นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 354
ความเห็น: 0

คนมีดี คนดี

คนมีดี อย่าเป็นแค่คนมีดี ต้องเป็นคนดี จึงเรียกว่ามีความเจริญที่ใช้ความมีดีในทางที่ดี เป็นประโยชน์ ไม่เกิดโทษเป็นปัญหาแก่ใคร และสังคม

 

 

 

คนมีดีคือคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ที่ดี รวมถึงคนที่มีความพร้อมต่าง ๆ ทั้งทรัพย์สินเงินทอง มีของดี ของหรูใช้ และใช้ชีวิตหรูหรา

 

 

คนดีคือคนที่มีดีและไม่มีดี แต่ไม่มีปัญหา ไม่สร้างปัญหาให้ใคร

 

 

คนมีดีจำนวนหนึ่งที่คิดว่าตนมีดี จึงไม่สนใจในความดี มักสร้างปัญหา ทำผิดกฎ กติกา ระเบียบสังคม จนถึงละเมิดกฎหมาย ทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่คนอื่นและสังคม จนถึงเอาเปรียบคนอื่น เอาเปรียบสังคม ทำให้สังคมมีปัญหาและเกิดความเสียหาย

 

 

ดังนั้น การเรียนสอน การจัดการศึกษา ต้องไม่ใช่แค่สอนความรู้ พัฒนาความสามารถ ต้องสอนความดี ให้ได้ทั้งคนมีดีและเป็นคนดีด้วย จึงมีค่ามีประโยชน์ ไม่เป็นปัญหา

โดยเฉพาะผู้ใหญ่ของสังคมต้องช่วยกันปฏิบัติตนให้ดีเป็นต้นแบบของความดีและคนดี จึงได้สังคมที่ดีและมีสุข เป็นสังคมที่มีความเจริญที่ไม่ใช่แค่เจริญในความรู้ ความสามารถ แต่ต้องเจริญในความดีด้วย

 

 

เพราะคนมีดีที่ใช้ไปในทางไม่ดี ย่อมมีปัญหาและสร้างความเสียหาย สร้างความวุ่นวาย

ฉะนั้น การจะทำอะไรต้องคิดว่าที่ทำนั้นเกิดผลดีหรือไม่ดี และต้องยับยั้งชั่งใจให้ทำแต่ดี จึงมีค่า เป็นประโยชน์แก่สังคมและตนเอง

 

 

คนมีดี อย่าเป็นแค่คนมีดี ต้องเป็นคนดี จึงเรียกว่ามีความเจริญที่ใช้ความมีดีในทางที่ดี เป็นประโยชน์ ไม่เกิดโทษเป็นปัญหาแก่ใคร และสังคม  

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 April 2020 10:43 Modified: 05 April 2020 10:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ