นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 703
ความเห็น: 0

ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์

บริสุทธิ์ เป็นการทำหน้าที่ให้เป็นตามเป้าหมายเจตนารมณ์โดยไม่นำสิ่งต่าง ๆ มาปะปน ไม่ละเลยหน้าที่ ไม่ถือเอาประโยชน์ส่วนตน ไม่เล่นพรรคเล่นพวก

 

 

“ทรงธรรมะแห่งอาชีพให้บริสุทธิ์” เป็นส่วนหนึ่งพระราชปณิธานของสมเด็จพระราชบิดา ที่ยึดมั่นในการทำหน้าที่เพื่อการดำรงชีวิตคือการทำหน้าที่ต่าง ๆ

 

คำว่า บริสุทธิ์ เป็นการทำหน้าที่ให้เป็นตามเป้าหมายเจตนารมณ์โดยไม่นำสิ่งต่าง ๆ มาปะปน ไม่ละเลยหน้าที่ ไม่ถือเอาประโยชน์ส่วนตน ไม่เล่นพรรคเล่นพวก

 

การเป็นนักศึกษาต้องทำหน้าที่ศึกษาหาความรู้ ไม่ละเลยหน้าที่ ไม่เกียจค้าน ไม่มัวตำหนิตนเอง โน่นนี่

เมื่อทำหน้าที่ศึกษาเล่าเรียนอย่างเต็มที่ก็ย่อมเกิดผลอย่างเต็มที่ไม่มีอะไรมาปะปนให้เสื่อมเสียไป คือการทำหน้าที่เรียนให้บริสุทธิ์

 

การเป็นครูเป็นอาจารย์ ต้องทำหน้าที่ในการสั่งสอนพัฒนาคน พัฒนาตนให้มีความรู้ความสามารถในการสอนให้ทันโลกทันสมัย อย่างบริสุทธิ์ ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง โปรดคนเรียนดี ชิงชังคนเรียนไม่ดี ไม่ตั้งใจเรียน เพราะนั่นไม่ใช่หน้าที่ของผู้สอนและไม่นำไปสู่ความสำเร็จในการทำหน้าที่ครูอาจารย์ ยิ่งคนที่มีปัญหา มีความด้อยในด้านต่าง ๆ ยิ่งต้องใส่ใจพัฒนาปรับเปลี่ยนให้เป็นคนดีมีความสามารถ

การชิงชัง ไม่ดูแลเอาใจใส่ให้ถูกทาง นอกจากละเลยหน้าที่ยังซ้ำเติมในการไม่ทำหน้าที่ให้สำเร็จ บริสุทธิ์ เพราะหน้าที่ครูอาจารย์คือการพัฒนาคน ไม่ใช่ซ้ำเติมทำร้ายใคร ไม่ว่าผู้เรียนจะเป็นอย่างไร และยิ่งด้อยก็ยิ่งต้องการการพัฒนา ไม่ใช่การดุด่าซ้ำเติม

การดูแลแต่คนดี คนเรียนดีอยู่แล้วก็ไม่ได้ใช้ความสามารถอะไรของผู้สอน

 

คนทำงานต้องตั้งใจทำหน้าที่ที่รับมาทำ ที่ต้องทำให้บรรลุเป้าหมายของตำแหน่งงาน หน้าที่ของหน่วยงาน องค์กร ยิ่งเป็นหน่วยงานราชการยิ่งต้องตอบสนองต่อประชาชนที่เสียภาษี

การทำงานของทุกคนไม่มีใครบังคับให้มาทำ ทุกคนสมัครมาทำงานนั้นเอง แต่เมื่อถูกรับเข้าทำงานก็เป็นข้อตกลงในการทำหน้าที่ต่าง ๆ ให้เป็นตามหน้าที่เป้าหมายของตำแหน่งงาน หน่วยงาน และองค์กรให้ทำหน้าที่ได้อย่างบริสุทธิ์

การเอาประโยชน์เฉพาะตน การเล่นพรรคเล่นพวก การละเลยการทำหน้าที่ ที่ทำให้เป้าหมายความสำเร็จของงานมีปัญหา ล่าช้า ด้อยประสิทธิภาพ เสียมูลค่า เพิ่มค่าใช้จ่าย ล้วนเป็นความไม่บริสุทธิ์ในการทำหน้าที่

 

อะไรที่นำมาปะปนในการทำหน้าที่คือการไม่ทำหน้าที่ให้บริสุทธิ์ ย่อมส่งผลเสียต่อการทำอาชีพนั้น ๆ

 

การเรียน การศึกษาก็ไม่ได้ดี

การจัดการเรียนการสอนไม่ประสบความสำเร็จในการทำหน้าที่พัฒนาคน

 การทำงานก็ทำให้สูญเสียคุณค่ามูลค่าในการทำหน้าที่

 

การรักษาหน้าที่ทำหน้าที่ให้บริสุทธิ์ย่อมทำให้เกิดผลตามเป้าหมายได้เต็มที่ ในทุกหน้าที่ สาขาอาชีพ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 เมษายน 2559 10:20 แก้ไข: 06 เมษายน 2559 10:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ