นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 645
ความเห็น: 0

การศึกษาคือการลงทุน อย่าสร้างความเสี่ยง

การศึกษาเล่าเรียนเป็นการลงทุนไปใช้ทั้งชีวิต จึงต้องเก็บเกี่ยวผลตลอดเวลา ตรวจผลให้ครบถ้วน

 

 

 

 

การลงทุนคือการทำสิ่งต่าง ๆ ในวันนี้ เพื่อเก็บเกี่ยวผลในวันหน้า

 

การศึกษาเป็นการลงทุนทั้งเวลา ความมุ่งมั่น พยายาม ความอดทน เพื่อเก็บผลไปทั้งชีวิต

 

การศึกษาในระบบต้องใช้เวลาหลายปี ตั้งแต่เรียนอนุบาล หรือก่อนหน้านั้น จนถึงทำงานได้ คือระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิชาชีพชั้นสูง ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก ที่ทำให้แต่ละคนมีการลงทุนต่างกัน

 

ในอดีต การเรียนรู้ฝึกฝนทำในครอบครัว ตั้งแต่เริ่มมีความสามารถก็ถูกสอนให้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ทั้งส่วนตัว ส่วนรวม เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทำงานได้ จนชำนาญ จนสามารถประกอบอาชีพได้เอง จนมั่งคั่ง ร่ำรวย ขึ้นกับความสามารถของแต่ละคนในการเรียนรู้เก็บเกี่ยวผล นำไปสร้างค่าได้งอกงาม งอกเงย เจริญเติบได้เพียงใด

 

การเก็บเกี่ยวผลที่ดี ต้องทำตลอดเวลาว่าที่ลงทุนนั้นได้ผลหรือยัง มากน้อยเพียงใด ทำอย่างไรจึงได้ผลเต็มที่ในด้านความรู้ ความสามารถ

 

ดังนั้น ทุกการเรียน ทุกกิจกรรมการเรียน ต้องมีการเก็บผล ตรวจผล และปรับแก้ให้ทำให้ได้ผลดีขึ้น ซึ่งไม่ใช่ที่การสอน แต่เป็นการเรียนของผู้เรียนเองว่าสามารถเก็บผลได้มากเพียงใด

 

นอกจากเก็บผลทางความรู้ สร้างความสามารถ ยังต้องเก็บผลฝึกฝนความพยายาม ความอดทน การทำสู่ความสำเร็จ

 

อีกอย่างที่ผู้เรียนมักลืมและมักทำเฉพาะการเรียนของตนเอง แต่ลืมการทำร่วมกับคนอื่น เพราะในการทำงาน ดำรงชีวิตให้ดีมีความสำเร็จต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น ทั้งเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า นายจ้าง นายทุน ผู้ส่งต่อตลอดห่วงโซ่การผลิต การทำอาชีพต่าง ๆ ที่นอกจากทำให้เกิดความสำเร็จ มีสุข และสร้างสุขร่วมกัน

 

มีคนจำนวนมาก ศึกษาเรียนแบบสร้างความเสี่ยงให้ตนเอง โดยไม่รู้จักเก็บเกี่ยวผลการเรียน หนีเรียน ไม่ตั้งใจเรียน เรียนให้ผ่าน เรียนให้ได้แต่คะแนน เรียนเอาแต่ตัวเองที่เก่งเรียน เรียนเก่ง แต่ทำงานกับใครไม่เป็น จึงได้ผลจากการเรียนไม่เต็มที่

 

เนื่องจากการศึกษาเล่าเรียนเป็นการลงทุนไปใช้ทั้งชีวิต จึงต้องเก็บเกี่ยวผลตลอดเวลา ตรวจผลให้ครบถ้วน ทั้งมิติความรู้ ความสามารถ การสร้างค่างาน การทำงานกับคนอื่น การอยู่อย่างมีความสุข ซึ่งต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อลดความเสี่ยงในชีวิต

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 สิงหาคม 2561 09:17 แก้ไข: 17 สิงหาคม 2561 09:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ