นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 668
ความเห็น: 0

ค่าการทำงานร่วมกัน

การร่วมกันทำงานให้เพิ่มค่า ต้องรู้จักการใช้ความสามารถที่ต่างกันมาเพิ่มค่ากันและกัน ต้องภูมิใจในความสามารถของตนที่สามารถช่วยคนอื่นและทำงานให้ดีให้เร็วขึ้น

 

 

งานหลายอย่างหากช่วยกันทำจะทำให้งานเร็วขึ้น ลดความเสียหาย และเสริมเติมค่ากันได้มากขึ้น

 

ลองคิดถึงการยกโต๊ะหรือของที่ยกคนเดียวไม่ไหว หากต้องการเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ต้องค่อย ๆ ไปขยับไปทีละข้าง กว่าจะถึงที่หมายก็ต้องใช้เวลานาน และยังเสี่ยงต่อการเสียหายจากการกระแทก การลาก

 

หากช่วยกันยกสองคนสามารถยกไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว และไม่เสียหาย ยิ่งต้องยกหลายอย่าง หลายตัวก็ยิ่งลดเวลาทำงาน ลดความเหนื่อยยาก

 

จะเห็นว่า การช่วยกันทำงานสามารถช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล  ลดความเหนื่อยยาก เพิ่มค่าการทำงานเพราะทำงานได้เร็วขึ้น ได้มากขึ้น

 

ในความเป็นจริง นอกจากการช่วยกันทำงาน แต่ละคนยังมีความรู้ความสามารถต่างกัน จึงยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เช่น คนหนึ่งเก่งไอที อีกคนเก่งติดต่อประสานงาน อีกคนเก่งภาษา ฯลฯ ที่นำความเก่งมาเสริมเติมค่ากัน จะช่วยลดอุปสรรค เพิ่มความเร็วในการทำงาน เพียงแต่ต้องเข้าใจความแตกต่าง ต้องใส่ใจใช้ความเก่งของแต่ละคน

 

ปัญหาคือคนมักจะคิดว่า ทุกคนต้องเหมือนกัน ลืมคิดถึงการใช้ความเก่งของแต่ละคนมาเสริมกัน จึงขัดแย้งว่า ทำไมไม่ทำอย่างที่ฉันคิด ฉันทำ

 

ดังนั้น การร่วมกันทำงานให้เพิ่มค่า ต้องรู้จักการใช้ความสามารถที่ต่างกันมาเพิ่มค่ากันและกัน ต้องภูมิใจในความสามารถของตนที่สามารถช่วยคนอื่นและทำงานให้ดีให้เร็วขึ้น

มิฉะนั้นจะขัดแย้งจนทำให้งานช้า เสียหาย ขัดใจ ไม่สบายใจ ไม่มีความสุขในการทำงาน จนหมดค่าการทำงานร่วมกัน 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 September 2017 08:36 Modified: 07 September 2017 08:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ