นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 977
ความเห็น: 0

ตัวบวก ตัวลบ

ชุมชน สังคม ประเทศที่มีความเป็นระเบียบ มีความเจริญหูเจริญตา แสดงว่า เป็นผู้เจริญที่มีตัวบวกอยู่มาก

 

 

ทุกคนล้วนมีค่าที่เป็นค่ากิน ค่าอยู่ ค่าใช้ของจิปาถะ ทั้งของส่วนตัวและของส่วนรวมที่ไปไหนมาไหนต้องใช้น้ำไฟ ถนน หนทาง ที่ใช้เงินส่วนรวมสร้างขึ้นมา รวมถึงการบำรุงรักษา

 

การอยู่ในบ้าน คนที่ช่วยทำงาน ทำหน้าที่ได้คุ้มค่า ได้ค่ามากกว่าที่ใช้ จึงเป็นตัวบวก แต่คนที่ไม่ทำอะไรให้คุ้มค่าการทำหน้าที่ ใช้มากกว่าสร้างจึงเป็นตัวลบ

 

คนในที่ทำงาน สร้างค่าให้องค์กรได้มากกว่า คุ้มค่าจ้าง ช่วยสร้างองค์กรให้เจริญมีกำไร ถือเป็นตัวบวก คนที่เอาแต่ใช้เอาประโยชน์จากองค์กร ไม่ช่วยสร้างแต่ช่วยใช้ถือเป็นตัวลบ

 

คนในสังคมประเทศชาติต้องช่วยกันเสียภาษี ช่วยบำรุงสังคมสิ่งสาธารณะ ประเทศชาติ จึงเป็นตัวบวก คนที่เอาเปรียบสร้างภาระ เห็นแก่ตัว เบียดเนียนเบียดบังผู้อื่น ละเมิดกฎกติกาสังคม แม้แต่การจอดรถในที่ที่ไม่สมควรจอดกีดขวางทางจราจร การเปิดไฟสูงทำให้รถสวนมามองยากที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ก็เป็นตัวลบในสังคม สร้างปัญหาให้ประเทศ

 

การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทุกคนต้องทำตัวให้เป็นตัวบวก ใช้ความสามารถสร้างค่ามากกว่าเป็นภาระ ไม่เอาเปรียบเอาแต่ได้ ช่วยกันบำรุงรักษาสังคม ประเทศชาติ 

 

คนที่รู้ตัวดีที่สุดว่าเป็นตัวบวกหรือตัวลบ คือตนเอง ว่าสร้างค่า หรือเป็นภาระสร้างปัญหาให้ใคร ปฏิบัติดีไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เป็นผู้สร้างมากกว่าเป็นภาระ แม้การทิ้งขยะมากกว่าทิ้งให้ถูกที่ก็ถือเป็นตัวลบ

 

ดังนั้น ที่ใดที่มีขยะกระจายอยู่มาก แสดงว่าที่นั้นมีตัวลบมากกว่าตัวบวก รวมถึงการแสดงออกที่เป็นปัญหาไม่ปฏิบัติที่ดีแก่ส่วนรวมร่วมกัน

 

ส่วนชุมชน สังคม ประเทศที่มีความเป็นระเบียบ มีความเจริญหูเจริญตา แสดงว่า เป็นผู้เจริญที่มีตัวบวกอยู่มาก นั่นเอง   

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มิถุนายน 2561 08:31 แก้ไข: 12 มิถุนายน 2561 08:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ