นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 764
ความเห็น: 0

ความสำคัญของเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว

เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ว่าต้องคอยเป็นเพื่อนและดูแลบ่าวสาวตลอดเวลาในพิธีการต่าง ๆ ทุกขั้นตอน รวมทั้งความเรียบร้อยของเจ้าบ่าว เจ้าสาว เช่น เจ้าบ่าว เจ้าสาว เหงื่อออกก็ต้องดูแลซับเหงื่อให้ และกำกับลำดับต่าง ๆ เรียกว่ามีหน้าที่เป็นธุระแทนเจ้าบ่าวเจ้าสาว

 

 

วันที่ 14 สิงหาคม 2559 เป็นวันดีสำหรับการแต่งงานวันหนึ่ง เพราะเห็นมีงานแต่งงานหลายงาน

ซึ่งก็ได้รับเชิญไปงานแต่งงานของลูกศิษย์ที่ขอให้ไปสรวมมงคลแฝดให้ด้วย

 

งานแต่งงานเวลาถือเป็นฤกษ์ยามที่สำคัญ เวลานัดไว้ 10 โมง ที่คลองแงะ จึงออกเดินทางประมาณ 9 โมง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ทำเสียฤกษ์ยาม จึงทำให้ไปถึงงานก่อนเวลานัดหมาย จึงได้เข้าร่วมพิธีสงฆ์ด้วย

 

ในการเข้าร่วมพิธีสงฆ์ พระประธานในพิธีสงฆ์ได้ให้ข้อมูลความสำคัญของเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ว่าต้องคอยเป็นเพื่อนและดูแลบ่าวสาวตลอดเวลาในพิธีการต่าง ๆ ทุกขั้นตอน รวมทั้งความเรียบร้อยของเจ้าบ่าว เจ้าสาว เช่น เจ้าบ่าว เจ้าสาว เหงื่อออกก็ต้องดูแลซับเหงื่อให้ และกำกับลำดับต่าง ๆ เรียกว่ามีหน้าที่เป็นธุระแทนเจ้าบ่าวเจ้าสาว

 

ดังนั้น ใครที่ถูกขอให้ช่วยเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว จึงต้องศึกษาปรึกษาหารือกันให้ดี เพื่อให้พิธีการต่าง ๆ เป็นด้วยความราบรื่น

 

ในพิธีสงฆ์ยังมีขั้นตอนต่าง ๆ ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องเป็นผู้ปฏิบัติ ได้แก่ การจุดธูปเทียนในพิธีสงฆ์ การตักบาตรซึ่งพระทานบอกให้ยกขันข้าวให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวยกขึ้นอธิฐานร่วมกัน เวลาตักบาตรก็ให้จ้าบ่าวถือขันข้าวให้เจ้าสาวตักบาตรก่อน โดยตักบาตร 3 ทัพพี จากนั้นเจ้าสาวก็มาถือขันข้าวให้เจ้าบ่าวตักบาตร โดยไม่ต้องแย่งกันว่าใครจับทัพพีอยู่บนอยู่ล่าง แต่ให้ช่วยกันทำหน้าที่ การจุดเทียนทำน้ำมนตร์ซึ่งจะเป็นน้ำที่ใช้รดน้ำสังข์ และพระจะไม่ปะพรมน้ำมนตร์ที่อาจทำให้เจ้าสาวที่แต่งหน้ามาเปอะได้ แต่จะมีการโปรยดอกไม้แทนโดยจะโปรยตามหลังที่พระโประแล้ว ตามด้วยพ่อแม่และแขกผู้ใหญ่ ตามด้วยการกรวดน้ำ การถวายจตุปัจจัย ในงานนี้พระประธานท่านยังนำเงินได้รับถวายมอบให้คู่บ่าวสาวเป็นทุนตั้งต้น โดยบอกให้บ่าวสาวนำไปใช้เพิ่มเป็น ไม่ใช่นำไปเก็บไว้ที่ทำให้มีค่าลดลง

 

ซึ่งในขั้นตอนต่าง ๆ ก็เป็นหน้าที่ของเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ต้องคอยบอกกำกับช่วยเจ้าบ่าวเจ้าสาว พระท่านสอนว่า วันแต่งงาน เจ้าบ่าว เจ้าสาว เป็นเจ้าจึงต้องมีเพื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวคอยดูแลทำหน้าที่ต่าง ๆ แทน

 

การได้ไปร่วมงานนี้ ทำให้ได้รับความรู้ความสำคัญของเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว รวมถึงขั้นตอนพิธีสงฆ์ น้ำมนตร์ที่ใช้รดน้ำสังข์

 

ขอให้คู่บ่าวสาวทุกคู่ สุขสมหวังในชีวิตคู่ตลอดไป

 


 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 สิงหาคม 2559 08:29 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2559 08:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Parisss'O, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ