นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 763
ความเห็น: 1

ถึงเวลาที่จอดรถมีที่กันแดด

กว่าจะเป็นของดีมีคุณภาพต้องใช้ความพยายามทั้งกำลังกายใจของหลาย ๆ คน จึงขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทุกท่านทุกคน

 

 

ปกติที่จอดรถคณะทรัพยากรธรรมชาติ เป็นที่จอดรถที่เป็นลานโล่ง ไม่มีที่กันแดดกันฝน แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงการเตรียมจัดงานเกษตรภาคใต้ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี จึงมีการเตรียมงานที่มีการกางเต้นท์ที่เริ่มทำกันประมาณ 1 เดือนล่วงหน้า ที่ทำให้ที่จอดรถที่ที่บังแดด บังฝน ได้ประมาณครึ่งเดือน

 

การกางเต้นท์งานเกษตรภาคใต้ในปัจจุบัน มีความแตกต่างจากงานทั่วไปที่มีเต้นท์กางคลุมเฉพาะในร้านค้า แต่ในงานเกษตรภาคใต้ที่มักมีฝนตกจึงมีการกางเต้นท์สองชั้น คือคลุมทั้งทางเดินและล๊อคของร้านค้าเพื่อเป็นการกันฝนกันแดดแก่ผู้มาเดินเที่ยวจับจ่ายซื้อของ จึงทำให้ต้องใช้เวลานาน 

 

และเพื่อไม่ให้การกางเต้นท์มีปัญหากับการปฏิบัติงานปกติ จึงมีการขอความร่วมมือให้ดำเนินการในเวลากลางคืน และทะยอยเป็นจุด ๆ ไป รวมทั้งต้องมีเจ้าหน้าที่มาประสานชี้จุดให้ถูกต้อง เพราะหากผิดพลาดจะเสียเวลา กำลังแรงงานในการปรับแก้ ซึ่งต้องขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่มาช่วยดูแลในเวลากลางคืน

 

การกางเต๊นท์งานเกษตรภาคใต้ นอกจากต้องกางสองชั้น ขั้นต่อไปคือการเดินไฟฟ้า ซึ่งต้องใช้เวลาและความละเอียดรอบคอบ ทั้งการรักษาความสมดุลของกำลังไฟฟ้าจากหม้อแปลงแต่ละจุด ที่สำคัญคือต้องเรียบร้อยและปลอดภัยต่อการจัดงาน จึงต้องใช้เวลาค่อนข้างมากเช่นกัน

 

การกางเต้นท์ ต้องทำให้แล้วเสร็จก่อนงานจะเริ่ม เพราะต้องพร้อมให้ร้านค้า ผู้ทำงานส่วนต่าง ๆ สามารถเข้าลงของ จัดของ ให้พร้อมในช่วงวันงานเช่นกัน

 

เนื่องจากการจัดงานเกษตรภาคใต้มีลักษณะเฉพาะพิเศษ ที่คนทำงานต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ เพื่อให้คนที่มางานได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งการส่งเสริมสินค้าเกษตร อาหาร ให้มีคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยและอื่น ๆ รวมถึงการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาในการทำงานจริงภายใต้การดูแลของบุคลากรของคณะ ที่ต้องเป็นพี่เลี้ยงสอนงาน ควบคุมการทำงานไม่ให้มีปัญหาข้อผิดพลาด ที่ถือเป็นภารกิจของคนคณะทรัพยากรธรรมชาติทุกคน

 

ถึงเดือนกรกฎาคม จึงทำให้รถที่มาจอดที่ลานจอดรถคณะทรัพยากรธรรมชาติมีที่บังแดดบังฝน แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ ที่บอกให้รู้งานเกษตรภาคใต้กำลังจะเริ่มแล้ว

 

กว่าจะเป็นของดีมีคุณภาพต้องใช้ความพยายามทั้งกำลังกายใจของหลาย ๆ คน จึงขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทุกท่านทุกคน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2558 08:00 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2558 08:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การสื่อสารแบบนี้ทำให้เราคนนอกได้ตระหนักไปด้วยนะคะ ว่างานที่เราเห็นนั้นกว่าจะออกมาเป็นรูปร่างสะดวกสบายแบบที่เราเห็นนั้นต้องมีการเตรียมการและรายละเอียดเพียบจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ