นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1027
ความเห็น: 0

เจ็บแล้วไม่จำ จึงต้องเจ็บแล้วเจ็บอีก

อาการเจ็บแล้วไม่จำ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะไม่แก้จริง แก้ไม่ตรงเหตุ ไม่ปรับพฤติกรรม มัวติดข้ออ้าง มัวโทษคนอื่น จึงแก้ไม่ได้ ทำให้ผิดแล้วผิดอีก ผิดเป็นประจำ 

 

 

เจ็บแล้วไม่จำ คือการทำสิ่งผิดพลาดที่ทำให้เกิดผลไม่ดี แต่ยังทำอยู่เหมือนเดิม จึงไม่ได้ผลดีเหมือนเดิม

 

หลายคนมัวโทษสิ่งอื่น คนอื่น โดยไม่ปรับแก้ที่ตัวเอง ผลจึงแย่เหมือนเดิม

 

อย่างคนที่เรียนไม่ดี ส่วนใหญ่เกิดจากไม่ตั้งใจเรียน ไม่มุ่งมั่นพยายามหาวิธีเรียนให้รู้ คอยหนีเรียน ด้วยเหตุผลที่เป้นข้ออ้าง วิชายาก เรียนไม่รู้เรื่อง เรียนไม่เก่ง แต่ลืมดูสาเหตุว่าที่เรียนไม่ดี เพราะไม่พยายามเรียนมากกว่าข้ออ้างที่ไม่ใช่ความเป็นจริง ที่หากพยายามมากขึ้น ตั้งใจใส่ใจเรียนจริง ๆ เหมือนคนเรียนดีก็จะทำให้ผลการเรียนดีขึ้น 

 

การเรียนไม่ทันก็ต้องเรียนหาความรู้ล่วงหน้า สอบถามจากคนที่รู้ ให้เวลามากขึ้นหากเรียนรู้ช้า 

 

บางคนพอคะแนนออกไม่ดี ก็บอกว่าจะตั้งใจเรียนในเทอมหน้า แต่พอเรียนไปสักพักก็ทำเหมือนเดิม ผลจึงไม่ดีเหมือนเดิม แบบนี้เรียกว่า เจ็บแล้วไม่จำ จึงเจ็บแล้วเจ็บอีก 

 

 

การใช้ชีวิตประจำวันก็เช่นกัน หลายคนมาสายบอกว่ารถติด แต่ก็ยังมาเวลาเดิม ทางแก้ต้องดูเวลาว่ามาเวลาไหน มาทางไหนที่รถติดน้อย การเดินสะดวก เพราะหากยังใช้เวลาเดินทางเหมือนเดิม ก็มาสายเหมือนเดิม 

 

 

การทำงานที่ส่งงานไม่ทัน ส่งงานช้าประจำ ก็ไม่เรียนรู้ที่ส่งไม่ทันนั้นเกิดจากอะไร จะปรับแก้อย่างไร คนอื่นทำอย่างไรจึงไม่มีปัญหา อยากได้ข้อมูล ความร่วมมือจากใครต้องทำอย่างไร 

 

แน่นอนต้องไม่มัวโทษคนอื่น ไม่มัวตำหนิคนอื่น จะยิ่งไม่ได้รับความร่วมมือ 

 

ทางแก้ต้องปรับที่ตัวเอง การเตรียมการล่วงหน้า การติดตามหากอยากได้ข้อมูลอะไร 

 

 

อาการเจ็บแล้วไม่จำ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะไม่แก้จริง แก้ไม่ตรงเหตุ ไม่ปรับพฤติกรรม มัวติดข้ออ้าง มัวโทษคนอื่น จึงแก้ไม่ได้ ทำให้ผิดแล้วผิดอีก ผิดเป็นประจำ 

 

 

การแก้ต้องแก้ที่เหตุ หาทางเลือก ปรับวิธี เปลี่ยนที่ตนเอง ทำได้ทุกอย่างก็แก้ได้ ไม่ผิดซ้ำเดิม จะกลายเป็นเรียนดี ทำงานดี มีชีวิตที่ดี เพราะควบคุมทุกอย่างได้ดี คือต้องคุม ต้องแก้ที่ตัวเอง 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 August 2015 09:08 Modified: 07 August 2015 09:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 pompom, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ