นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 742
ความเห็น: 1

อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือคุณค่า

ไม่สามารถนำสิ่งดี ๆ มาใช้ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ได้ จึงทำให้สูญเสียประโยชน์ สูญเสียคุณค่าที่นำมาใช้ได้ 

 

 

อารมณ์คือความรู้สึกชอบ ไม่ชอบ เกลียด ชิงชัง

 

คุณค่าคือผลที่เกิดประโยชน์ดีมีค่า สร้างค่า

 

ในความเป็นจริงทุกสิ่งมีทั้งดี ไม่ดี มีค่า ไม่มีค่า อยู่ที่การเลือกใช้ เลือกใช้แบบใดก็ได้ค่าแบบนั้น และค่าของทุกอย่างไม่ใช่อยู่ที่ความคิดแต่อยู่ผลที่เป็นจริงที่นำมาใช้งาน

 

และทุกคนก็มีอารมณ์ด้วยกันทั้งสิ้น เพียงการปรับการใช้อารมณ์ต้องให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ ไม่ก่อให้เกิดปัญหา อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือประโยชน์ที่ได้รับ

 

การให้อารมณ์เหนือคุณค่า คือการทำให้ผิดเป็นชอบในอารมณ์ที่ชอบ และถูกเป็นผิดในอารมณ์ที่ไม่ชอบ จนมีผลทำให้ของดีเป็นของไม่ดี และพลาดโอกาสการได้ของดี ๆ

 

ยิ่งเป็นอารมณ์เกลียด อารมณ์ชิงชัง ที่นอกจากไม่ชอบยังใส่สิ่งไม่ดีลงไปด้วย ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายขึ้นไปอีก

 

การทำให้คุณค่าอยู่เหนืออารมณ์ ต้องการรับรู้ เข้าใจ แยกแยะบุคลิกความสามารถของคน ว่าอะไรมีคุณค่าก็นำมาใช้ อะไรที่เป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ปัญหาของคน ๆ นั้นเอง ไม่ต้องไปเดือดร้อนแทน ไม่นำมาเป็นปัญหาต่อค่าที่จะได้รับ

 

ความจริง การที่แต่ละคนมีปัญหา มีสิ่งไม่ดี เป็นบุคลิกเป็นข้อจำกัดของแต่ละคนอยู่แล้ว แม้แต่คนที่ใช้อารมณ์เหนือคุณค่าที่มองไม่เห็น ไม่รู้ตัว แต่หากไปเอามาเป็นปัญหาก็เป็นปัญหามากขี้น ที่สำคัญจะไม่สามารถนำสิ่งดี ๆ มาใช้ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ได้ จึงทำให้สูญเสียประโยชน์ สูญเสียคุณค่าที่นำมาใช้ได้ เพราะหลาย ๆ อย่างที่บางคนมีไม่สามารถหาจากคนอื่นได้ หากไม่นำมาใช้ก็สูญเสียโอกาสการได้ค่าจากคนนั้น และหากให้คนนั้นไปแสดงค่าที่อื่นก็ยิ่งทำให้สูญเสียมากขึ้น

 

ดังนั้นจงเลือกใช้คุณให้เป็นค่า ใช้ผลที่เป็นความจริงเหนืออารมณ์ความรู้สึก ปล่อยให้ของไม่ดีเป็นคนที่แก้ไม่ได้ ใช้แต่สิ่งมีดีให้มีค่า จึงได้ค่าที่เป็นคุณ

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มีนาคม 2559 07:47 แก้ไข: 08 มีนาคม 2559 07:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ