นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 676
ความเห็น: 0

ทักษะแต้มต่อในชีวิต

ประกอบด้วย ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ การใช้ไอทีในการทำงาน ทักษะการทำงานและอยู่ร่วมกับคนอื่น การรู้จักใช้ความคิดความเห็นให้เป็นประโยชน์ ทักษะการพิมพ์และการเขียนหนังสือ

 

 

แต้มต่อเป็นทักษะความสามารถที่มีมากกว่าความรู้ความสามารถในการทำงานในหน้าที่ให้ได้ดี เพื่อการทำตนมีโอกาสที่ดีกว่า

 

การทำงานในยุคปัจจุบัน การทำงานได้ดี เต็มความรู้ความสามารถ แต่ขาดแต้มต่อจะเป็นข้อจำกัดทั้งตนเองและการทำหน้าที่

 

แต้มต่อในชีวิตในปัจจุบัน ประกอบด้วย ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ การใช้ไอทีในการทำงาน ทักษะการทำงานและอยู่ร่วมกับคนอื่น การรู้จักใช้ความคิดความเห็นให้เป็นประโยชน์ ทักษะการพิมพ์และการเขียนหนังสือ

 

 

ในโลกที่เปิดกว้าง ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษได้จะช่วยลดข้อจำกัดในการสื่อสาร การหาความรู้ ดังนั้นจึงควรหาโอกาสพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษตลอดเวลา ตั้งแต่การเรียนเพิ่มเติมในขณะเรียนในมหาวิทยาลัย การอ่านหาความรู้จากสื่อต่าง ๆ ทุกวัน เพราะปัจจุบันมีสื่อให้เรียนรู้มากมาย จงจำไว้ว่า การพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษขึ้นกับแต่ละคนเองเป็นหลัก

 

 

การใช้ไอทีดูเหมือนเป็นเรื่องปกติของคนในยุคปัจจุบัน แต่การนำมาใช้กับการพัฒนาการทำงานให้มีค่า มาพัฒนาการทำงาน เป็นการทำให้เป็นมีแต้มต่อ ไม่ใช่แค่ใช้พูดคุยในสังคมออนไลน์เท่านั้น

 

 

การทำงานในยุคปัจจุบันต้องมีการทำงานร่วมกันในหลายด้าน จึงต้องสามารถทำงานกับคนอื่นได้อย่างมีความสุข ต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ไม่เพียงแค่ทำงานของตนสำเร็จ ต้องคำนึงการอยู่กับคนอื่นอย่างดีมีสุขด้วย

 

 

ในยุคที่การทำงานร่วมกันและมีการพัฒนาคนที่มีความรู้มากหลากหลาย คนที่จะได้ประโยชน์ได้เปรียบคือคนที่สามารถนำความคิดความเห็นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ไม่ใช่แค่แสดงความคิดความเห็น เพราะทุกครั้งที่มีการประชุม สัมมนา พบปะพูดคุย มีความคิดความเห็นดี ๆ มากกมาย แต่ขาดการนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ แม้แต่ความรู้ ความสามารถจากการเรียน การอบรม จึงทำให้ไม่เกิดค่าจากความรู้ ความคิดเห็นเหล่านั้น คนที่มีทักษะการเอาไปใช้ได้จึงเป็นแต้มต่อ

 

 

ปัจจุบัน ความสามารถในการพิมพ์สัมผัส การจดบันทึก การเขียนหนังสือ เป็นความสามารถที่ทำให้สามารถทำงานและใช้ชีวิตได้ดี ได้เร็ว ไม่ต้องรอและสามารถทำงานได้เอง ได้เร็ว

 

 

จะเห็นว่า ทักษะเหล่านี้เป็นส่วยเพิ่มจากการเรียน การทำงานปกติ และต้องตระหนัก ฝึกฝน และพัฒนาด้วยเอง และเป็นแต้มต่อในการทำงาน การใช้ชีวิตจริง ๆ 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มิถุนายน 2559 09:02 แก้ไข: 29 มิถุนายน 2559 09:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ