นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 795
ความเห็น: 1

เทคโนโลยีปี 2020

เป็นอนาคตการพัฒนาทางเทคโนโลยี เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมคิดร่วมทำ รับรู้ เรียนรู้ได้เพื่ออน าคตของพลโลก

 

 

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับความคิดการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในช่วงปี ค.ศ. 2020 ของนักวิทยาศาสตร์บางท่านในสหรัฐอเมริกา

 

1. ด้านวัสดุศาสตร์ในด้านนาโนเทคโนโลยี จะศึกษาวัสดุที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบาเพื่อสร้างยานยนต์ เครื่องบินให้มีน้ำหนักเบาเพื่อลดการใช้พลังงาน และเพื่อการก่อสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ต่าง ๆ

 

2. ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ จะศึกษาการรักษาเคมีบำบัดโรคมะเร็งที่ทำให้สามารถทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง เพื่อไม่ให้มีผลกับเซลล์ปกติจะได้ลดผลข้างเคียงในการรักษาด้วยเคมีบำบัด

 

3. ด้านการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีปัญหาต่อโลกร้อนและสิ่งแวดล้อม โบโดยหาทางดักจับนำไปเปลี่ยนให้เป็นสารที่เป็นประโยชน์ เพราะตัวธาตุคาร์บอนและออกซิเจนเป็นธาตุที่เป็นส่วนประกอบทั้งสิ่งที่มีชีวิตและสารต่าง ๆ หากดักจับและแปลงได้ก็จะลดทั้งความเป็นพิษและเป็นประโยชน์ อย่างในธรรมชาติต้นไม้ใช้คาร์บอนไดอกไซด์เป็นวัตถุดิบในการสังเคราะห์แสงสร้างเป็นสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรท ไขมัน โปรตีน ในสิ่งที่มีชีวิตต่าง ๆ ยังรวมถึงน้ำมันดิบ พลาสติก พวกปีโตรเคมีก็มีทั้งคาร์บอนและออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ

 

4. ด้านคอมพิวเตอร์จะมีความฉลาดมากขึ้น สามารถจำและคิดได้ เช่นปัจจุบันสามารถรับคำสั่งด้วยเสียงได้ ต่อไปสามารถควบคุมยานยนต์จากข้อมูลรอบ ๆ ที่รับมาประมวลสภาพการจราจรและขับเคลื่อนให้เข้ากับสภาพได้เองเช่นเดียวกับคนขับ แต่ดีกว่าเพราะสามารถรับสัญญานจากคลื่นที่คนมองไม่เห็นได้

 

เครื่องมือต่าง ๆ จะสามารถติดต่อกันได้โดยไม่ต้องรอให้สั่ง เช่นหากมีเครื่องใช้สัญญานไวไฟ บลูทูธ ก็ติดต่อเชื่อมต่อกันเองไดยไม่ต้องรอสั่ง รวมทั้งจำข้อมูลจากผู้ใช้นำไปประมวลผลได้เอง ซึ่งปัจจุบันก็จะเห็นว่า คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน จะมีข้อมูลที่ใช้บ่อย ๆ ขึ้นมาให้ข้อมูลโดยไม่ต้องสืบค้น

ล่าสุดพบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเล่นหมากล้อมเอาชนะแชมป์หมากล้อมได้ แสดงว่าคอมพิวเตอร์สามารถจดจำข้อมูล ประมวลผล และเดินหมากล้อมเช่นดียวกับการคิดของสมองคนที่มีความแม่นยำกว่าแล้ว

 

เป็นอนาคตการพัฒนาทางเทคโนโลยี เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมคิดร่วมทำ รับรู้ เรียนรู้ได้เพื่ออนาคตของพลโลก

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 June 2016 08:44 Modified: 15 June 2016 09:16 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
15 June 2016 09:26
#105140

สุดยอดจริง ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ