นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 614
ความเห็น: 0

ค่าของการศึกษา ค่าของชีวิต

ค่าของการศึกษาไม่ได้อยู่ที่ใบปริญญาผลการเรียนที่รับรอง แต่อยู่ความรู้ ความสามารถจริง ซึ่งอยู่ที่การตั้งใจ ใส่ใจศึกษาให้มีความรู้ ให้นำความรู้มาใช้ให้มีค่า เชื่อถือได้

 

 

คนจะมีค่า ต้องมีความรู้ ความสามารถในการทำงานได้ตามที่ต้องการ

 

คนทำอาหารขายต้องมีความรู้ในการทำอาหารและต้องสามารถทำอาหารได้จริงตามอาหารแต่ละชนิด ต้องมีมาตรฐานถูกสุขอนามัย และมีความอร่อยตามความต้องการของคนที่มาทาน จึงมีค่า ขายได้

 

นั่นแสดงว่า คนมีค่าต้องมีความรู้ ความสามารถทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งได้ 

 

การศึกษาให้มีค่า ต้องเรียนให้มีความรู้ และสามารถใช้ความรู้ในการทำงานในสาขา อาชีพที่เรียน จนได้รับการรับรอง จนสำเร็จการศึกษา

 

แต่การรับรองนั้นจะไม่มีค่า หากไม่มีความรู้ ว่ามืความสามารถจริง เหมือนคนที่ไปสมัครงานแต่ไม่ได้งาน และคนที่ได้งานแต่ไม่ทำงานให้ได้ให้ดีก็ไม่เจริญก้าวหน้า เพราะมีใบปริญญาแต่สร้างค่าไม่ได้

 

ในทางกลับกัน มีคนจำนวนมาก ที่ไม่มีใบปริญญาแต่สามารถสร้างค่าได้มากมาย จนเป็นเศรษฐีระดับโลก เช่น บิลเกตส์ สตีฟ จ๊อบส์ ฯลฯ แต่คนเหล่านี้มีความรู้ ความสามารถ ด้วยการเรียน การสร้างสรรค์ของตนเอง เรียกว่า ศึกษาด้วยตนเองจนสามารถสร้างเป็นผลงาน เป็นสินค้า เป็นนวัตกรรม ให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้ได้ดี

 

จึงเห็นว่า ค่าของการศึกษาไม่ได้อยู่ที่ใบปริญญาผลการเรียนที่รับรอง แต่อยู่ความรู้ ความสามารถจริง ซึ่งอยู่ที่การตั้งใจ ใส่ใจศึกษาให้มีความรู้ ให้นำความรู้มาใช้ให้มีค่า เชื่อถือได้

 

ค่าของการศึกษาที่สำคัญจึงอยู่ที่การเรียนจริง ให้รู้จริง ทำได้จริง และอยู่ที่ตัวผู้เรียน ไม่ใช่หลักสูตรผู้สอน รวมทั้งต้องนำมาใช้ทำงานให้เป็นที่รู้จัก จึงมีค่า

 

จึงอยู่ที่ผู้เรียนแต่ละคน ว่าจะเรียนอย่างไรให้ความรู้ ความสามารถ เป็นที่รู้จัก จึงมีค่า ซึ่งไม่มีใครทำให้ได้ นอกจากตัวเอง 

 

ค่าของการศึกษาไม่ได้อยู่ที่ใครรับรอง แต่ต้องรับรองตนเอง ด้วยการทำได้จริง ทำได้ดี มีค่ามากกว่าคนอื่นในเรื่องที่ทำที่เป็นหน้าที่ และต้องทำให้ดีขึ้น ทันสมัย ทันกาลเสมอ

 

จงศึกษาให้มีค่า ให้รู้จริง ใช้ทำงานสร้างค่า พัฒนาต่อเนื่องได้ ทั้งการเรียน การทำงาน แล้วชีวิตจะมีค่า สนุกกับการพัฒนาสร้างค่าตลอดไป

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2558 08:43 แก้ไข: 08 เมษายน 2558 08:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ