นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 845
ความเห็น: 0

เตรียมตัวขึ้นปีใหม่ให้มีคุณค่า

เป็นการตรวจสอบชีวิตตัวเองตามเวลาที่ผ่านไปอีกหนึ่งปี หรือ 365 วัน ว่าได้มีความก้าวหน้าตามอายุ ตามเวลาที่เพิ่มขึ้น มีความผิดพลาดอะไรที่ต้องปรับแก้ มีความรู้ความสามารถอะไรที่ต้องหาเพิ่ม ทำเพิ่ม

 

 

เตรียมตัวขึ้นปีใหม่ในที่นี้ ไม่ใช่การเตรียมตัวสำหรับการทำกิจกรรมในช่วงปีใหม่ จะไปฉลองที่ไหน เคาท์ดาวน์ ไปฉลองที่ไหน กับใคร อะไร

แต่เป็นการตรวจสอบชีวิตตัวเองตามเวลาที่ผ่านไปอีกหนึ่งปี หรือ 365 วัน ว่าได้มีความก้าวหน้าตามอายุ ตามเวลาที่เพิ่มขึ้น มีความผิดพลาดอะไรที่ต้องปรับแก้ มีความรู้ความสามารถอะไรที่ต้องหาเพิ่ม ทำเพิ่ม

 

เมื่อเช้าฟังพระเทศให้ทำบัญชีเวลา ก็คือให้ดูว่าได้ทำอะไรบ้างในหนึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เป็นอาทิตย์สุดท้ายของปี 2558 แล้ว

 

ความจริงเวลาผ่านไป ก็ต้องได้อะไรเพิ่มขึ้น มีชีวิตจึงมีคุณค่ามากขึ้น แม้แต่ดอกเบี้ยก็ยังเพิ่มขึ้นตามวันเวลาที่เพิ่มขึ้น

 

การเป็นนักเรียน นักศึกษา ก็เรียนผ่านขึ้นชั้นปี แต่ที่สำคัญกว่าคือ ความรู้ ความสามารถ ไม่ใชาแค่เรียนผ่านไป แต่มีอะไรเพิ่มขึ้นที่จะนำไปใช้ให้ในชีวิตในอนาคต นั่นคือค่าของการเรียนคือเรียนให้พร้อมไปทำงาน

 

การตรวจสอบก็ไม่ใช่ให้เสียดาย เสียใจ หรือบางคนกลุ้มใจ แล้วหาเรื่องว่าไปย้อมใจตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งนอกจากไม่ช่วยอะไรให้ตนเอง แต่อาจทำให้แย่ลง

 

การแก้ที่ถูกต้องคือการไปทำให้มีความรู้ ความสามารถจริง ในปีต่อไปที่อาจต้องหนักขึ้นเพราะต้องเรียนทั้งของใหม่และของที่ตามไม่ทัน และระมัดระวังอย่าให้เกิดขึ้นอีก นั่นคือการตรวจที่มีค่าคือทำให้ดีชึ้น เพราะค่าของคนคือความสามารถทำอะไรได้ตามเวลาที่เรียกว่าค่าจ้าง เงินเดือน เวลาการผลิตสินค้า

 

การทำงานก็ต้องตรวจสอบข้อบกพร่อง การพัฒนา เพื่อสร้างค่าการทำงานให้มีค่าเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็ตอบให้ได้ว่า ทำงานมานานกว่าทำอะไรได้ดีกว่าคนใหม่ คนที่มีอายุงานน้อยกว่า เป็นรุ่นพี่ที่ให้อะไรแก่คนรุ่นใหม่ได้บ้าง

 

เช่นเดียวกับการเรียนคืออะไรไม่ดีต้องปรับ ปรับปรุงให้ทันสมัยในส่วนของตนเอง รวมทั้งวางแผนการพัฒนางานทำงานให้ดีขึ้น และทำสิ่งที่ทำให้มีตำแหน่งเพิ่มขึ้นในส่วนของตนเอง การปรับเข้าสู่ตำแหน่งชำนาญการ เชี่ยวชาญ ตำแหน่งทางวิชาการสายอาจารย์ และอื่น ๆ ตามสายงาน รวมทั้งการพัฒนาความสามารถอื่น ๆ อย่งช่วงนี้ปี 2559 ก็เข้าสู่เออีซี จะมีอะไรที่ทำให้งาน หน่วยงาน ชุมชน ประเทศชาติพร้อมซึ่งคือความสามารถของแต่ละคน

 

นอกจากหน้าที่การงาน อีกอย่างที่เปลี่ยนไปตามอายุคือสุขภาพ อาจแข็งแรงขึ้นสำหรับเด็ก ๆ หรือวัยที่กำลังเติบโต ส่วนผู้ที่มีอายุมากก็มีแต่เสื่อมลง แต่ที่สำคัญไม่ว่าอายุเท่าไร คือทำให้สุขภาพแข็งแรง ต้องตรวจสอบการกินอยู่หลับนอนว่าทำให้สุขภาพดี มีความพร้อมในการใช้ชีวิตที่ดี แข็งแรงเพียงพอ

 

สิ่งสำคัญของสิ่งมีชีวิต คือ อวัยวะ ร่างกาย ที่ไม่ได้ใช้งานมีแต่จะเสื่อมไป การทำให้แข็งต้องใช้ให้ทำงาน จึงต้องให้ทุกอวัยวะทำงานเสมอ ทั้งตับ ไต ใส้พุง หัวใจ เส้นเลือด เส้นประสาท กล้ามเนื้อทุกส่วน ซึ่งก็คือการออกกำลังนั่นเอง

 

ซึ่งการออกกำลังที่ดีต้องทำเป็นประจำ เหมือการทำทุกอย่าง ทำให้ได้ดีก็ต้องฝึกซ้อม หยุดเมือไรก็อ่อนแอลงเมื่อนั้น รวมถึงการพัฒนาสติปัญญา ความรู้ ความสามารถ ทั้งที่เคยทำได้และทำใหม่ อย่างคนที่เคยว่ายน้ำ หากหยุดว่ายไป แม้มีความสามารถว่ายน้ำได้ แต่ก็ว่ายได้น้อยลงเพราะสุขภาพไม่แข็งแรง

 

การเตรียมตัวขึ้นปีใหม่ให้มีค่า ต้องตรวจหาค่าตามเวลา เพื่อเตรียมพัฒนา รักษาคุณค่าของชีวิต โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงที่เป็นพื้นฐานของการทำทุกหน้าที่ของชีวิต

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ธันวาคม 2558 12:14 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2558 12:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Zenki, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ