นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 856
ความเห็น: 1

บทบาทหัวหน้าที่ดี

ศึกษาเรียนรู้บทบาท คุณสมบัติ การปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าที่ดี ว่ามีอะไร ต้องทำอย่างไร เพื่อปรับบทบาทและปฏิบัติให้ดี ให้ถูกให้ทำหน้าที่ให้ดี อย่ามัวคิดเองที่อาจทำได้ไม่ครบ และเข้าข้างตัวเอง จนเป็นปัญหา

 

 

การเป็นหัวหน้า นอกจากได้รับการยอมรับ แต่งตั้ง ที่สำคัญคือบทบาทหน้าที่ที่ต้องเปลี่ยนไป เปลี่ยนจากการทำงานของตน เป็นทำให้คนอื่นทำงานได้ดี มีประสิทธิผล ประสิทธิภาพ ทำงานได้สะดวก รวดเร็ว มีความพร้อมในสิ่งต่าง ๆ ให้ทำได้ดีมีค่าเพิ่ม และมีความสุข

 

เพราะผลงานที่ทุกคนทำ คือผลการบริหารจัดการของหัวหน้า

 

การปรับบทบาท เริ่มจากการคิดการคาดหวังของตัวเองว่าตอนที่ไม่ได้เป็นหัวหน้า อยากมี อยากให้หัวหน้าเป็นอย่างไร ทำอย่างไร เพื่อทำงานทำหน้าที่ให้ได้ดี มีความสุข ก็ปรับก็ทำแบบนั้น

 

ขั้นต่อไปให้ศึกษาเรียนรู้บทบาท คุณสมบัติ การปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าที่ดี ว่ามีอะไร ต้องทำอย่างไร เพื่อปรับบทบาทและปฏิบัติให้ดี ให้ถูกให้ทำหน้าที่ให้ดี อย่ามัวคิดเองที่อาจทำได้ไม่ครบ และเข้าข้างตัวเอง จนเป็นปัญหา

 

ให้ศึกษาเรียนรู้การทำหน้าที่หัวหน้าของคนอื่น ที่สามารถสร้างผลงาน ทำงาน ทำให้งานเจริญ คนทำงานได้ดี มีค่าเพิ่ม มีความสุข เพื่อนำมาปรับใช้ พัฒนาการทำหน้าที่ของตน

 

ประเมินจากผลงาน ผลการทำงานว่า มีความสะดวก มีปัญหาที่ใด ต้องปรับเปลี่ยนอะไร พัฒนาการปฏิบัติของตนให้ได้ผลงานที่ดี มีค่าเพิ่ม ตลอดเวลา

รวมทั้งหาค่า คุณค่าของแต่ละคนเพื่อให้สามารถสร้างค่า พัฒนาให้ดีขึ้น และสนับสนุนให้พัฒนา เพิ่มค่า ให้ค่าได้ดี ให้เป็นแบบอย่างแก่ใคร ๆ

 

บทบาทการเป็นหัวหน้า ต้องกำหนดและปฏิบัติให้ดี มีความเชื่อถือนับถือ

ต้องศึกษากำหนดบทบาทที่ดี

ต้องเรียนรู้ความสามารถและศักยภาพคนทำงานเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้นำมาใช้งาน

ติดตามปรับแก้ ปรับปรุงการทำงานให้มีดี มีค่าเพิ่มให้ต่อเนื่องไป ให้ได้ค่าเพิ่ม ได้ความเจริญทั้งงานทั้งคนทำงาน คือความสำเร็จของหัวหน้า

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 January 2020 08:49 Modified: 18 January 2020 08:49 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 27.145.185.23]
19 มกราคม 2563 15:41
#110954

เป็นบทความที่มีประโยชน์มากๆคะ >> สล็อตxo

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ