ความเห็น: 0
ความรู้กับกระบวนการเรียนรู้
ในยุคที่มีความรู้มากมาย สามารถสืบค้นได้เร็ว และทุกอย่างเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยน พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และคาดไม่ถึง ทำให้ความรู้ที่มีไม่สามารถใช้ได้ดีแบบเดิม
การที่จะทำทุกอย่างเป็นไปได้ดี ต้องมีการปรับตัวที่ไวเพื่อปรับให้ทันกับเหตุการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งคนที่สามารถปรับตัวได้ดีต้องมีกระบวนการเรียนรู้ ที่ต้องคิด ต้องแก้ ต้องใช้ความรู้ให้เข้าสถานการณ์ตลอดเวลา
ดังนั้น การเรียนการสอนจึงไม่ใช่สอนความรู้ ต้องสอนให้มีกระบวนการเรียนรู้
การสอนให้มีกระบวนเรียนรู้ การตั้งคำถามเป็นสิ่งสำคัญ ที่ประกอบด้วย
การให้หาความรู้เพื่อให้ได้ข้อมูล ความรู้ และรู้แหล่งความรู้เพื่อสามารถนำไปใช้ได้เร็วในเมื่อต้องการนำมาใช้ได้ดี
เมื่อหาความรู้ได้ต้องให้เรียนรู้ และหาทางใช้ประโยชน์ ใช้สร้างค่า ให้เหมาะ ให้ตรงกับความต้องการ ให้มีทางเลือก และใช้ให้ดีมีค่ากว่าเดิม แก้ปัญหาได้
ให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเป็นการฝึกการนำเสนอ รับฟังข้อเสนอที่แตกต่าง เพิ่มทางเลือกที่หลายหลาย
ให้มีการวิเคราะห์ประเด็นข้อดี ข้อไม่ดี ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม วัฒนธรรม และกฎ กติกาต่าง ๆ เพื่อให้ทำให้ใช้แต่สิ่งที่ดี และระวังสิ่งที่ไม่ดี
ซึ่งทั้งหมดคือกระบวนการเรียนการสอนที่เปลี่ยนไป การประเมินผลต้องดูที่การกระทำ การตื่นตัว ไม่ใช่คำตอบถูกผิดตามที่สอน แต่อยู่ที่ความคิด ความเห็น เหตุผลต่าง ๆ
นั่นคือการเรียนแบบ active learning ที่ผู้เรียนเป็นผู้เล่น ไม่ใช่ผู้สอนทำหน้าที่สอนเป็นหลัก แต่เป็นผู้ดำเนินการตั้งคำถาม ติดตามตรวจการกระทำของผู้เรียน และงานที่ทำ และความคิดที่ดี รวมถึงเหตุและผล
การสอนให้คนมีกระบวนการเรียนรู้ คือการสอนให้คนฉลาด ตามโลกให้ทัน และใช้ความรู้ความสามารถให้เป็น
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « เริ่มต้นไวมีชัยตลอดไป
- ใหม่กว่า » เริ่มต้นดีมีความเชื่อถือ
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้