นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 327
ความเห็น: 0

ทำให้ดีเหมือนอาหารอร่อย

อยากได้ดีมีสุข ต้องดึงความสามารถที่ดีออกมาใช้ พัฒนาให้ดีเป็นที่ต้องการเหมือนอาหารอร่อย

 

 

อาหารอร่อยขึ้นกับฝีมือการทำและวัตถุดิบที่ใช้

ฝีมือการทำอาหารให้อร่อยต้องมีทักษะ ความเข้าใจ ใส่ใจที่ผ่านการทดลอง ฝึกฝน ปรับปรุง และการปรุงให้ได้รสชาติที่พอดีมีความเฉพาะของน้ำมือแต่ละคน อาหารชนิดเดียวกันมีความอร่อยแตกต่างกันไปตามฝีมือ น้ำมือคนทำ

 

อีกอย่างที่ทำให้อาหารอร่อยคือวัตถุต่าง ๆ ที่นำมาใช้ นอกจากสดใหม่ มีอายุที่พอดี

ยังต้องรู้จักการใช้ส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ใหญ่ เนื้อสันนอก สันใน เนื้อสะโพก เนื้ออก ฯลฯ ว่าส่วนต่าง ๆ มีรสชาติอย่างไร ใช้ทำอะไรให้ได้รสชาติดีมีความอร่อย

รวมถึงชนิด เช่นปลาแต่ละชนิดก็ใช้อาหารให้อร่อยต่างกัน รวมถึงทำให้อาหารมีค่ามีราคาต่างกัน

 

การใช้ชีวิตให้ได้ดีก็เช่นกัน ขึ้นกับความรู้ ความสามารถ และศิลปะการบริหารจัดการที่ต้องทำให้ได้ดี ให้พอดี เป็นที่พอใจกับความต้องการ

 

ความรู้ความสามารถเป็นเหมือนวัตถุดิบในการเลือกใช้การทำอาหารแต่ละชนิด

ที่ขึ้นอยู่กับความรู้ ความถนัด ความสามารถของแต่ละคนว่าจะเป็น หมอ วิศวกร เป็นนักวิชาการ นักร้อง นักแสดง นักธุรกิจ ฯลฯ ที่แต่ละคนไม่ต้องเหมือนกัน แต่ต้องใช้ทำในสิ่งดีมีค่า มีความสุขในการใช้การทำ เพราะทุกอาชีพมีค่าสร้างค่าได้อยู่ที่การใช้การทำให้ดี

 

การใช้ความรู้ความสามารถให้ทำได้ดี นอกจากความชอบความถนัด ที่สำคัญต้องมีการเรียนรู้ ศึกษา ฝึกฝน พัฒนาให้สามารถจัดการใช้ให้ดีแก่ใคร ๆ

 

การทำให้ได้ดี ไม่ใช่แค่ทำไปวัน ๆ

ต้องดึงความสามารถที่ดีของตนออกมาใช้ให้เป็นจุดเด่น เหมือนคนปรุงอาหารที่มีน้ำมือของตนเอง

ต้องแสดงให้คนรู้จัก ชื่นชอบ ให้มีค่าเพิ่ม ให้อร่อยที่คนกิน คนใช้ และภาคภูมิใจของคนทำ จึงได้ดี อยู่มีสุข

 

อยากได้ดีมีสุข ต้องดึงความสามารถที่ดีออกมาใช้ พัฒนาให้ดีเป็นที่ต้องการเหมือนอาหารอร่อย ต้องใช้ให้พอดี มีการพัฒนาตลอดเวลา ชีวิตจึงมีชีวาพาให้เป็นสุขและมีค่าแก่ทุกคน

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มิถุนายน 2563 15:06 แก้ไข: 05 มิถุนายน 2563 15:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ