นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 745
ความเห็น: 0

ไม่รักษามาตรฐานคือจุดตายของคนไทย

การไม่รักษา ทำให้สินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน  คือจุดตายที่ไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้ เพราะไม่มีใครต้องการ แม้แต่เราท่านเอง 

 

 

ช่วงนี้ซื้อส้มโชกุนมารับประทาน ซึ่งมีราคา กก.ละประมาณ 100 บาท ซึ่งมีประมาณ 5-7 ผล หรือผลละประมาณ 15 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าแอปเปิลที่ส่งมาไกลจากตะวันตก

 

แต่รู้สึกไม่ดีที่เจอผลเน่าเสีย และไม่ได้คุณภาพปะปนมาด้วย

 

ไม่ได้เสียดายเงินที่จ่ายไปในราคาค่อนข้างสูง แต่ติดใจที่ทำไมคนขายจึงรักษาคุณภาพสินค้าให้มีมาตรฐาน ที่ทุกคนน่าจะรู้ว่า ไม่มีใครชอบ ไม่ติดใจสินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน คุณภาพไม่ดี ของเสียไม่ควรใส่มา

 

รวมถึงสินค้าทุกชนิดของไทย ทั้งผลไม้ พืชผัก อาหารต่าง ๆ ที่เป็นโอกาสของคนไทย ที่หากรักษามาตรฐานได้ ถึงราคาสูงก็สามารถขายได้ ซึ่งคนไทยมีฝีมือและทำได้อยู่แล้ว เพียงแต่ต้องรักษามาตรฐานสินค้า ไม่เอาของไม่ดีให้ลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเชื่อถือ เชื่อใจ เช่นเดียวกับสินค้าที่มาจากประเทศตะวันตก อย่างแอปเปิล เชอรี หรือสินค้า รถยนต์ นาฬิกาหรูราคาสูง

 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสามารถผลิตผลไม้ที่มีลักษณะที่ดี มีฝีมือในการทำอาหาร การผลิตทางการเกษตร การบริการนวด สปา การบริการการท่องเที่ยว โรงแรม การรักษาพยาบาล และมีค่าครองชีพที่สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

 

การรักษาตลาดสินค้าจึงต้องแข่งที่มาตรฐาน ไม่ใช่ราคา มิฉะนั้นคงไม่สามารถแข่งได้ หากมีแต่การหลอกลวงเอาเปรียบไม่สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน คงมีผู้เอาไปบอกต่อ พูดต่อ เป็นตัวเราก็ทำอย่างนั้นเช่นกัน ยิ่งทำกับนักท่องเที่ยวยิ่งทำให้เสียหายแก่ชุมชนและประะทศ

 

การทำให้ไทยสามารถแข่งขันได้ คือการรักษามาตรฐานที่ดีเท่านั้น การไม่รักษามาตรฐานจึงเป็นตายของไทย ไม่ว่าจะแข่งกับนานาชาติ และคนไทยกันเอง

 

จึงอยากเชิญชวนให้ช่วยกันรักษามาตรฐานคุณภาพ แล้วความเป็นไทยจะมีค่าความน่าเชื่อถือ ราคาสูงก็ได้ หากได้มาตรฐานจริง ๆ และเชื่อว่าทุกคนเข้าใจดี แต่ต้องช่วยกันทำจริง ๆ

การไม่รักษา ทำให้สินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน  คือจุดตายที่ไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้ เพราะไม่มีใครต้องการ แม้แต่เราท่านเอง 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2558 09:01 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2558 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.105.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ