นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1652
ความเห็น: 2

พร แผน ผล

พรอยากได้ผล ต้องทำเอง ซื้อก็ไม่ได้ ใครให้ก็ไม่มีผล

ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา มีการรดน้ำขอพรผู้อาวุโสกันทุกปี รวมทั้งการอวยพรกันและกัน มองดูแล้ว การจะนำไปสู่การสำฤทธิผลตามคำอวยพรได้นั้น ไม่น่าแต่เพียงรับพรมาเท่านั้น หากต้องการให้มีผลตามพรที่ได้รับ คงต้องมีการจัดการด้วยว่าต้องการได้ผลในด้านใดบ้าง พรส่วนใหญ่ที่ให้กัน ก็เป็น ขอให้มีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง สวยขึ้น หล่อขึ้น รวยขึ้น เก่งขึ้น ฯลฯ

  

จะเห็นว่าทุกอย่างดี ๆ ทั้งนั้น ได้หมดก็ดี แต่สำคัญต้องทำเองนะ  

อยากมีความสุข ต้องถามว่า มีหรือยัง ต้องการมีความสุขแบบใหน คนให้พรนะไม่ทราบ เพียงแต่มีความปรารถนาอยากให้มี ผู้รับเองเท่านั้นว่าต้องการแบบใด เมื่อไร สำคัญสุดต้องทำอะไร ก็รวมถึงพรอื่น ๆ ที่ได้รับมาด้วย ต้องการสุขภาพแข็งแรง คงต้องดูแลสุขภาพ อาหารการกิน ออกกำลังกาย ตรวจสุภาพ เป็นต้น ต้องการสวยขึ้น หล่อขึ้น ก็ต้องมาดูว่า อะไรที่ทำให้ไม่สวย ไม่หล่อ พุงยื่น ทรงผมไม่เข้ากับหน้าตา สวมใส่เสื้อผ้ามีแต่คำชมลับหลัง  (ไม่มีใครกล้าชมต่อหน้า เพราะอันตรายแก่สวัสดิภาพและชีวิต) ก็ต้องตรวจสอบ และแก้ไข ว่าต้องทำอะไรบ้าง เมื่อไร เมื่อทำแล้วได้ผลดี ก็ต้องทำเป็นประจำ

จะเห็นว่า การให้ได้พรเป็นผลตามที่ได้รับ ต้องมีการทำแผนปฏิบัติ และสำคัญที่สุดคือการปฏิบัติตามแผน มิฉะนั้น จะได้พรเป็นเพียงลมที่ผ่านไปมาทุกที โดยเฉพาะพรที่ให้มีความเจริญ ซึ่งผู้รับเท่านั้นเป็นผู้ทำไปสู่พร อยากจบปริญญาสูงขึ้น ก็ต้องเรียนเอง อยากเป็นผู้ชำนาญการก็ต้องสร้างผลงานเอง อยากได้การยอมรับนับถือก็ต้องช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อ สร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นและส่วนรวม เหมือนกับอยากกินอาหารอร่อย ก็ต้องกินเอง ให้ใครมากินแทน แล้วบอกว่าอร่อย คงไม่ได้ คงต้องไปตรวจสอบเสียหน่อยว่าได้รับพรอะไรมาบ้าง จะได้ไปวางแผนทำให้พรเป็นความจริง คงต้องจัดความสำคัญด้วยว่า จะทำอะไรก่อน หากทำไปทุกอย่าง อาจไปทำให้เกิดทุกข์ แทนความสุขตามพรที่ได้ จึงต้องจัดให้พอดีกับแต่ละคน  

แสดงว่า การได้รับพรให้เป็นไปตามพรที่ได้นั้น สำคัญอยู่ที่ผู้รับว่าต้องการทำให้เกิดจริงหรือไม่ การที่มีการไปขอพรจากผู้ที่เรานับถือ ก็เป็นการไปรับสัญญามาทำ เพราะเชื่อสิ่งที่ท่านให้คือสิ่งที่จะนำมาปฏิบัติเพราะเราเชื่อและยอยรับนับถือท่านว่าเป็นสิ่งที่ท่านผู้ให้หวังดีและปราถนาดีต่อเรา จึงต้องรับพรให้เป็นคำมั่นสัญญามาปฏิบัติ จึงทำให้พรเป็นผล  

พรอยากได้ผล ต้องทำเอง ซื้อก็ไม่ได้ ใครให้ก็ไม่มีผล

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 เมษายน 2551 12:18 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 10:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยเลยครับ

นับถือ อ. จริงๆค่ะ สามารถเอาเรื่อง พร มารวมเป็นเรื่องแผน เพื่อออกเป็นผลตามพร ได้อย่างแยบยล

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ