นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 782
ความเห็น: 2

ภาษีที่อยู่อาศัยทำให้ต้นทุนชีวิตเพิ่ม

การเก็บภาษีที่อยู่อาศัย ก็ทำให้มีต้นทุนชีวิตสูงขึ้น จากเดิมที่ทำกินตามต้นทุนการดำเนินธุรกิจ ก็ต้องบวกกับภาระภาษีที่อยู่อาศัย ถูกแพงแตกต่างกันไปตามขนาดราคา ใครมีบ้านหลังใหญ่ ทำเลดี บ้านมีราคาแพงก็ต้องเสียภาษีมากขึ้น มีต้นทุนชีวิตสูงขึ้น ก็ต้องไปบวกในการทำธุรกิจ 

 

 

ช่วงนี้ได้ข่าวที่รัฐบาลจะจัดเก็บภาษีที่อยู่อาศัย

 

แสดงว่าทุกคนที่มีบ้านที่อยู่อาศัยต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าภาษีเพิ่ม เป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น นอกจากค่าแรง ค่าใช้จ่ายในการสร้างรายได้จากการทำงาน ที่เสียภาษีเงินได้ ภาษีการค้า ต่อไปก็ต้องบวกภาระภาษีจากการมีบ้านอยู่อาศัยด้วย 

 

เมื่อมีต้นทุนเพิ่มทำให้การทำงาน การประกอบอาชีพก็ต้องคิดถึงส่วนนี้เป็นต้นทุนด้วย

 

เหมือนกับที่รัฐบาลเก็บค่าสัมประทานจากภาคเอกชน เช่น การเก็บค่าสัมประทานโทรศัพท์มือถือ ที่นอกจากค่าลงทุนการวางเครือข่าย การพัฒนาระบบ อุปกรณ์ เครื่องมือ และการบริการ รวมถึงภาษี ทุกอย่างก็เป็นต้นทุนที่มาเก็บจากผู้ใช้บริการ ที่ประกอบด้วยต้นทุนจริงบวกค่าสัมประทาน

 

แต่หากรัฐทำเอง ก็มีค่าใช้จ่ายการลงทุนเช่นเดียวกับภาคเอกชน แต่ไม่ต้องมีค่าสัมประทาน ดังนั้นต้นทุนจะถูกลง ก็มักติดที่งบประมาณการพัฒนาไม่มี ประสิทธิภาพการให้บริการ การพัฒนาจึงล่าช้า 

 

ดังนั้น ต่อไปที่มีการเก็บภาษีที่อยู่อาศัย ก็ทำให้มีต้นทุนชีวิตสูงขึ้น จากเดิมที่ทำกินตามต้นทุนการดำเนินธุรกิจ ก็ต้องบวกกับภาระภาษีที่อยู่อาศัย ถูกแพงแตกต่างกันไปตามขนาดราคา ใครมีบ้านหลังใหญ่ ทำเลดี บ้านมีราคาแพงก็ต้องเสียภาษีมากขึ้น มีต้นทุนชีวิตสูงขึ้น ก็ต้องไปบวกในการทำธุรกิจ 

 

เช่น การขายข้าวแกง ที่นอกจากคิดต้นทุนของการทำข้างแกง ค่าจ้างคน ค่าจัดการ ดำเนินการทุกอยาง ยังต้องบวกภาษีบ้านที่อยู่ด้วย

 

หากเป็นผู้ทำงานประจำ มีเงินเดือนประจำ ก็ต้องมีเงินเสียภาษีบ้านที่อยู่อาศัย ต้องลดคาใช้จ่ายการใช้ชีวิตมาเพื่อเสียภาษีด้วย เนื่องจากไม่สามารถเพิ่มรายได้จากต้นทุนก็ต้องลดค่าใช้จ่ายเพื่อมาเสียภาษี

 

ดังนั้น การเก็บค่าสัมประทาน เก็บภาษีบ้านที่อยู่อาศัย จึงเป็นต้นทุนชีวิตของทุกคนที่ต้องมีภาระเพิ่ม โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย ใครอยู่บ้านหลังใหญ่ ทำเลดี ราคาสูงก็เสียภาษีสูง เพราะต้องเสียภาษีตามราคาของที่อยู่อาศัย จะยกเว้นสำหรับราคาที่อยู่อาศัยต่ำกว่าล้าน หรือล้านห้าแสนบาท ตามกฎหมาย

 

ต่อไปก็อย่าลืมคิดต้นทุนชีวิตตามราคาที่อยู่อาศัยด้วย รวมถึงราคาข้าวแกงร้านคนขายมีที่อยู่อาศัยราคาสูงอาจมีราคาสูงกว่าคนขายที่อยู่บ้านราคาต่ำ 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มีนาคม 2558 08:53 แก้ไข: 06 มีนาคม 2558 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Smarn, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ครับ

จากการที่มีบ้านของตัวเองหลังจากอยู่บ้านหลวงมาหลายสิบปี พบว่ามีค่าใช้จ่ายต่างๆเพิ่มขึ้นมาก

โดยเฉพาะถ้าใครใช้เงินบำนาญเลี้ยงตัวเอง เช่น

ค่าส่วนกลางหมู่บ้าน (ค่าขนขยะ รปภ ฯลฯ) เริ่มที่ วาละ 25 บาท/เดือน ลองคูณดูครับ

ค่าไฟฟ้า เปิดแอร์มั่งปิดมั่ง 2000 บาท/เดือน

ค่าน้ำมันรถ ค่าประกัน ฯลฯ หลายกรณี นั่งแท็กซี่ถูกกว่า

ก็ แฉเพื่อแชร์ ว่าภาษี ปีละ 2000 บาท มีผลกระทบทางใจมากกว่า ครับ

เด็ดดอกไม้ ดวงดาวทุกดวงกระเทือน

ลดต้นทุนการมีชีวิตอยู่ เพื่อความยั่งยืนของชีวิต

ใกล้ทุกข์เห็นธรรมค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ