นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 734
ความเห็น: 0

ตัวเงินสดกำลังจะหายไป

ระบบการเงินสดที่หายไป ทำให้มีข้อดี ลดภาระไปหลายประการ แต่ก็มีบางอาชีพบางบริการที่หายไป อย่างการบริการการเงิน แต่ก็ทำให้มิจฉาชีพหายไป

 

 

ตัวเงินสดในที่นี้หมายถึง ธนบัตร เหรียญ หรือสตางค์ที่ใช้จ่ายเป็นตัวกลางซื้อขายสินค้า ค่าจ้าง ค่าบริการ

 

จากการพัฒนาทางเทคโนโลยี ทำให้บางสิ่งที่เคยพัฒนา ใช้งานได้ดีได้เปลี่ยนแปลงและไม่มีการใช้อีกต่อไป เช่น ฟิล์มถ่ายรูป ตัวเล่มหนังสือรายเดือน รายสัปดาห์ รวมถึงหนังสือพิมพ์ การส่งจดหมาย โทรเลข ฯลฯ

 

การเงินก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีการพัฒนาจากการแลกเปลี่ยนสินค้าโดยตรง มาเป็นเงินตรา ธนบัตร ที่ใช้เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า ค่าตอบแทน ค่าบริการ และกำลังจะเปลี่ยนไปเป็นรูปอิเล็คทรอนิคแทนเงินสด

 

ปัจจุบัน ใครซื้อของออนไลน์ จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เดบิต ระบบการเงินออนไลน์ก็ไม่ต้องใช้เงินสด สามารถตัดบัญชีทางระบบอิเลคทรอนิคได้

 

ใครเบิกเงินเป็นแสน เป็นล้าน หลาย ๆ ล้าน ก็สั่งจ่ายเป็นเช็คเป็นกระดาษแผ่นเดียว ไม่ต้องเสียเวลานับเงิน เสี่ยงต่อการเคลื่อนย้ายถือเงินสดติดตัวไป สามารถแจ้งอายัดได้ทันที

 

ในอนาคตระบบการเงินจะสั่งจ่ายสั่งโอนใช้จ่ายผ่านระบบอิเลคทรอนิคมากขึ้น ซึ่งมีทั้งความสะดวกสบาย ปลอดภ้ย ไม่ต้องพกเงินจำนวนมาก มีบัญชีเป็นหลักฐานที่สามารถตรวจสอบการใช้จ่ายได้ กระเป๋าสตางค์จะเล็กลง เพราะมีแต่บัตรใบเดียวแทน หรืออาจอยู่ในระบบมือถือ หรือใช้ลายนิ้วมีแสกนแทนข้อมูลต่าง ๆ  

 

และมีผลกระทบต่อระบบการการทำงาน เช่นรัฐไม่ต้องมีภาระพิมพ์ธนบัตร ทำเหรียญ ธนาคารก็ไม่มีแผนกเบิกจ่ายเงินสด ไม่ต้องมีตู้เอทีเอ็มให้ใครมาปล้นเงินสด การใช้จ่ายเงินสามารถคิดเป็นตัวเลขละเอียดทุกบาททุกสตางค์ ไม่ต้องกลัวแบงค์ปลอม ทำให้คนปลอมแบงค์หมดอาชีพไป

 

การใช้จ่ายผ่านระบบข้อมูลแทนเงินสด ยังสามารถระบุได้ว่าใครไปทำอะไรอยู่ที่ไหนหากมีการจับจ่ายซื้อของใช้บริการต่าง ๆ จะมีปรากฎข้อมูลซึ่งช่วยป้องกันมิจฉาชีพ การค้าขายผิดกฎหมายได้ เพราะจะข้อมูลว่าใครทำอะไรที่ไหน

 

จะเห็นว่า ระบบการเงินสดที่หายไป ทำให้มีข้อดี ลดภาระไปหลายประการ แต่ก็มีบางอาชีพบางบริการที่หายไป อย่างการบริการการเงิน แต่ก็ทำให้มิจฉาชีพหายไปด้วย

 

ต่อไปใครไปซื้อของ ทานข้าว ดูหนัง ฟังเพลง นั่งแท๊กซึ่ ทุกอย่างก็ใช้แค่บัตรใบเดียว ผู้ประกอบการก็มีเครื่องบันทึกการรับเงินเป็นบัญชีอิเลคทรอนิคสามารถติดตามตรวจสอบได้ตลอดเวลา

 

ซึ่งปัจจุบันก็มีการใช้อยู่จำนวนมาก แต่ยังติดที่คนจำนวนหนึ่งยังต้องการใช้เงินสดอยู่ หากดูตามระบบที่ไม่ใช้เงินสดน่าจะทำให้ง่ายและสะดวกกว่า คงต้องจัดระบบความน่าเชื่อถือ ความสะดวกให้คนเชื่อใจให้เป็นระบบเดียวกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ

 

ความจริง ตอนที่ไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาในช่วงปี 2526-2528 ก็เห็นคนอเมริกันใช้เช็ค บัตรเครดิตแทนเงินสดเป็นหลัก ปัจจุบันคงปรับเป็นระบบออนไลน์ บัตรอิเลคทรอนิคมากขึ้น

 

รัฐบาลไทยก็จัดให้มีระบบพร้อมเพย์ที่กำลังจะเริ่มใช้ในเร็ววันนี้ คงเตรียมตัวใช้กันได้ และหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบเงินสดคงหายไป เช่นเดียวฟิล์มถ่ายรูป หนังสือ วารสาร บางชนิด

 

นั่นคือโลกที่เปลี่ยนไป วันนี้ทุกคนที่ทำอะไรที่ไหนจะถูกกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ทุกที่ ทุกวี่ทุกวัน


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กันยายน 2559 07:30 แก้ไข: 30 กันยายน 2559 17:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ