นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 644
ความเห็น: 1

ปัญญามีค่ากว่าความรู้

คนมีปัญญาไม่ใช่แค่มีความฉลาด สติปัญญาดี มีความรู้มาก แต่ต้องรู้จักใช้ความรู้ อยู่ให้ฉลาด คือไม่ดูจากสิ่งที่มี แต่ดูให้เกิดผลดีในสิ่งที่ได้ที่เกิด ไม่สร้างทุกข์ให้ตน ให้คนอื่น จึงมีความสุข

 

 

คนมีปัญญา เป็นคนที่อยู่ดีมีสุข ไม่มีปัญหา พัฒนาตนและปรับให้เข้าสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงได้

 

คนมีปัญญาจึงไม่ใช่แค่มีความรู้มากมาย แต่รู้จักหา รู้จักใช้ความรู้ให้พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป

 

คนมีปัญญาต้องรู้จริง รู้รอบ ในเรื่องที่ใช้ความรู้ และไม่จำเป็นต้องรู้มาก รู้ทุกเรื่อง เพียงแต่รู้หารู้ใช้ให้พอดี แก้ปัญหาได้ ไม่ให้เกิดปัญหาเพิ่ม และคิดดี ๆ เข้าไว้

 

คนมีปัญญาต้องรู้จักพอดี โดยดูที่ผลว่าออกมาดีในทุกสถานการณ์ และไม่ดูว่าใครอะไรผิด แต่จะแก้และทำให้ดี รวมทั้งเรียนรู้เพื่อหาทางทำให้ดีต่อไป

 

การไม่ยึดติดกับการกระทำ แต่ดูที่ผลดี จะทำให้ไม่มีปัญหา เพราะหลายอย่างเสียเวลา อารมณ์แก้ หากมัวเสียเวลาแก้ก็ทำให้เครียดเสียอารมณ์ความรู้สึกจนไม่มีความสุขทั้งในตนและคนรอบข้าง แถมยังถูกดูว่าเป็นคนเรื่องมาก บดบังสิ่งดี ๆ ที่ทำมา

 

คนมีปัญญาจึงสำคัญที่การใช้ความรู้ ไม่ใช่มีความรู้

 

คนมีปัญญาจึงเน้นที่ความสามารถควบคุมตน ควบคุมกระบวนการ และนำไปสู่ผลที่ดีเสมอ ที่สำคัญคือการคุมตนเองไปสู่ความสำเร็จ ไม่มัวไปคุมคนอื่นที่มักเกิดปัญหามากกว่าปัญญา

 

และคนมีปัญญาจะดูผลที่ความเป็นจริง ไม่ใช่ผลการหลักวิชาจนทำให้เกิดผลดีไม่ได้ และพัฒนาไม่ได้ แบบความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด เพราะติดกรอบหลักวิชา จนปัญญาแสดงออกไม่ได้

 

คนมีปัญญาไม่ใช่แค่มีความฉลาด สติปัญญาดี มีความรู้มาก แต่ต้องรู้จักใช้ความรู้ อยู่ให้ฉลาด คือไม่ดูจากสิ่งที่มี แต่ดูให้เกิดผลดีในสิ่งที่ได้ที่เกิด ไม่สร้างทุกข์ให้ตน ให้คนอื่น จึงมีความสุข

 

แสดงว่า คนมีปัญญาต้องรู้จักคิดให้เป็นสุข ทุกข์จึงไม่เกิด ไม่ยึดติดกับตัวตน ไม่ยึดติดกับสิ่งที่มี แต่ยึดติดกับสิ่งดี ๆ ที่เกิด คือปัญญา

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2558 10:08 แก้ไข: 30 พฤศจิกายน 2558 10:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนมีปัญญาจะคิดถึงคนรุ่นหลัง อีก 9 ชั่วโตคร จึงรู้ผิด ชอบ ชั่ว ดี โดยเลือกใช้ เลือกทำอย่างพอดี เพราะเผื่อไว้ให้คนรุ่นต่อไป

ด้วยความขอบคุณค่ะ

เจริญธรรม สำนึกดี สู่ประโยชน์สุขร่วมกัน อย่างเป็นธรรม

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ