นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 429
ความเห็น: 1

University is a world of learning

ต้องเรียนให้คิด ให้ทำ ให้เรียน ให้หาค่าได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถสร้างสรรค์ค่าได้ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

University ที่ภาษาไทยหมายถึงมหาวิทยาลัย เป็นสถานศึกษาชั้นสูงสุดของการเรียนในระบบที่รับรองผู้เรียนที่เรียนครบตามเกณฑ์ของหลักสูตรในสาขาวิชาชีพต่าง ๆ ที่มีหลากหลายสาขาอยู่ด้วยกัน

 

วันนี้ University ไม่ใช่แค่ที่อยู่ของวิชาการ เพราะวิชาการความรู้มีอยู่ทั่วโลก รวมถึงในจักรวาลนี้ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเรียนรู้ได้ ยังมีทั้งตัวช่วย ตัวแปลความหมายเพื่อช่วยในการเรียนรู้

และความรู้ไม่ได้อยู่ในตัวคน แต่อยู่ในสื่อทุกรูปแบบที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา อยู่ที่ใครอยากรู้อยากเรียนอะไร

ผลการเรียนรู้ไม่จำเป็นที่ต้องปริญญารับรอง แต่อยู่การใช้ความรู้การสร้างสรรค์งาน การเรียนรู้พัฒนาตัวเอง

 

คนที่อยู่ได้ อยู่ดี คนในมหาวิทยาลัยคือคนที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ทั้งเรียนรู้ของใหม่ ๆ เรียนรู้ด้วยการคิดการทำให้มีดี มีสิ่งที่ดีกว่า สะดวกกว่า เร็วกว่า ที่สร้างค่าด้วยการให้ประโยชน์แก่ใคร ๆ

และการเรียนรู้ก็ไม่ได้อยู่แต่ในมหาวิทยาลัย แต่ต้องเรียนรู้ในโลกของความเป็นจริงที่ต้องใช้ให้ตรงกับความเป็นจริงที่บางทีความรู้ที่มีอาจใช้งานไม่ได้ดี ที่ไม่ตรงกับสภาพความเป็นอยู่จริง

 

การเรียนรู้ให้ได้ดี ให้เกิดประโยชน์ เกิดค่า ต้องพิจารณากลั่นกรอง เพราะยิ่งความรู้ยิ่งมาก ยิ่งกว้าง ย่อมมีของไม่ดีเจือปนอยู่

เช่นเดียวกับน้ำในธรรมชาติที่ต้องกลั่น ต้องกรอง ต้องรู้จักเลือก ต้องใช้ทักษะประสบการณ์จึงสามารถทำให้น้ำสะอาดดีนำมาใช้ได้ และสิ่งแปลกปลอมก็มีการเปลี่ยนไปตามสถานที่ สภาพแวดล้อมและกาลเวลา ทำให้ต้องมีการปรับตัวในการกลั่นกรองน้ำไปใช้

 

การเรียนรู้ การใช้ความรู้ก็เช่นกัน จึงต้องรู้จักการเรียน การกลั่นกรอง การสร้างสรรค์สร้างค่า ที่สำคัญต้องใส่ความดีในการเลือกใช้ทุกครั้ง จึงได้ดีไม่มีปัญหา ไม่เกิดความเสียหาย

 

วันนี้ การเรียนรู้จึงเป็นในรูปกว้างที่เป็นจักรวาลจริง ๆ ไม่ใช่แค่สถานที่อยู่ในตำราเรียน ไม่ใช่ในตัวคน

แต่อยู่ทั่วไปที่ต้องใช้การคิด การสร้างสรรค์ในการเรียนการศึกษามาใช้งานแบบที่เรียกว่า ความคิดจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ และต้องคิดดีทำแต่สิ่งที่ดีจึงดีได้และได้ดี

 

เมื่อทุกที่คือที่เรียนรู้ ความสำเร็จอยู่ที่การสร้างสรรค์การใช้ความรู้

กระบวนการเรียนรู้สร้างสรรค์คุณค่าคือสิ่งที่ทำให้คนมีค่าต่างกัน จึงต้องเรียนให้คิด ให้ทำ ให้เรียน ให้หาค่าได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถสร้างสรรค์ค่าได้ดี


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2562 08:41 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2562 08:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
milo [IP: 14.181.28.11]
11 พฤศจิกายน 2562 17:14
#110238

Your share is the great knowledge I have gathered, you are an important person I admire, thank you enable flash in chrome

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ