นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 655
ความเห็น: 1

เจอคนไม่มีคุณภาพต้องทำอย่างไร ?

คำถามที่สำคัญกว่า คือ ทำอย่างไรคนถึงจะมีคุณภาพ

 

 

คนไม่มีคุณภาพ คือ คนที่ไม่รักษาและไม่ปฏิบัติตามกติกา ระเบียบ วินัย รวมถึงกฎหมาย ไม่รู้จักเกรงใจคนอื่น เอาแต่ความสะดวกสบายและประโยชน์ตน

 

เมื่อเห็นความหมาย หลายคนคงเจอคนมีมีคุณภาพมากมาย โดยเฉพาะกับเมืองหาดใหญ่ ใน ม.อ. และไม่ได้ขึ้นกับคนมีการศึกษา คนเมือง คนนอกเมือง

 

วันนี้ก็เจอคนยืนคุยขวางทางคนอื่นโดยไม่สนใจว่าคนที่ยืนข้าง ๆ สั่งอาหารที่ร้านอาหารที่ รพ.ม.อ. พอสั่งอาหารก็ยังไปยืนขวางคนอื่นที่สั่งอาหารแล้วทำให้ไม่สามารถรับจานอาหารได้ จึงได้หยุดให้เธอทำของเธอให้ผ่านไปก่อน หากจะบอกจะขอให้หลบก็อาจทะเลาะกัน ทำให้เสียเวลา เสียอารมณ์กันไป ก็เป็นวิธีดึงตนเองออกมา

 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ทำแบบนี้กับพฤติกรรมความไม่มีคุณภาพ เอาแต่ประโยชน์ส่วนตน ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถซ้อนคันแล้วเปิดกระพริบที่เห็นมากมายในเมืองหาดใหญ่ การเปิดไฟสูงไฟตัดหมอกโดยไม่จำเป็น การแซงไม่ว่าซ้ายหรือขวา การไม่หยุดให้รถวงเวียนไปก่อน การสรวมหมวกกันยาม แบบว่าต้องเอาตัวรอดปลอดภัยก็ยอมปล่อยให้ไรระบบไร้ระเบียบกันไป

 

เชื่อว่า คนส่วนใหญ่รู้ว่าอะไรดี อะไรไม่ดี อย่างมักมีคนชื่นชมคนญี่ปุ่นว่ารักษาวินัย คนสิงคโปร์ที่เคร่งครัดต่อกฎหมาย แต่มาอยู่เมืองไทยทำไมไม่ช่วยกันปรับตนให้อย่างที่เห็นว่าดี แม้แต่คนที่เรียนมาจากญี่ปุ่น สิงคโปร์ แสดงว่า การศึกษาไม่ได้ช่วยพัฒนาคุณภาพคนได้

 

แม้แต่ คน ม.อ. ที่ยึดมั่นในคำสอนของพระราชบิดา “ถือประโยชน์เพื่อมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” ก็ไม่ได้แสดงออกในทางปฏิบัติ

 

 

ดังนั้น เมื่อเจอคนไม่มีคุณภาพต้องทำอย่างไร ? คำตอบคือก็หลบเพื่อไม่ให้มีปัญหา

แต่คำถามที่สำคัญกว่า คือ ทำอย่างไรคนถึงจะมีคุณภาพ รู้รักษา ปฏิบัติตามกฎ กติกา ระเบียบวินัย ที่นับวันยิ่งหย่อนกันมากขึ้น

 

 

 

Sections: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 Febuary 2016 13:57 Modified: 06 Febuary 2016 13:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

นั่นสิจะ อาจารย์ ต้องทำอย่างไร เป็นคำถามที่คนที่มีวินัย คนที่มีคุณภาพ มีจิตสำนึกอยู่แล้ว มักจะเป็นคนถาม เพราะคนที่เราบอกว่าเป็นปัญหานั้น ก็คือผู้ที่ไม่ตระหนัก ไม่คิด ไม่สนใจ และดูเหมือนจะเป็นคนส่วนใหญ่ในสังคมอีกด้วย ต้องเริ่มที่คนใกล้ๆตัวเราและค่อยๆขยายออกไปนะคะ แต่เท่าที่ทำมาทั้งชีวิต บอกได้แค่ว่าเป็นความพยายามที่หวังผลได้ไม่กว้างเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.190.122
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ