นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 164
ความเห็น: 0

การกำหนดทางเลือก

ปัญหาอยู่ที่จะเลือก หรือไม่ หากไม่เลือกทำจะยิ่งมีปัญหา หากเลือกทางได้แล้ว ต้องลงมือทำก็มีแต่ก้าวหน้า มีค่า มีความรู้ ความสามารถเพิ่มขึ้น เพิ่มค่าให้ตนต่อเนื่องไป

 

 

 

 

คนจำนวนมากมักคิดว่า ไม่มีทางเลือก ทำให้ต้องยากลำบาก

แต่ความจริง ทางเลือกสามารถกำหนดได้ด้วยตนเอง

 

การกำหนดทางเลือกสามารถทำได้ด้วยการตรวจหาความสามารถตน ความชอบของตนที่ทำอะไรแล้วอยากทำ ทำแล้วมีความสุข โดยเฉพาะการทำประโยชน์ให้ใคร ๆ

เมื่อเจอแล้วให้คิดดูว่า ความสามารถนั้นใช้ทำอะไรที่ดี ๆ ได้บ้าง และสิ่งที่เลือกทำนั้น ต้องการความรู้ ความสามารถอะไร

แล้วกลับมาตรวจตนเองว่า ยังขาดความรู้ ความสามารถอะไร สิ่งที่ขาดนั้นง่าย ยากเพียงใดกับตัวเอง และตัวเองอยากทำ อยากได้อะไรจริง ๆ แบบที่ถึงยาก ลำบากก็จะสู้ อดทน พยายามทำให้ได้

แล้วเลือกสิ่งที่อยากได้ อยากทำ อยากเป็นสัก 2-3 ทาง แล้วกำหนดเส้นทาง วิธีการทำสู่ทางเลือกที่ชอบ ที่ตรงกับตัวเองมากที่สุด

แล้วกำหนดขั้นตอน เวลา แผน ตารางในการลงมือทำ เช่นเดียวกับการเรียนตามตารางเรียน รวมถึงการตรวจติดตามผล มีการตรวจงาน สอบย่อย สอบใหญ่ สอบไล่ ให้คะแนนผ่าน ตก ซ่อมแซม ทำให้ดีขึ้นเป็นระยะ ๆ ไป

 

การกำหนดทางเลือก สามารถทำได้โดยไม่ขึ้นกับว่าต้องมีอะไรอยู่แล้ว เพราะทุกคนมีความสามารถในการเรียนรู้ พัฒนา เพียงต้องเลือกให้ดีว่าอยากทำอะไรจริง ๆ ทำแล้วสนุก มีความสุข เพิ่มค่าให้ตัวเอง และให้คุณให้ค่าแก่ใคร ๆ

เพราะเมื่อเรียนรู้ได้ ก็พัฒนาได้ ด้วยการกำหนดเป้าหมาย วิธีการ ตารางการลงมือทำ เก็บเกี่ยวความรู้ พัฒนาความสามารถ ก็สามารถทำทางเลือกให้ไปสู่เป้าหมายได้

 

ปัญหาอยู่ที่จะเลือก หรือไม่ หากไม่เลือกทำจะยิ่งมีปัญหา หากเลือกทางได้แล้ว ต้องลงมือทำก็มีแต่ก้าวหน้า มีค่า มีความรู้ ความสามารถเพิ่มขึ้น เพิ่มค่าให้ตนต่อเนื่องไป

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2564 08:39 แก้ไข: 01 มีนาคม 2564 08:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
เป็นคนแรกที่ให้กำลังใจ
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ