นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 821
ความเห็น: 0

อยากเป็นคนมีค่าและมั่นคงต้องรู้ค่าตน

การไม่ตีค่าให้ตนเองก็ไม่รู้ว่าตนเองมีค่าเท่าไร คือไม่รู้ต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไรในการเป็นอยู่ในแต่ละวัน

 

 

แต่ละคนมีค่าการใช้ชีวิตไม่เท่ากัน บางคนใช้มาก ใช้ของราคาแพง ใช้ของไม่คุ้มค่า

บางคนใช้น้อย ใช้ด้วยความประหยัดและคุ้มค่า

 

แต่สิ่งที่ดีต้องรู้ใช้ให้พอดี รู้ว่าต้องใช้เท่าไรทั้งปัจจุบัน และอนาคต เพื่อมีความมั่นคงกับปัจจุบันและอนาคต ที่ต้องรู้จักเก็บ รู้จักสร้าง

 

การสร้างความมั่นคงให้ชีวิต ต้องรู้จักประมาณตนว่า มีความสามารถสร้างรายได้เท่าไรต่อเดือน ที่สำคัญต้องรู้ว่าต้องใช้จ่ายอะไรเท่าไรทั้งปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้รู้ว่าต้องเก็บเพื่อสร้างความมั่นคงเท่าไรในแต่ละเดือน ที่สำคัญต้องรีบลงมือประเมินและเก็บออม สร้างค่าให้เร็วเพราะยิ่งนานโอกาสยิ่งลดลง

 

การตีค่าตนเองคือการกำหนดว่า ต้องใช้ชีวิตอย่างไร ต้องกินต้องใช้อะไรเท่าไร ต้องกินแบบใด เพื่อให้มีการสร้างความมั่นคงในชีวิต

ต้องคำนวณความมั่นคงทั้งในปัจจุบันและอนาคต ว่าจะอยู่ให้พอดีต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไร เพื่อวางแผนการออม การสร้างรายได้สะสมไว้ใช้ในชีวิตในวันที่ไม่สามารถสร้างรายได้ได้

 

การไม่ตีค่าให้ตนเองก็ไม่รู้ว่าตนเองมีค่าเท่าไร คือไม่รู้ต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไรในการเป็นอยู่ในแต่ละวัน ซึ่งเป็นค่าของตนจริง ๆ และหากไม่สามารถสร้างรายได้ได้ ต้องทำอย่างไร ต้องมีเงินเท่าไร เช่นต้องมีเงินออม มีการซื้อประกันชีวิต ประกันสุขภาพ สร้างทรัพย์สิน

อย่างการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพต้องทำที่อายุยังน้อย สุขภาพดี จะทำง่าย ใช้เบี้ยประกันต่ำกว่า

 

หรือบางคนที่ต้องใช้ชีวิตที่มีค่าใช้จ่ายสูง ต้องสร้างรายได้เพิ่มต้องทำในช่วงที่ยังแข็งแรง เพราะหากรออายุมากจะยิ่งทำได้ยาก

 

การตีค่าตน ตีค่าใช้จ่าย ต้องตีจากการสร้างรายได้ของตนเอง ไม่ใช่ต้องพึ่งใคร เพราะถึงเวลาจริงอาจไม่สามารถพึ่งใครได้ และหากมีครอบครัว มีภาระต้องรับผิดชอบคนอื่นด้วย ยิ่งต้องสร้างค่าให้มากขึ้น

 

ที่สำคัญ อย่าใช้ชีวิตด้วยความประมาทในชีวิตประจำวัน ทั้งการกิน การนอน การดูแลสุขภาพ เพราะจะทำให้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นอีกมาก

 

คนจะมีค่าเท่าไร คือค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ที่ต้องเตรียมไว้ ทั้งเงินทองและสุขภาพตน      

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มิถุนายน 2560 10:07 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2560 10:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ