นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1071
ความเห็น: 0

เรียนให้มีงานทำที่ดี

คนที่จะมีงานทำที่ดีนั้นคืออะไร ต้องมีคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถอะไรบ้าง เช่นเดียวกับการเป็นเจ้าคนนายคนต้องมีทั้งความรู้ความสามารถ ความรับผิดชอบ มีความเมตตากรุณา ดูแลช่วยเหลือผู้คน ทำงานกับทุกคนได้ดี

 

 

วันนี้ขอบันทึกจากคำที่พ่อแม่ผู้ใหญ่อยากให้ลูกหลานเรียนให้มาก เรียนให้สูง เพื่อให้ลูกหลานได้ทำงานที่ดี มีเกียรติ หรือบางคนพูดถึงเรียนให้เป็นเจ้าคนนายคน จึงพยายามมุมานะอดทนอดออมทำทุกอย่างส่งลูกหลานให้เรียน

 

แต่หลายคนไม่สมหวังกับการเรียนของลูกหลาน ที่ลูกหลานไม่ได้ตั้งใจเรียนตามความหวังของพ่อแม่ รวมทั้งพ่อแม่ก็ไม่เข้าใจในการปลูกฝังลูกหลานให้เป็นตามที่มุ่งหวัง คือส่งเสียให้ลูกเรียนอย่างเดียว หล่อหลอมให้ลูกเป็นเจ้านายโดยไม่ต้องทำอะไรเลย พ่อแม่ทำให้หมด ผลคือลูกเป็นเจ้านายไปหมดคือทำอะไรไม่เป็น คอยให้คนอื่นทำให้ หรือทำเฉพาะหน้าที่ตนอย่างตอนที่เรียนที่พ่อแม่ดูแลทำให้หมด

 

หากต้องการทำให้ลูกเป็นได้ตามที่มุ่งหวัง คือมีงานทำที่ดี เป็นเจ้าคนนายคน ต้องศึกษาทำความเข้าใจในคำที่ต้องการให้เป็น

 

คนที่จะมีงานทำที่ดีนั้นคืออะไร ต้องมีคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถอะไรบ้าง เช่นเดียวกับการเป็นเจ้าคนนายคนต้องมีทั้งความรู้ความสามารถ ความรับผิดชอบ มีความเมตตากรุณา ดูแลช่วยเหลือผู้คน ทำงานกับทุกคนได้ดี

 

ดังนั้น การต้องการอะไรต้องทำความเข้าใจกับความหมาย คุณสมบัติต่าง ๆ ให้ดี ให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถจัดกระบวนการเรียนรู้ พัฒนา ศึกษา ฝึกประสบการณ์ให้ได้ตามนั้นจึงได้ผลตามที่มุ่งหวัง และไม่ผิดเพี้ยน

 

อย่างการที่ไม่ต้องทำอะไร ก็ทำให้อะไรเองไม่เป็น พึ่งตนเองไม่ได้ ต้องพึ่งคนอื่น แบบนี้ก็ไม่สามารถเป็นเจ้าคนนายคนได้ เพราะแม้แต่รับผิดชอบตนเองยังไม่ได้ คงเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นทำงานที่ดีที่ใคร ๆ อยากได้

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 July 2016 08:27 Modified: 11 July 2016 08:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 เปตอง, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ