นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 725
ความเห็น: 1

ชีวิตดีที่ติดกระดุมเม็ดแรก

จะทำอะไรในการใช้ชีวิต ต้องตรวจสอบ สำรวจให้ได้ว่าได้ติดกระดุมเม็ดแรกถูกต้องหรือไม่ หากไม่ต้องรีบแก้ให้ถูก มิฉะนั้นจะผิดติดต่อเนื่องไป

 

 

 

 

การติดกระดุมเม็ดแรกเหมือนการทำสิ่งต่าง ๆ การใช้ชีวิต การดำรงชีวิต ที่เริ่มต้นผิดพลาด ทำจนเป็นนิสัย ทำประจำ ผลได้ย่อมไม่ดีต่อเนื่องกันไป เช่นเดียวกับการติดกระดุมที่ติดผิดช่องแรก เม็ดต่อ ๆ ไปย่อมผิดตามไปด้วย

 

กระดุมเม็ดแรกของการใช้ชีวิต ต้ั้งแต่การใช้ชีวิต ทำกิจวัตรประจำวัน การกิน การนอน ตื่นนอน ที่ทำแบบฉุกละหุก รีบ ๆ ร้อน ๆ เตรียมตัวเตรียมการไม่พร้อม ผลที่ได้ย่อมมีปัญหาต่อเนื่องไป

 

การเรียนรู้ที่ไม่ตั้งใจ เรียนให้ผ่าน ๆ เรียนแบบไม่มีการศึกษาเตรียมตัวล่วงหน้า เรียนแบบไม่รู้วัตถุประสงค์ ไม่รู้ผลได้ แม้ได้ผลการเรียน แต่มักนำไปใช้งานไม่ได้ดี

เพราะการใช้งานต้องการความเข้าใจ ยิ่งการพัฒนาต้องการความลึกซึ้งจึงสามารถปรับแต่งให้ดีได้

ยิ่งยุคนี้ที่ต้องการแข่งขันการสร้างสรรค์สร้างค่าที่เป็นนวัตกรรมทำให้ดีขึ้น ดีกว่า ยิ่งต้องเข้าใจ ต้องมีความลึกซึ้ง รู้รอบ รู้ผสมผสาน รู้ความต้องการ นอกจากทันสมัย ยังต้องตรงใจ ใช้แม่นยำ ทำได้ดีกว่า สะดวกกว่า เร็วกว่า

 

การทำงาน การใช้ชีวิตที่ดี ไม่ใช่ดีแต่ตัว ต้องรู้สร้างค่า ผสมผสานงานร่วมมือกับคนอื่น ไม่ใช่แค่เล่นเป็นทีม แต่ต้องร่วมกับทุกทีมได้ ต้องรู้ใช้ความสามารถผสมผสานสร้างค่า

อย่างการเล่นกีฬาไม่ใช่แค่เอาชนะคู่แข่ง แต่ต้องแสดงความสามารถให้เต็มที่ ลีลาสวยงามเพื่อให้คนดูสนุก เพราะคนดูคือคนที่ให้ค่าที่แท้จริง

ยังต้องเป็นคนดีต่อคนอื่น ต่อสังคม ต่อทุกสิ่งอย่าง มิฉะนั้น ดี มีความสามารถเพียงใดก็ไม่มีใครชอบ ไมมีใครยอมรับ

 

ดังนั้น จะทำอะไรในการใช้ชีวิต ต้องตรวจสอบ สำรวจให้ได้ว่าได้ติดกระดุมเม็ดแรกถูกต้องหรือไม่ หากไม่ต้องรีบแก้ให้ถูก มิฉะนั้นจะผิดติดต่อเนื่องไป      

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2562 09:09 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2562 09:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 124.122.27.225]
05 กุมภาพันธ์ 2563 16:44
#111224

เป็นบทความที่มีประโยชน์มากๆคะ>> สล็อต

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.64.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ