นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 968
ความเห็น: 0

ทำให้เป็น หรือ ด้วยความจำเป็น

การแบบทำให้เป็นจึงเป็นการทำแบบประกันคุณภาพ ประกันความสำเร็จ ทำแบบรู้ตัวว่าต้องการอะไร ทำแบบสร้างโอกาสให้เหมะกับความสามารถ ผลได้จึงมีคุณภาพและคุณค่า

 

 

 

การทำให้เป็น เป็นการทำอย่างตั้งใจ อย่างรู้เป้าหมาย

อย่างการอาหารของคนตะวันตก หรือการทำอาหารให้อร่อยต้องรู้ต้องทำอะไรให้อร่อยอย่างไร และต้องใช้วัตถุดิบแบบไหน ส่วนใดมาทำให้อร่อย ที่ไม่ใช่เอาส่วนไหนมาทำก็ได้ จึงมีความละเอียด พิถีพิถัน ที่สำคัญต้องทำให้มีค่าและอย่างมีค่าตามที่ตั้งใจ เช่นเดียวกับการทำสินค้าราคาแพง

 

ส่วนการทำด้วยความเป็น เป็นการทำเพราะต้องทำ ทำเพราะไม่รู้จะทำอะไร ทำให้เสร็จและผ่าน ๆ ไป จึงมีไม่เป้าหมาย ไม่มีความตั้งใจ ไม่มีค่า ไม่มีราคา

อย่างการทำกล้วยตาก ผลไม้กวน ที่เอาผลไม้ที่สุกงอมเกินรับประทานทำ ผลได้จึงไม่แน่นอน ไม่มีมาตรฐาน เพราะไม่ได้เลือกวัตถุดิบที่นำมาทำ ทำเพราะจำเป็นต้องทำ ทำเพราะเสียดายดีกว่าไม่ทำทำให้เกิดการสร้างค่า แค่มีค่าขายได้ กินได้ก็ดีแล้ว

 

ในการศึกษาพัฒนาตน พัฒนางานก็เช่น

การศึกษาอย่างอยากที่อยากได้ อยากเป็น ทำให้มีเป้าหมาย มีความตั้งใจ มีการขวนขวาย ทำสิ่งที่อยากได้อยากเป็นจึงเกิดผลที่ดีตามที่ตั้งใจ

แต่การศึกษาเพราะจำเป็นจะทำเหมือนถูกบังคับ ทำแบบไม่ตั้งใจ ทำให้ผ่าน ๆ ไป จึงใช้ความสามารถไม่เต็มที่ ทำแบบไม่มีเป้าหมาย ทำแบบได้คะแนนแต่ไม่ได้ความสามารถ ผลได้จึงไม่ดีจริง

 

การแบบทำให้เป็นจึงเป็นการทำแบบประกันคุณภาพ ประกันความสำเร็จ ทำแบบรู้ตัวว่าต้องการอะไร ทำแบบสร้างโอกาสให้เหมะกับความสามารถ ผลได้จึงมีคุณภาพและคุณค่า

แต่การทำแบบจำเป็น ทำเพื่อให้ได้คะแนนผ่าน ทำแบบขาดจิตวิญญาณ ผลได้จึงไม่ดีจริง ถึงแม้คะแนนดี แต่ของไม่ดีจริงเพราะขาดความตั้งใจทำจริง


หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ธันวาคม 2560 08:13 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2560 08:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ