นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1333
ความเห็น: 0

ค่าเล่าเรียนต้องทำให้เกิดค่า

หากผู้เรียนคิดว่า ค่าเล่าเรียนแพงต้องใช้ให้คุ้ม ต้องใช้เรียนรู้ พัฒนาความสามารถให้ไปใช้สร้างค่าคืน

 

 

ค่าเล่าเรียนเป็นเงินที่โรงเรียน สถานศึกษา มหาวิทยาลัยเก็บจากผู้เรียนเพื่อบริหารจัดการให้ผู้เรียนมีความรู้ความสามารถนำไปใช้ทำงาน ทำหน้าที่เพื่อตนเอง สังคม และประเทศชาติในหลากหลายอาชีพ

 

ในโรงเรียน สถานศึกษา มหาวิทยาลัยของรัฐจึงได้จัดสรรงบประมาณ สร้างตึก อาคาร เครื่องมือต่าง ๆ จ้างครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในการพัฒนาผู้เรียน หวังให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่ดีในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งเป็นงบประมาณที่สูงกว่าค่าเล่าเรียนมากมายหลายเท่า

 

พ่อแม่ผู้ปกครองต้องอดทนทำงาน อดออม ถึงอดสิ่งที่อยากกิน อยากได้ อยากมี หรือบางท่านต้องขายทรัพย์สิน ที่ทำกิน กู้หนี้ยืมสินเพื่อส่งให้ผู้เรียน หวังว่าให้ลูกหลานมีความสามารถทำงานสร้างค่าดูแลตนเอง ครอบครัว เป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและประเทศได้

 

ทั้งหมดค่าเล่าเรียนที่มีค่ามากมาย และคนที่สามารถใช้ค่าเล่าเรียนให้สร้างค่าได้คุ้มคือผู้เรียน

 

หลายคนบ่นว่า ค่าเล่าเรียนแพง ค่าเล่าเรียนสูง แต่ไม่ตั้งใจเรียน หนีเรียนไม่ใช้ค่าเล่าเรียนให้คุ้มค่า จัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้ก็ไม่ทำ ไม่เรียนรู้ ไม่เรียนรู้ ไม่พัฒนาความสามารถตน คือสิ่งที่ทำให้ค่าเล่าเรียนแพงจริง ไม่คุ้มค่าจริง

 

หากผู้เรียนคิดว่า ค่าเล่าเรียนแพงต้องใช้ให้คุ้ม ต้องใช้เรียนรู้ พัฒนาความสามารถให้ไปใช้สร้างค่าคืน ทั้งพ่อแม่ผู้ส่งเรียนไม่ให้ส่งเสียสูญเปล่า ต้องสร้างค่าคืนสังคมให้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ได้ดีในสาขาอาชีพที่เรียน งานที่ทำ  

 

ค่าเล่าเรียนคือค่าการสร้างค่าด้วยการเรียนรู้ พัฒนาความสามารถผู้เรียน ยิ่งสูงยิ่งต้องเรียนให้คุ้มใช้ทุกกิจกรรมสร้างค่าพัฒนาตน

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 เมษายน 2561 08:18 แก้ไข: 07 เมษายน 2561 08:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ