมิติชีวิตจริง

 

นอกจากนี้ยังเรียนสูง จบปริญญาตรี โท เอก ในด้านวุฒิการศึกษา

 

การเรียนมาก เรียนสูง สิ่งที่ตามมาคือต้องมีค่าใช้จ่ายมาก ตลอดการศึกษา 

 

ระบบการศึกษาก็ยังซ้ำเติม ให้มากขี้น หนังสือเรียนที่เปลี่ยนใหม่ทุกปี ยังมีทั้งชุด ทั้งกิจกรรมมากมาย และหลายกิจกรรมยังรบกวนไปถึงผู้ปกครอง ทั้งงานที่มอบหมาย ทั้งการต้องเข้าร่วมกิจกรรม ทำให้เสียเวลาทำมาหากิน เรียกว่าใช้ทรัพยากร กำลังเกินความจำเป็น

 

ระบบประกันคุณภาพก็ซ้ำเติมคุณค่าการศึกษา ยิ่งประเมิน คุณภาพการศึกษายิ่งต่ำลง ทั้งความรู้ ทักษะ ความสามารถของผู้เรียน จะมีก็วุฒิการศึกษาของอาจารย์อุดมศึกษาที่บังคับกันต้องมีวัฒิปริญญาเอก 

 

แต่ผลการศึกษา กลับต่ำความสามารถ ต่ำค่า

 

หลายตำแหน่งต้องการผู้สำเร็จต่ำกว่าปริญญาตรี แต่มีผู้สมัครผู้ได้งานสำเร็จระดับปริญญาตรี เพราะผ่านการสอบ ผ่านการคัดเลือก และรับค่าตอบแทนตามตำแหน่งที่ประกาศรับ

 

เช่นเดียวกับตำแหน่งที่รับผู้สำเร็จปริญญาตรี มีผู้สมัครตำแหน่งปริญญาโทสมัครและถูกคัดเลือกทำงานที่ได้ค่าตอบแทนระดับปริญญาตรี

 

ผู้ทำงานเองก็ไม่ได้แสดงถึงความรู้ ความสามารถที่ตนมีตามวุฒการศึกษาที่ตนสำเร็จมา แบบว่าทำงานไม่ต่างจากผู้สำเร็จการศึกษาระดับที่รับสมัคร ที่แสดงว่าค่าความรู้ ความสามารถ การสร้างค่างานไม่ต่างกัน และบางคนมีทักษะน้อยกว่า โดยเฉพาะความอดทน สู้งาน ทักษะทางอารมณ์

 

ส่วนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก มักขาดทักษะความสามารถในการนำความรู้ไปสร้างมูลค่างาน ที่ไม่สามารถสร้างค่าการทำงานได้ เพราะทั้งชีวิต ประสบการณ์ที่เรียนเป็นกรอบตามระบบ ไม่เคยผ่านประสบการณ์ทำงานจริง จึงสร้างค่างานไม่เป็น ทำให้ไม่สามารถสร้างค่าตอบแทนที่สูงได้เพราะไม่มีเงินจ่าย เพราะไม่มีใครสร้างค่างานให้เป็นเงิน มีแต่คนอยากได้เงิน อยากใช้เงิน

 

 

จากที่ทุกคนเรียนสูง เรียนนาน ทำให้เริ่มทำงานที่อายุมากเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ที่เริ่มงานตั้งแต่ยังเรียน หรือเรียนจบ ป.สี่ มัธยม ต่ำกว่าปริญญาตรี หรือแค่ปริญญาตรี 

 

การเริ่มงานช้า ทำให้มีเวลาทำงานน้อยลง ปลายคนเริ่มทำงานที่อายุเกือบ 30 ปี นอกจากมีค่าตอบแทนต่ำกว่าอายุ และยังเหลือเวลาทำงานน้อย 

เริ่มทำงานจริงจังอายุ 30 ปี เกษียณอายุ 60 ปี ในระบบราชการ หรืออาจต่ำกว่าในภาคเอกชน ยกเว้นผู้ที่มีความสามารถสูง

 

ฝากข้อคิด สะท้อนคนไทยไปคิดกัน หรือคนไทยเก่งขึ้น จนหาคนทำงานแรงงานไม่ได้ ต้องอาศัยคนต่างชาติ แต่ดูถึงความสามารถคนทำงาน มีค่าต่ำจริง ๆ รวมถึงการรักษา กฎ กติกา ในการอยู่ร่วมกันในสังคม ที่ต้องคอยบังคับ ควบคุม แทนการปฏิบัติให้ดีด้วยตนเอง 

 

หรือคนบันทึกล้าสมัยไปแล้ว ที่คิดว่าแต่ละคนต้องสร้างค่าตอบแทนด้วยความสามารถของตนเอง แล้วใครจะจ่ายค่าตอบแทนให้ หากไม่ช่วยกันสร้างเอง ? ?

 

Sections: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 23 December 2014 09:20 Modified: 23 December 2014 09:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ