นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1013
ความเห็น: 1

ความดีที่ไม่ชอบ

การทำดีต้องคิดและทำความเข้าใจถึงความชอบธรรม ต้องทำให้ชอบธรรม

 

การทำของทุกคน ใคร ๆ ก็คิดว่าทำดี แต่ความดีที่ว่านั้นต้องชอบธรรม เป็นธรรมกับคนอื่น เป็นธรรมระบบระเบียบ เป็นธรรมกับผลการดำเนินงาน

 

ความที่เป็นธรรมกับคนอื่น ไม่อยู่ที่ใจใครชอบไม่ชอบ แต่ไม่มีปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้ใครในทางที่ดีที่ถูกที่ควร มิฉะนั้นความดีนั้นก็ไม่ชอบ

 

การทำทุกอย่างต้องไม่ขัดกับกฎระเบียบ โดยเฉพาะหน่วยของรัฐที่ต้องทำตามระเบียบขั้นตอน ต้องโป่งใสชี้แจงได้ การทำผิดกฎระเบียบผู้ทำย่อมผิดเพราะระเบียบออกมาเพื่อความเป็นธรรมต่อระบบ ถึงแม้จะขัดกับการดำเนินการ ชักช้า ซึ่งทุกคนต้องทำความเข้าใจ และช่วยกันดำเนินการให้ดี มิฉะนั้น ความดีที่ทำจะมีปัญหาของความไม่ชอบธรรม

 

ความดีที่ชอบต้องรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่ได้ เช่น ใช้เงิน ใช้งบประมาณไปต้องได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า การทำให้ขาดทุน ได้ผลไม่คุ้มทุน ก็เป็นความไม่ชอบธรรม ยิ่งเป็นเงินของราชการ เงินภาษีของประชาชน เงินที่ได้มาเพื่อประโยชน์ของประชาชน การทำที่เกิดผลไม่คุ้มค่าเป็นเบียดบังประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรมเช่นกัน

 

ดังนั้น การทำดีต้องคิดและทำความเข้าใจถึงความชอบธรรม ต้องทำให้ชอบธรรมที่ส่วนหนึ่งมักทำขัดกับขั้นตอนและเวลา จึงต้องเตรียมการให้เป็นไปตามความชอบธรรม ตามกฎระเบียบ  ให้เกิดผลคุ้มค่าแก่ระบบและความชอบธรรม จึงเป็นความดีที่ชอบ

 

ความดีที่ไม่ชอบคือความดีที่ทำแล้วเกิดปัญหา ได้ผลไม่คุ้มค่า เกิดค่าเพียงพอต่อการทำ

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มกราคม 2561 08:28 แก้ไข: 18 มกราคม 2561 08:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
chutima.t [IP: 10.144.120.49]
19 มกราคม 2561 16:28
#108004

ไม่รู้เรื่องคะ

ชุติมา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ