นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 670
ความเห็น: 0

คิดให้สำเร็จ

คิดให้สำเร็จคือคิดแล้วต้องทำ และทำแล้วต้องคิด ที่เป็นการทำอย่างมีเป้าหมาย สนุกท้าทาย และพัฒนา เติมค่าเพิ่มคุณ

 

 

คิด เป็นความสำคัญต่อทุกความสำเร็จ แต่ต้องใช้ความคิดและกระบวนความคิดให้เป็น ไม่ใช่คิดแค่อยากได้ อยากเป็น คิดทุกข์คิดท้อ คิดเล็กคิดน้อย คิดดูถูกตัวเอง คิดว่าไม่เก่ง คิดว่าทำไม่ได้ โดยเฉพาะ คิดแล้วไม่ทำ

 

การคิดให้ประสบความสำเร็จ ต้อง คิดก่อนทำ คิดแล้วลงมือทำ ทำไปคิดไป และคิดหลังทำ

 

คิดก่อนทำ หมายถึง การเตรียมตัว การคิดถึงเป้าหมาย กระบวนการก่อนทำ เพื่อให้รู้ว่าต้องทำอะไร เพื่ออะไร ต้องใช้เวลา สมาธิอย่างไร คือการทำให้รู้ตัวว่าต้องทำอะไร

 

คิดแล้วลงมือทำ สิ่งนี้คือปัญหาของคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ คือคิดแล้วไม่ทำ หรือทำไปสักพักแล้วกลับมาทำแบบเดิม จึงไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น อยากประสบความสำเร็จเมื่อคิดแล้วต้องลงมือทำ

 

ทำไปคิดไป เป็นการเรียนรู้ไปในตัว นอกจากคิดว่าต้องทำอะไรจากที่ได้เตรียมตัวมา ต้องคิดว่าได้เรียนรู้อะไร ต้องปรับทำอย่างไรกับสิ่งที่ทำ กับสิ่งสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่มี เพื่อให้สามารถเลือกวิธีที่ดีกับแต่ละสภาวะ

 

คิดหลังทำ เป็นการประมวลผลการทำตามความคิด ว่าทำแล้วได้ผลตามเป้าหมายมากน้อยเพียงใด ได้เรียนรู้อะไร มีอะไรเสีย มีอะไรดี ขาดอะไรที่ทำให้ดีขึ้น พัฒนาให้ดีกว่าเดิม หากมีการจดบันทึกไว้เป็นข้อมูลให้นำมาเรียนรู้ ปรับใช้ต่อไปได้ยิ่งดี

 

การทำให้สำเร็จคือ ทำได้จริงตามที่คิด ที่พูด ทำไม่ผิดพลาด หรือผิดพลาดแล้วรีบแก้ไข ทำให้ดีขึ้น ดีกว่า ทันคุณค่า ทันความต้องการ และทันสมัย

 

การทำสำเร็จคือทำแล้วได้รับการยอมรับ เชื่อถือ อยากให้ทำอีก เหมือนกับเราที่ยอมรับเชื่อถือไว้ใจเมื่อต้องการใช้ ต้องการทำ

 

ที่สำคัญ คือคิดให้สำเร็จคือคิดแล้วต้องทำ และทำแล้วต้องคิด ที่เป็นการทำอย่างมีเป้าหมาย สนุกท้าทาย และพัฒนา เติมค่าเพิ่มคุณ   

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 23 August 2016 08:42 Modified: 23 August 2016 08:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้, Ico24 มิกกี้, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.96.157
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ