นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 308
ความเห็น: 0

การศึกษาคือโอกาส

คนไม่มีโอกาส ไม่ใช่คนขาดโอกาส แต่คือคนไม่ใช้โอกาส

ในการเข้าเรียน เข้าศึกษาไม่ว่าโรงเรียน สถานศึกษา มหาวิทยาลัย แม้แต่ที่ทำงานมีโอกาสให้เรียนรู้ พัฒนาตน ศึกษา ไขว่คว้าหาประสบการณ์

 

นอกจากการเรียนการสอนตามหลักสูตร ยังมีห้องสมุด อาจารย์ ผู้รู้ รุ่นพี่ รุ่นเพื่อนทั้งในห้อง ในสาขา ต่างสาขา รวมถึงกิจกรรม สนามกีฬา สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทุกที่จัดให้ บางแห่งยังมีงานให้ทำด้วย เพียงแต่ต้องรู้ใช้โอกาส ที่หลายคนไม่ใช้โอกาส กลับไปใช้เวลาที่เสียเวลา ค่าใช้จ่าย ที่ไม่สร้างค่าความสามารถตน

 

การศึกษานอกจากการใช้โอกาส ยังเป็นที่สร้างโอกาส คือการมองหาว่าสาขาที่เรียนมีโอกาสทำงานอะไรบ้าง แต่ละงานต้องการความสามารถ คุณสมบัติอะไรเพื่อศึกษา เตรียมตัวพัฒนาตน

 

การสร้างโอกาส นอกจากการพัฒนาความสามารถ ต้องใช้แสดงตัวตน คือทำให้คนรู้จักว่ามีความสามารถอะไร ทำอะไรได้ดี ซึ่งการแสดงความสามารถให้คนรู้จัก ยังเป็นการฝึกความมั่นใจในตัวเองด้วย

 

การศึกษาจึงไม่ใช่การเรียนรู้ตามหลักสูตร ต้องเรียนใช้โอกาส เรียนพัฒนาตน เรียนรู้การทำงาน การสร้างเครือข่าย ผูกความสัมพันธ์ ที่สำคัญคือฝึกความสามารถและการใช้ความสามารถ

 

คนไม่มีโอกาส ไม่ใช่คนขาดโอกาส แต่คือคนไม่ใช้โอกาสจึงไม่ได้ดีเพราะไม่มีดี ไม่มีใครรู้ว่ามีอะไรดี จึงทำให้ขาดโอกาส 

 


Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 May 2018 09:33 Modified: 05 May 2018 09:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.196.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ