นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2356
ความเห็น: 3

การตรวจสอบการพัฒนาตนเอง

มีฝีมืออย่าเก็บไว้ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

การทำงาน ทราบได้อย่างไรว่ามีการพัฒนา ลองตรวจสอบตัวเองว่าตั้งแต่เริ่มทำงานจนถึงปัจจุบัน มีการทำงานเป็นอย่างไร ดังนี้     

 1. ทำงานมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ผลิตภาพเพิ่มขึ้น

การทำงานมีประสิทธิภาพ คือ ทำงานต่อชิ้นใช้เวลาน้อยลง ใช้ค่าใช้จ่ายน้อยลง ประสิทธิผล คือ วัดตามเป้าหมาย เช่น ความถูกต้อง ทันเวลา ไม่ใช่ทำเสร็จแต่ผิด ต้องเสียเวลาแก้ใหม่หลายรอบ ส่วนผลิตภาพ คือนำทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผลมารวมกัน ทำงานได้มากขึ้น ด้วยเวลา ค่าใช้จ่ายเท่าเดิม รวมถึงการทำงานที่ยุ่งยากมากขึ้นได้

2. ลดปัญหา ข้อขัดแย้ง

ข้อนี้น่าจะชัดเจนในตัวเอง แต่ลองตรวจสอบดู งานที่ทำมีส่งให้แก้ไขมากน้อยเพียงใด จำนวนเท่าไร มีเพื่อนหรือศัตรูในการทำงานมากขึ้น ลองย้อนกลับไปตั้งแต่เริ่มเข้าทำงาน มองทางไหนก็พบปะ พูดคุยทำงานด้วยความสะบายใจ ถึงจะกลัว ๆ บ้าง ปัจจุบัน ทำงานกับคนโน้นก็ไม่สบายใจ  กับคนนี้ก็เหม็นขี้หน้า หรือไม่ ทำงานกับใครก็มีปัญหาไปหมด      

 3. เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว

การทำงานเพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้ทั้งตัวเอง เพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะผู้รับบริการหรือไม่ ทำงานเสร็จหรือส่งงานก่อนเวลาได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือ ก็คอยมองเพื่อนๆ เอ้า เพื่อนยังทำไม่เสร็จ ก็เลยผสมโรงไปกับเพื่อน โดยใช้เป็นกำลังใจว่า ยังมีคนไม่เสร็จร่วมกระบวนการอยู่อีก จะรีบไปทำไม (สิ่งนี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่เรามักสู้เขาไม่ได้ แทนที่จะช่วยกันเร่ง กลับช่วยกันช้า)       

4. มีบริการใหม่

ลองตรวจดูย้อนไปว่า ตั้งแต่มาทำงานมีอะไรที่สามารถบอกได้อย่างมั่นใจว่าเป็นบริการ/งานที่เกิดจากตนเอง หากมีก็ลองนำมาขยายความให้ผู้อื่นนำไปใช้ประโยชน์ จะได้ประกาศให้รู้ว่าเป็นสิ่งได้ทำขึ้น เพื่อไม่ให้หายไปพร้อมกับตัวเรา ซึ่งเป็นที่มาของการจัดการความรู้       

5. เป็นบุคลากรมีศักยภาพสูงขึ้น (Human Performance Enhancement : HPE)

ข้อนี้เป็นผลของทุกข้อที่มองในภาพรวม อันเป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่า มีการพัฒนาขึ้น มีความสามารถเพิ่มขึ้น ทำงานได้มากขึ้น ด้วยต้นทุนต่อหน่วยลดลง มีเพื่อนและเครือข่ายการทำงานช่วยเหลือกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

 

 จากการตรวจสอบ ก็จะทำให้เห็นว่าตนเองมีความสามารถ ชำนาญการด้านใด ลองบันทึกผลงานนั้นให้คนอื่นเอาไปใช้ แล้วรวบรวมเป็นผลงาน ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการนำไปใช้ได้ผล ก็สามารถนำไปสู่ชำนาญการได้  มีฝีมืออย่าเก็บไว้ นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

ไม่ลอง ก็ไม่รู้ อยากรู้ก็ต้องลอง

 

created: 02 April 2008 08:59 Modified: 15 November 2010 10:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
02 April 2008 10:29
#26083
"การทำงานเพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้ทั้งตัวเอง เพื่อนร่วมงาน โดยเฉพาะผู้รับบริการหรือไม่ ทำงานเสร็จหรือส่งงานก่อนเวลาได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือ ก็คอยมองเพื่อนๆ เอ้า เพื่อนยังทำไม่เสร็จ ก็เลยผสมโรงไปกับเพื่อน โดยใช้เป็นกำลังใจว่า ยังมีคนไม่เสร็จร่วมกระบวนการอยู่อีก จะรีบไปทำไม "

ข้อนี้เป็นบ่อยค่ะ....โอ๊ะ โอ้ว! แทนที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความเร็ว...ดันกลายไปร่วมผสมโรง...อิ..อิ..จะปรับปรุงค่ะ
Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
02 April 2008 11:19
#26092

ชอบตรงที่ ไม่ลอง ก็ไม่รู้ อยากรู้ก็ต้องลอง    สงสัยต้องลองแล้วค่ะ เพราะอยากรู้ แฮ่ๆๆ

ชอบครับ บันทึกนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ