นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 953
ความเห็น: 0

อยากได้ดีต้อง Stay hungry

เป็นผู้รู้ไม่ใช่ที่มีความรู้จากที่เรียน แต่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลาในทุกขณะเพื่อตามโลก ตามการเปลี่ยนแปลง การพัฒนาได้ทัน ไม่ตกอยู่ในความรู้เดิม ๆ ที่ล้าสมัย

 

 

 

 

คงจำคำพูดความคิดของ Steve Jobs ผู้สร้างความเจริญการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์อัจฉริยะที่เปลี่ยนแปลงสังคมโลกทุกวันนี้ คือคำว่า stay hungry ที่ให้อยู่อย่างหิวกระหาย คืออยากทำ อยากเรียนรู้ อยากพัฒนา อยากรู้ผลตลอดเวลา

 

ความหิวไม่ใช่อยากกิน แต่ต้องกิน มิฉะนั้นจะผอมแห้งแรงน้อยด้อยคุณค่า สร้างค่าไม่ได้

 

เช่นเดียวกับคนเก่งที่เรียนในมหาวิทยาลัยระดับโลก เช่น Harvard ที่เป็นที่ที่คนเก่งจึงไปเรียนได้ และที่เป็นคนเก่ง มีความรู้มาก เพราะเป็นผู้หิวกระหายในการเรียนมาก

ที่ทุกคนที่เรียนที่มหาวิทยาลัยนี้จะตั้งใจศึกษาหาความรู้ พัฒนาความสามารถตนอย่างหิวกระหายตลอดเวลา แบบที่ว่า stay hungry ที่ไม่ยอมเสียเวลารอให้ใครมาสอน แต่จะศึกษาค้นคว้า ทั้งจากแหล่งความรู้ต่าง ๆ จากหนังสือตำรา จากของจริง จากครูอาจารย์ จากเพื่อนที่ร่วมเรียนร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากทุกสิ่งทุกโอกาสที่มี เพื่อให้ตนเองเป็นผู้รู้ รู้ดีที่สุดในสิ่งที่เรียน จึงเป็นผู้รู้ คนเก่งเมื่อสำเร็จการศึกษา ที่สามารถนำความรู้ ความคิด ความสามารถไปใช้ได้จริง ใช้ได้ดี มีค่า สร้างค่าทำประโยชน์แก่ใคร ๆ ได้

 

การเป็นผู้รู้ไม่ใช่ที่มีความรู้จากที่เรียน แต่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลาในทุกขณะเพื่อตามโลก ตามการเปลี่ยนแปลง การพัฒนาได้ทัน ไม่ตกอยู่ในความรู้เดิม ๆ ที่ล้าสมัย ไม่สามารถใช้งานได้ดี เพราะมีของใหม่ที่ดีกว่า

 

ฉะนั้น คำว่า stay hungry จึงเป็นบุคลิก พฤติกรรมของผู้หิวกระหายใคร่รู้ ใคร่เรียน ใคร่ทำและทำ ตลอดเวลา และอยากรู้ผลที่ทำ เพื่อพัฒนาปรับตามโลกให้ทัน และทำให้นำโลกที่สนุกกับการพัฒนาทำให้ดีกว่าตลอดเวลา

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2562 09:19 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2562 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ