นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 816
ความเห็น: 0

แข็งแรงเข้าไว้

เพราะความแข็งแรงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องทำต้องพัฒนาตลอดเวลา ที่หากละเลยไม่ทำ ทำไม่ดีจะอ่อนแอลงทันที

 

 

 

แข็งแรงคือมีมาก มีดี มีพอ ที่ทำให้พร้อมในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำได้ดี ไม่ติด ไม่ขัด ทำให้อยู่ได้ดี

 

แข็งแรงที่ดีต้องแข็งแรงทั้งกาย สติปัญญา ความสามารถ การทำ ทรัพย์สิน จิตใจ

 

แข็งแรงกายเป็นส่วนแรกที่เป็นพื้นฐานที่ดี ในการทำทุกอย่างให้ดีที่กายมีความพร้อม จึงต้องทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง ต้องหมั่นดูแลทั้งการกิน การนอน การออกกำลังกาย ให้ทุกอวัยวะแข็งแรงให้ทำงานได้ดี

 

สติปัญญาเป็นทั้งความรู้ การคิด ที่ต้องหมั่นเรียนรู้ เติมความรู้ และหมั่นฝึกความคิด

การฝึกความคิดเป็นการคิดถึงทุกสิ่งที่เรียน ที่เห็น ที่ได้ยิน ว่าสิ่งนั้นคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อะไรบ้าง มีโทษอะไรทั้งระยะสั้นระยะยาง ทั้งปัจจุบันและอนาคต เพื่อทำมาใช้ให้ได้ดี ที่เป็นการฝึกสติคือควบคุมการใช้และไม่ใช้ที่ทำแล้วไม่เกิดผล ที่สำคัญคือสิ่งที่ต้องทำต้องใช้

 

ความแข็งแรงทางความสามารถต้องนำความที่ต้องการใช้มาฝึกทำให้ทำได้และทำได้ดีมีความชำนาญจริง จะได้มีความพร้อม แม่นยำ รวดเร็ว รู้จริงในการทำ

 

การทำเป็นการสร้างสิ่งต่าง ๆ ให้มี มีมากได้จริง เพราะถึงมีความรู้ความสามารถมากมาย หากไม่ลงมือทำย่อมไม่มีไม่เกิดความแข็งแรงจริง มีแล้วจึงต้องทำจึงทำให้แข็งแรง

 

การมีทรัพย์สินที่แข็งแรงคือมีมากพอที่ทำให้อยู่ให้ทำหน้าที่ได้ดี ไม่ติดขัด จึงต้องมีการสร้าง การออม การจัดการให้แข็งแรงทั้งปัจจุบันและอนาคตในวันที่สร้างเพิ่มไม่ได้

 

ความแข็งแรงทางจิตใจเป็นส่วนสำคัญที่เป็นตัวควบคุมการทำทุกอย่างให้แข็งแรง ที่ต้องมุ่งมั่น ขยัน อดทน ต้องควบคุมอารมณ์ความอยาก ความไม่อยาก เพื่อให้ทุกอย่างแข็งแรง

 

คนอยู่ดีต้องมีความแข็งแรงในทุกด้าน ที่ต้องทำ ฝึกฝน ประจำ เพราะความแข็งแรงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องทำต้องพัฒนาตลอดเวลา ที่หากละเลยไม่ทำ ทำไม่ดีจะอ่อนแอลงทันทีและอ่อนแอมากขึ้นตามลำดับ จึงต้องทำ ทำ และทำให้แข็งแรงเข้าไว้  

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2562 09:38 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2562 09:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ