นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1295
ความเห็น: 1

เมื่อโจรคิดสั้น เราต้องหมั่นคิดยาว

ต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น ต้องคิดออกแบบการใช้ชีวิตให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงของตน และระวังตนเอง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 

 

 

ปัจจุบันมีข่าวคราวมีโจรฉกชิงวิ่งราว ค่อนข้างมาก และบางคนมีวงจรชีวิตเป็นโจรคือถูกจับ ติดคุก พ้นโทษออกมาเป็นโจรใหม่ คือเป็นโจรที่ไม่คิดอะไรมาก หาเงินมาใช้ด้วยการเป็นโจร ถูกจับได้ก็ติดคุกไปตามกฎหมาย พ้นคุกมาก็ทำต่อ

 

สำหรับคนใช้ชีวิตทั่วไปจึงมีความเสี่ยงมากขึ้น จึงต้องลดความเสี่ยงด้วยการคิดให้มากขึ้นเวลาที่ต้องไปไหน ๆ ว่าเส้นทางที่ไปมีจุดเป็นจุดเสี่ยง จุดเปลี่ยว ความเสี่ยงชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน สิ่งของต่าง ๆ จังหวะเวลา การใช้ของขณะเดินทาง การระแวดระวังตน

 

การะวังตั้งแต่การแต่งกาย การถือของ การเลือกเส้นทางที่เสี่ยงน้อย การเดินด้วยการสังเกต การถือของที่ไม่เปิดโอกาสให้โจร การใช้โทรศัพท์มือถือควรระวังใช้ในที่ที่ไม่ให้มีความเสี่ยง การเดินในที่ที่มีคนมาก การเดินริมถนนต้องระวังให้มากขึ้นเพราะโจรมักมากับรถจักรยานยนต์

 

เพราะโจรคิดสั้นแค่เพียงใช้โอกาสหาเงินใช้ไปวัน ๆ เป็นครั้งคราว ถูกจับได้ ติดคุก ก็ออกมาทำใหม่

 

เราจึงต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น ต้องคิดออกแบบการใช้ชีวิตให้รอบคอบ เพื่อลดความเสี่ยงของตน และระวังตนเอง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งคิดต่อว่า หากเกิดเหตุต้องทำอย่างไรด้วย จะได้มีสติและจัดการตนได้

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 December 2016 08:15 Modified: 15 December 2016 10:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ณ. พุนพิน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ทำไมจึงมีโจรในสังคม?

ขอบคุณค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ