นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 782
ความเห็น: 0

ขี้เกียจ

เมื่อขี้เกียจเมื่อไร ให้คิดถึงผลได้ ผลดี และผลเสียที่จะเกิดแก่ตนเอง แก่คนที่รับผิดชอบ ครอบครัว

 

 

 

 

ขี้เกียจเป็นการกระทำที่มีอยู่ทุกคน ที่อาจเป็นนิสัยและความคิดชั่วคราว แต่เป็นการกระทำที่นำไปสร้างปัญหา ไม่ได้ดี และไม่มีดี จึงควรหาทางละเลิกทิ้งไป

 

การละเลิกความขี้เกียจทำได้ด้วยการคิดถึงผลได้ ผลเสีย

 

ขี้เกียจออกกำลังกาย

ให้คิดถึงผลได้ของการออกกำลังกายทำให้มีสุขภาพดี แข็งแรง มีบุคลิกภาพดี เมื่อสุขภาพดีส่งผลให้มีสติปัญญาแจ่มใส ทำอะไรได้คล่องตัว

ผลเสียคงเป็นสิ่งตรงกันข้าม และยังส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวที่อาจเป็นปัญหาไปตลอดชีวิต

 

ขี้เกียจเรียน

การเรียนทำให้มีความรู้ความสามารถ มีงานทำที่ดี มีความเจริญก้าวหน้า เป็นที่นับถือแก่ใคร ๆ ทำให้มีทรัพย์สิน เงินทอง มีชีวิตที่ดี ครอบครัวที่ดี

ผลเสียก็ทำให้ชีวิตไม่ดี มีค่าน้อย ไม่มีความสุข ทรัพย์สินเงินทอง ส่งไปถึงคนในครอบครัว สังคมและประเทศชาติ และการทำหน้าที่ต่าง ๆ อย่างตนเองไปเรียนต่อปริญญาโท เอก ตอนที่ทำงานเป็นอาจารย์แล้ว จึงต้องยิ่งตั้งใจเรียนให้ดีมิฉะนั้นจะทำหน้าที่ในการสั่งสอนใคร ๆ ได้ยาก หากตนเองยังไม่ตั้งใจทำให้ดี รวมถึงเป็นพ่อแม่ที่ต้องสั่งสอนลูกหลานจึงต้องแบบอย่างที่ดี  

 

ขี้เกียจทำงาน

การทำงานทำให้คนมีค่ามีเกียรติ สร้างทรัพย์สินเงินทอง สร้างครอบครัวที่ดี และต้องทำให้ดีให้มีความเจริญก้าวหน้าในผลงาน ผลการทำงาน รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกหลาน

การทำงานไม่ดี ขี้เกียจย่อมส่งผลเสียต่องาน หน้าที่ที่ทำ ไม่เจริญก้าวหน้า เป็นที่รังเกียจ สร้างปัญหาแก่งาน แก่คนใช้งาน แก่องค์กร และเป็นผลเสีย เป็นปัญหาแก่ตนเองและครอบครัว

 

ดังนั้น เมื่อขี้เกียจเมื่อไร ให้คิดถึงผลได้ ผลดี และผลเสียที่จะเกิดแก่ตนเอง แก่คนที่รับผิดชอบ ครอบครัว จะได้ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ ทำตนเองให้ได้ดี จะได้ไม่มีปัญหา

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ตุลาคม 2562 09:50 แก้ไข: 23 ตุลาคม 2562 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊) และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ