นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 299
ความเห็น: 0

ค่าตำแหน่งทางวิชาการ

คนที่มีความสามารถต้องสร้างค่าตนเองให้คุ้มค่าที่เป็นสร้างค่าตอบแทนด้วยตนเอง สร้างค่าให้องค์กร สังคม ประเทศชาติ และมนุษยชาติ

 

ค่าคือผลประโยชน์จากการทำงานทำหน้าที่ ทำแล้วมีคนใช้มีรายได้เพิ่มจึงเรียกว่ามีค่า


ในระบบอาจารย์มหาวิทยาลัย มีตำหน่งทางวิชาการจากอาจารย์ เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และศาสตราจารย์ ตามลำดับ

 

ศาสตราจารย์คือผู้สั่งสมประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญที่เป็นเจ้าของศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งที่ใคร ๆ ก็อยากใช้ อยากให้ทำ เปรียบเหมือนหมอที่มีความชำนาญรักษาโรคใดโรคหนึ่งที่ใคร ๆ ก็อยากมารักษาเมื่อเป็นโรค 

ศาสตราจารย์ในระบบของประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นตำแหน่งเจ้าสำนักวิจัยที่มีความชำนาญจนหาทุน หางาน มีเครื่องมือ สถานที่ในการทำวิจัย พัฒนางานด้านนั้น ๆ 

เมื่อมีงานวิจัยมากต้องมีคนมาช่วยบริหารจัดการทำวิจัย ทำให้ต้องมีรองศาสตราจารย์มาช่วยงาน และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์มาช่วยทำวิจัยในแต่ส่วนต่าง ๆ ตลอดจนฝึกฝน ให้การศึกษาแก่นักศึกษาปริญญาตรี โท เอก  ทำให้ศาสตราจารย์สามารถทำงานได้สำเร็จมากขึ้น เร็วขึ้น ด้วยการควบคุมงานทั้งหมดในฐานะเจ้าของศาสตร์ที่เป็นหัวหน้าสำนักวิจัย ที่ต้องรับผิดชอบงาน และฝึกฝนคนในทุกระดับให้ชำนาญ รองรับงานได้ดี เป็นมาตรฐานให้แก่ผู้ว่าจ้างให้ทุนมาทำงาน

 

ในระบบอเมริกัน ตำแหน่งวิชาการต้องมีผลงานและภาระงานที่สร้างค่า ไม่ใช่แค่มีคุณสมบัติ ความสามารถ   อย่างตำแหน่งศาสตราจารย์ต้องสามารถหาทุนวิจัย ทำวิจัย ดูแลนักศึกษาบัณฑิตศึกษาตามค่าตามเกณฑ์ที่กำหนดและต้องสร้างค่าให้ได้มากขึ้น

ตำแหน่งรองศาสตราจารย์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ก็มีเกณฑ์มีปริมาณลดต่ำลงมา

อาจารย์ที่ไม่มีงานวิจัย ทำให้มีเฉพาะงานสอนจะถูกจ้างเฉพาะช่วงเปิดเทอมเท่านั้น

 

แสดงว่าตำแหน่งทางวิชาการขึ้นภาระงานที่สร้างค่างาน ไม่ใช่คุณสมบัติ เพราะหากทำงานไม่คุ้มค่าได้ค่าตามเกณฑ์ก็ไม่ได้รับการจ้างในตำแหน่งนั้น ๆ

 

ตำแหน่งทางวิชาการจึงเป็นการบริหารค่าคนตามความสามารถและภาระงานที่ทำตามค่างานที่สร้างได้

 

การที่มีตำแหน่งวิชาการจำนวนมาก แสดงว่ามีความสามารถพัฒนาสร้างค่างานได้มาก ซึ่งคนที่มีความสามารถต้องสร้างค่าตนเองให้คุ้มค่าที่เป็นสร้างค่าตอบแทนด้วยตนเอง สร้างค่าให้องค์กร สังคม ประเทศชาติ และมนุษยชาติ

แต่หากมีความสามารถแล้วไม่สร้างไม่ทำให้เกิดค่าก็ไม่มีค่า จะรับค่าจ้างค่าตอบแทนจากแทนจากอะไร แต่ละคนจึงต้องสร้างค่าด้วยตนเองตามหน้าที่และระบบงาน

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2562 09:55 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2562 09:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ