นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 696
ความเห็น: 0

สังคมนิยม

ประเทศสังคมนิยมคือคนในประเทศเป็นผู้กำหนดรูปแบบ ร่วมกันสร้าง รักษา และใช้ระบบตามที่ต้องการ ไม่ใช่ใช้ฟรี แต่ใช้อย่างรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่รัฐสวัสดิการ

 

 

 

ประเทศในระบบสังคมนิยมแถบสแกนดิเนเวียร์ เช่น เดนมาร์ค สวีเดน เนเธอร์แลนด์ ที่เป็นประเทศที่คนมีความสุขที่สุด เพราะเป็นประเทศที่คนในสังคม คนของประเทศร่วมกันออกแบบการเป็นอยู่ที่ดีร่วมกัน ช่วยกันทำ ช่วยกันสร้าง ช่วยกันปฏิบัติ

 

เป็นประเทศที่คนต้องการให้คนมีการศึกษาที่ดี มีการดูแลรักษาสุขภาพที่ดี มีระบบสาธารณะร่วมกันที่ดี

แล้วดูว่าต้องใช้เงินเท่าไร และทุกคนช่วยกันทำงาน

ที่สำคัญต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงเพื่อการจัดสวัสดิการ ให้ลูกหลานได้เรียน พัฒนาความสามารถอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนเพราะทุกคนคนได้ร่วมกันเสียภาษีเป็นส่วนรวมให้แล้ว

 

รวมถึงสวัสดิการการรักษาพยาบาล ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ดูเหมือนฟรี แต่เป็นจ่ายในรูปแบบภาษีที่ทุกคนนำมาใช้เป็น กองกลางร่วมกัน ใครที่จำเป็นต้องก็ได้ใช้ ใครที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใช้

 

อีกทั้งทุกคนมีจิตสำนึกในการดูแลตนเอง ดูแลสังคม ดูแลประเทศร่วมกัน

 

เมื่อออกแบบประเทศแบบนี้ ก็เลือกคนมาบริหารเป็นรัฐบาลเพื่อจัดระบบดูแลสิ่งต่าง ๆ ตามที่กำหนดร่วมกันให้ดีจึงได้ทำหน้าที่เป็นรัฐบาล

 

นั่นคือประเทศสังคมนิยมคือคนในประเทศเป็นผู้กำหนดรูปแบบ ร่วมกันสร้าง รักษา และใช้ระบบตามที่ต้องการ ไม่ใช่ใช้ฟรี แต่ใช้อย่างรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่รัฐสวัสดิการ แต่เป็นสวัสดิการของคนในประเทศร่วมกันทำขึ้นมาใช้ปฏิบัติร่วมกัน

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2562 08:13 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2562 08:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ