นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 5545
ความเห็น: 2

โรครากขาวในยางพารา

เชื้อเข้าทำลายทางราก แทงเส้นใยเข้าไปในเนื้อเยื่อ ทำให้การทำงานของเชลล์รากเสียหาย การดูดน้ำดูดอาหารไม่เต็มที่ การสังเคราะห์แสงจึงค่อยๆ ลดลง

    สภาพอากาศชุ่มชื้น สายฝนชุ่มฉ่ำ สร้างความสดชื่นฉ่ำเย็นให้ใครหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี..แต่สายฝนที่เทกระหน่ำลงมามากเกินไป ก็สร้างความทุกข์ใจกับผู้คนทางภาคอีสาน-ภาคกลางไม่น้อยกับเหตุการณ์น้ำท่วม..

    สายฝน ทำให้สรรพชีวิตเจริญเติบโตก่อร่างสร้างตัว..เห็ดราที่เกิดขึ้นกับยางพารา ก็สร้างความเสียหายให้กับชาวสวนยางพาราด้วยเช่นกัน

โรครากขาว  เกิดจากเชื้อรา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์Rigidoporus  microporus เป็นประเภทเห็ดรา

 
 เมื่อพืชเป็นโรค เราจะพบดอกเห็ดสีส้มที่โคนต้น ลักษณะดอกเห็ดเป็นแผ่นครึ่งวงกลม ไม่มีก้าน ขึ้นซ้อนๆ กัน 
 ดอกเห็ดที่ยังอ่อนอยู่จะมีสีส้ม จับดูรู้สึกลื่นมือ ดอกแก่แข็งกระด้างมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเหลืองสลับกัน ขอบดอกขาว ใต้ดอกมีสีส้มแดงหรือน้ำตาลเป็นส่วนที่สร้างสปอร์จำนวนมหาศาล ซึ่งเมื่อปลิวไปตกในที่เหมาะสม ก็เจริญเป็นเส้นใยและสร้างดอกเห็ดใหม่ได้

       เมื่อเส้นใยมีอายุมากขึ้นจะมีลักษณะนูนกลม เปลี่ยนสีจากขาวเป็นสีเหลืองครีมและน้ำตาลอ่อน เนื้อไม้ของรากที่เป็นโรคในระยะลุกลามมีสีขาวหรือครีม และยังแข็งเช่นปกติ ส่วนต้นที่เป็นโรคและตายใหม่ๆ เนื้อไม้มีสีน้ำตาลอาจมีสีเทาแต้มและแข็ง ซึ่งต่อมาเนื้อไม้จะยุ่ยและเบาสามารถหยิบและขยี้ได้ด้วยมือ  เนื่องจากเชื้อราสร้างเอนไซม์ย่อยสลายเชลล์ต่างๆ ของพืชตรงส่วนนั้นๆ และพบดอกเห็ดสีส้มที่โคนต้น ขนาดแตกต่างกันไปขึ้นกับอายุ ความชื้น และสภาพแวดล้อมอื่นๆ

    เชื้อนี้เข้าทำลายพบได้ในพืชอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคได้ ได้แก่  ปาล์มน้ำมัน โกโก้  ทุเรียน สะเดาร้าน สะเดาเทียม ลองกอง สะตอ จำปาดะ ขนุน ชา มังคุด มะพร้าว พริกไทย เนียงนก ส้ม กาแฟ พริกขี้หนู มะเขือเปราะ มันสำปะหลัง สีเสียด มันเทศ   ทัง น้อยหน่า  ไผ่ กะทกรก  เพราะฉะนั้นไม่ควรปลูกยางในแหล่งที่พบว่าพืชดังกล่าวข้างต้นตายและมีดอกเห็ดเช่นเดียวกับที่พบในยางพารา หากไม่กำจัดต้นที่ตาย เมื่อปลูกยางพาราในที่ดินนี้ไปสักระยะหนึ่ง เชื้ออาจเจริญและเข้าทำลายต้นยาง ทำให้ยางตาย

       อายุยางที่พบ
  1.ในแปลงที่ปลูกครั้งแรก มักพบในยางอายุ 15 ปีขึ้นไป
  2.ในยางที่ปลูกเป็นรอบที่ 2 และไม่ได้กำจัดตอเก่า มักพบเมื่อยางอายุ 1 ถึง 5 ปี แล้วแต่การสะสมของเชื้อในดินในแปลงยางนั้น
  3. การที่ยางในรอบที่ 2 มีโอกาสเป็นโรครากขาวเร็วกว่ายางรุ่นแรก เนื่องจากช่วงรุ่นแรกที่ปลูกนั้นเมื่อมีต้นยางเป็นโรคและไม่ได้ขุดรากถอนโคนและเผาทิ้ง หรือตัดต้นทิ้งแล้ว แต่ไม่ได้สุ่มไฟเผาราก ไม่ได้ทำลายดอกเห็ด เชื้อจึงสะสมอยู่ในสวนยาง เมื่อปลูกยางใหม่ เชื้อจึงเข้าทำลายยางที่ปลูกใหม่นั้นตั้งแต่ในปีแรก

 
  ลักษณะอาการ
เชื้อเข้าทำลายทางราก และแทงเส้นใยเข้าไปในเนื้อเยื่อ ทำให้การทำงานของเชลล์รากเสียหาย การดูดน้ำดูดอาหารจึงเป็นไปไม่เต็มที่ การสังเคราะห์แสงจึงค่อยๆ ลดลง พืชแสดงอาการไม่สมบูรณ์ตามปกติ โดยใบใหม่หลังจากการผลัดใบในแต่ละรุ่น มีขนาดเรียวเล็กลง ทรงพุ่มเล็กลง ต้นตาย ในขณะก่อนหรือระยะเดียวกับที่พืชแสดงอาการใบเหลือง หากขูดดูรากจะปรากฏเส้นใยราสีขาวแตกสาขาเป็นร่างแห (อาจเรียกไรโซมอฟ; rhizomorph) เจริญแนบกับรากยาง โรคนี้จึงมีชื่อเรียกโรครากขาว ตามลักษณะอาการที่ปรากฏที่ราก

..สวนของพี่น้องชาวสวนยางเช่นนี้หรือไม่/หรือยัง?..

..บันทึกหน้ามาเจาะลึกกับการป้องกันและควบคุมโรคนี้กันค่ะ

 ...ขอขอบคุณผศ.เสมอใจ ชื่นจิตต์ ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้ให้ข้อมูลและทำการทดลองวิธีการควบคุมโรค

---------------------------------------------------------------------------------------- 

@@ อ่านวิธีการ  ''การป้องกันและควบคุมโรครากขาวในยางพารา"@@

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ตุลาคม 2552 23:20 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2552 15:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ประทุม จันทร์ศิริ [IP: 118.173.211.141]
10 กุมภาพันธ์ 2553 11:08
#53987

โรครากขาวในยางพารา ตอนนี้ระบาดมาก ถ้ามียาอะไร ช่วยบอกด้วย สงสารเจ้าของสวน

Ico48
kkk [IP: 180.183.173.74]
29 มกราคม 2555 22:59
#74313

อาจารย์ออกสอบด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ