นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 2151
ความเห็น: 4

เมื่อคราวต้องมาเป็นวิทยากร KM-1

15:70:15

  ไม่ปฏิเสธเลยที่ทีมงานKM คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอบหมายให้เป็นวิทยากรเรื่อง การเริ่มต้นเขียนบันทึกบนShare  หลังจากที่มีคำหยอดของพี่มอนลี่และอ.อานนท์พูดในที่ประชุมกลุ่มวิทยากรKMคณะทรัพยากรธรรมชาติ ..<||><[]>น่าจะเป็นเรา อ๋อเหรอ อืม อืม ก็ได้ค่ะ..

  นับเวลาถอยหลัง กับกึ๋นที่มีอยู่น้อยนิด

คิดว่า ที่ผ่านมา การเขียนของเราดีหรือยัง ดีหรือเปล่า ถูกหรือไม่ แน่ใจมากน้อยแค่ไหนที่จะเล่าให้เค้าฟังว่าเราสามารถพูดหัวข้อนี้ได้!!!! สิ่งที่ทำมาก็คือการเขียนมีเพียง  คำนำ15% :เนื้อหา70%:และบทสรุป15% แต่อาจจะต้องปรับการใช้ภาษาให้น่าสนใจกว่าการเขียนข้อความธรรมดาๆ  โดยทั่วไปที่อ่าน ที่จะต้องมีทั้งศาสตร์และเสริมศิลปเข้าไปด้วย  แต่ก็นึกว่าจะต้องพูดให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจอย่างไรว่าการเขียนมีเพียง 15:70:15  (ตัวเลขประมาณก็ไม่ใช่สิ่งตายตัว..ซะทีเดียว อยู่ที่จุดประสงค์ของสิ่งที่จะกล่าว อยู่ที่เนื้อหา..การที่จะแตกตัวเลข 70 อีกครั้งหนึ่งก็เป็นสิ่งที่น่ากระทำ ว่าจุดใดเป็นจุดสำคัญของเรื่อง จุดใดเป็นจุดย้ำความคิด..ซึ่งก็อยู่ที่ตัวเราอีกนั่นหล่ะว่า ต้องการให้สรุปเรื่องเป็นอย่างไร!!)   โดยที่สามารถกระตุ้นเค้าให้กลับไปด้วยใจอยากเขียน ด้วยใจอย่าเล่า ด้วยใจแบ่งปัน  ไม่ใช่ด้วยการจำใจต้องเขียน  

      การเตรียมการในครั้งนี้ แน่นอน ต้องหาศาสตร์ ความรู้เพิ่มเติมในหลักวิชาการว่า การเริ่มต้นเขียนบันทึกบนShare มีอะไรบ้าง

    ในขณะที่ค้นหาว่าการเขียนในBlogมีรูปแบบอย่างไร ก็อาศัยอากู๋อีกแล้วครับท่าน ค้นหาว่าการเขียนแบบไหนที่คนอ่านมาก  -  สนใจกลับมาอ่านอย่างต่อเนื่อง หลายเรื่องที่อ่านหลายกูรูที่บอกว่า..การเขียนในBlogไม่มีกฎตายตัวอยู่ที่รูปแบบของใครก็ของคนนั้น เฉกเช่นกับการเขียนบันทึกส่วนตัว..บางเรื่องอ่านแล้ว..ก็ต้องพึมพัมออกมา(คนเดียว)ว่า..อ๋อเหรอ เค้าเขียนกันเช่นนี้เองเหรอ
   จวบถึงวันที่น้องเปตองเลขาฯ KM แจ้งmailว่าใครเข้ารับการอบรมบ้าง..อึ้ง กับการดูรายชื่อไปหลายวิฯ มีท่าน รศ.ดร..... , ผศ.ดร...... , ดร., จะเข้าร่วมด้วย..โอ้ย..ศรีนรา. ตัวเล็กนิดเดียว  จะอาจหาญพูดให้ท่านฟังเหรอ ทุกท่านมีงานตำรานับสิบๆ  งานเขียนนับไม่ถ้วน จะมาฟังศรีนราพูดเรื่องการเริ่มต้นเขียนบันทึกบนShare  จิตตก วิตกกังวล จะเอาอะไรมาพูดให้ท่านฟัง?!! 
  เตรียมSlide Presentation เฉกเช่นการต้องไปบรรยายที่ใดๆ ตามเดิม  แต่ครั้งนี้..เตรียมไม่ได้ เขียนไม่ออก ไม่แน่ใจ ไม่มั่นใจ ไม่อาจหาญ แก้แล้วแก้อีก ปรับแล้วปรับอีก.. เอ่า..เอาไงเอากัน หลังจากใช้เวลาไปมากโข
  จวบถึงวันนัดหมาย จันทร์ที่26ต.ต.52 เวลาที่ต้องออกมายืนถือไมค์..

  • กฏเหล็กของวิทยากรที่ดี ห้ามออกตัวใดๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับความไม่พร้อมของวิทยากร แต่วันนี้บอกผู้เข้ารับการอบรมว่า ขออนุญาตแหกกฏข้อที่1 ..บอกว่า ขออนุญาตประหม่าอย่างออกนอกหน้า ด้วยเพราะผู้ฟังมีผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านเข้ามาฟัง  
  • วิทยากรที่ดีห้ามกล่าวอ้างในความไม่มั่นใจของตนเอง แต่ก็ดันแหกกฏข้อที่ 2 กล่าวออกมาว่า  ตนเองไม่ได้เป็นคนที่เขียนเก่ง เขียนดี เขียนถูก เพียงเป็นคนที่ได้รับโอกาสว่าจะต้องเขียนออกมาเพื่อองค์กรเท่านั้น ออกตัวอีกว่า ไม่แน่ใจว่าจะพูดถูกใจผู้ฟังรึเปล่า..เพราะสิ่งที่จะพูดคือ "ประสบการณ์ตรง" ที่เกิดขึ้นกับตนเอง ทำไปแล้ว ผู้อ่านเป็นผู้ตัดสินว่าดีหรือถูก........ 

ทุกท่านที่อยู่ ณ ที่นั่น ยังเงียบอยู่ ไม่ทราบว่าด้านหลังมีปฏิกริยาอย่างไร  ฉุกคิดว่า!! จะทำอย่างไรให้เค้าสนใจคนที่แหกกฏคนนี้วันนี้ให้มากที่สุด..ทันใดนั้น..บอกทุกท่านที่อยู่ ณ ห้องอบรมว่า เพื่อจะช่วยให้ลดความประหม่าของวิทยากรคนนี้ ขอกำลังใจจากทุกท่านด้วยเสียงปรบมือหน่อยสิค๊ะ!!

เสียงหัวเราะ เสียงปรบมือตามคำร้องขอ เสียงเฮ เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กัน ในฉับพลัน เอาหล่ะ..เค้าให้ความสนใจเราแล้ว ทันใดนั้นก็ พูดขึ้นมาดื้อๆว่า "ที่ให้ทุกท่านปรบมือ มิใช่อื่นใดหรอก เพียงต้องการให้ท่านที่กำลังขยับเม้าท์ไปมา ตาเพ่งอยู่ที่หน้าจอคอมของตัวเอง..ให้ปล่อยเม้าท์ด้วยเปลี่ยนมาเป็นปรบมือแทนสายตาที่กำลังจับจ้องหน้าจอคอมก็จะเงยมามองหน้าห้องเพื่อที่จะดูหน้าวิทยากรแทนก็เท่านั้นเอง"..@@ เสียงฮา มาอีกรอบ!!   

  หากจะเดา-คิดแทนทุกท่านที่กำลังปรบมือ เดาว่า "เมื่อเธอขอเสียงปรบมือ ฉันก็ให้เธอ" หลายท่านอาจจะคิดว่า "หน้าตาเธอช่างขอเหลือเกิน" และในสิ่งที่ได้คือทุกท่านในห้องอบรมมองเราแล้ว เค้ามองฉากPresentationแล้ว...


  บอกเล่าอะไรให้ผู้เข้ารับการอบรมฟังบ้าง อ่านต่อบันทึกหน้า ที่นี่ เร็วๆ นี้

 

@@บรรยากาศปันKM ณ ห้อง 159 อาคาร2 คณะทรัพยากรธรรมชาติ@@

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
27 October 2009 13:02
#49950
  • น้องศรีนรา บรรยายได้เก่งมากค่ะ ทุกคนสนุก เฮ การตลอด  รู้สึกเลยว่า เราได้ทีมงานที่เก่งเพิ่มขึ้นแล้วอีกคนแล้ว 
  • หัวหน้าการอบรมครั้งนี้  ก็ต้องยกให้กับ  NovemberRain  ทำให้การอบรมมีความเข้มแข็งแกร่งในทุก ๆ ด้าน  แต่เมื่อรวมกันแล้ว ทีมงานเราเก่งทุกคนเลยค่ะ  .....
Ico48
เปตอง (Recent Activities)
27 October 2009 17:19
#49971

การเป็นวิทยากรของพี่เด๊ะ รู้สึกเหมือนกับเราเป็นเด็กนักเรียนค่ะ เพราะมีการให้ทุกคนปรบมือ เรียกเสียงหัวเราะกันใหญ่ ทำไปได้! (เหมือนนักร้องขอเสียงกรี๊ดๆ หรือเปล่าเนี้ย) ฮิ ฮิ แต่เป็นอะไรที่กันเอง น่ารัก ขอชื่นชมค่ะ มืออาจจะเย็น เสียงอาจจะสั่นไปหน่อย ไม่เป็นไร จัดเรื่องใหม่ ในคราวหน้าจะให้เป็นวิทยากรแก้ตัวนะค่ะ สู้สู้

Ico48
บิวตี้ (Recent Activities)
27 October 2009 19:59
#49979

แวะมาส่งกำลังใจจ้า!! ..เป็นบรรยากาศที่สนุกสนานและผู้เข้ารับฝึกอบรมมีส่วนร่วมในการออกความคิดเห็น.อย่างเป็นกันเอง สู้ๆ นะค่ะ น้องศรีนรา..^_^ 

.

Ico48
ศรีนรา (Recent Activities)
28 October 2009 14:41
#50018

ขอบคุณโม๋เรา ข้างต้น..เข้ามาเชียร์ มาแชร์..มาแล้วจ้า เมื่อคราวต้องมาเป็นวิทยากรKM2

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ