นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1207
ความเห็น: 0

ความซื่อสัตย์คือมาตรฐานสำคัญการเกษตรไทย

อนาคตสินค้าเกษตรไทย จึงต้องผลิตตามระบบประกันคุณภาพมาตรฐานสากลด้วยความซื่อสัตย์ จึงสามารถจำหน่ายได้ และต้องผลิตให้ได้คุณภาพดีเด่นจึงได้ราคาคุ้มค่า

 

 

ระบบประกันคุณภาพสากล หรือ iso กำหนดมาตรฐานคุณภาพไว้ที่ความซื่อสัตย์ คือ ทำตามที่พูดและพูดตามที่ทำ นั่นคือทำอย่างไรก็บอกแบบนั้น และบอกอย่างไรก็ต้องทำให้เป็นแบบนั้น หากตรวจพบว่าอะไรไม่ตรงกันก็ให้แก้ส่วนนั้น

 

ในการผลิต การบริการต่าง ๆ ต้องมีคุณภาพตามมาตรฐานจึงเชื่อถือได้

 

โดยเฉพาะการผลิตสินค้าการเกษตร ซึ่งต้องมีมาตรฐานตามชนิดของสินค้า ต้องมีความปลอดภัยทั้งสินค้าและกระบวนการผลิต ต้องไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ต้องไม่ทำการผิดกฎหมายเอาเปรียบสร้างปัญหาให้ใคร ๆ นอกจากนี้ยังต้องมีจุดเด่นของสินค้า  

 

สินค้าเกษตรไทย มีจุดเด่นในรสชาติ สายพันธุ์ หลายชนิด แต่กระบวนการผลิตยังขาดมาตรฐาน ยังไม่ซื่อสัตย์ต่อกระบวนการผลิตให้ปลอดภัย ยังไม่ซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค

 

หากต้องการให้สินค้าเกษตรไทยมีค่ามีคุณภาพเชื่อถือได้ ต้องให้ความซื่อสัตย์ต่อกระบวนการดังกล่าว

ซื่อสัตย์ต่อคุณภาพ คือผลิตให้ได้คุณภาพดีที่สุด ไม่ใช่ที่โชว์ที่ชิมแบบหนึ่ง พอซื้อจริงกลับไม่ได้ตามที่โชว์ที่ชิม และไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

 

ต้องซื่อสัตย์ต่อความปลอดภัยในสินค้า ไม่ให้มีสารตกค้าง

 

ต้องซื่อสัตย์ต่อกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ตนเอง และถูกต้องตามกฎหมาย

 

ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ไม่เอาของไม่ดีให้ลูกค้า ต้องทำตามสัญญาตามคุณภาพที่ตกลงกัน

 

ยิ่งหากต้องจำหน่ายในตลาดดิจิตอล หรือตลาดออนไลน์ ยิ่งต้องรักษามาตรฐานคุณภาพและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า มิฉะนั้นจะไม่สามารถสร้างความเชื่อใจและสินค้าจะไม่สามารถจำหน่ายได้

 

ดังนั้น อนาคตสินค้าเกษตรไทย จึงต้องผลิตตามระบบประกันคุณภาพมาตรฐานสากลด้วยความซื่อสัตย์ จึงสามารถจำหน่ายได้ และต้องผลิตให้ได้คุณภาพดีเด่นจึงได้ราคาคุ้มค่า ซึ่งต้องใช้ความรู้และต้องผลิตอย่างประณีต ที่เรียกว่า precision agriculture ให้ได้คุณภาพและมาตรฐานการผลิตที่ดี จึงสามารถรักษาความนิยมของผู้บริโภคได้ 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2559 08:27 แก้ไข: 23 กันยายน 2559 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้, Ico24 ศรีนรา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ