นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 11410
ความเห็น: 5

เปลี่ยนแปลงตัวเองดั่งนกอินทรีย์

 ไขกุญแจการเปลี่ยนแปลงในการพัฒนาองค์กรและบุคลากร โดย คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ให้แนวคิดด้านการเปลี่ยนแปลงองค์กร และบุคลากร หลายมุมมอง..หนึ่งในหลายที่จับมาขยาย คือ การเปลี่ยนตัวเองดั่งนกอินทรีย์

 

นกอินทรีย์เป็นสัตว์ปีกที่มีชีวิตยืนยาวที่สุด อายุ ๗๐ ปี 

เมื่ออายุในวัย ๔๐ ปี(วัยกลางคน) จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต คือ จะ(ต้อง)ตายหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองให้อยู่ต่อ...บางตัวตาย เพราะเค้าไม่สามารถผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวเองได้

 

 การเปลี่ยนแปลงที่เกิดเมื่ออายุ ๔๐ ปี

    กรงเล็บที่เคยแข็งแกร่งและยืดหยุ่นจะไม่สามารถจับสัตว์เป็นอาหารได้อีกต่อไป

    จงอยปากที่แหลมคมจะเริ่มโค้งงอ

    ปีกเริ่มหนาและหนัก เพราะขนจะยาวรุงรัง โดยเฉพาะขนที่อยู่ที่หน้าอก จะทำให้บินลำบากมาก

    นกอินทรีย์ มีทางเลือกอยู่ ๒ ทางคือ ๑ ตาย  ๒ จะอยู่ต่อไป  ...

    มีนกจำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจที่จะอยู่ต่อ แต่การอยู่ต่อ นกจะเผชิญความเจ็บปวดในขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงชีวิตเป็นระยะเวลายาวนานถึง ๑๕๐ วันหรือ ๕ เดือน นี่ก็เป็นหัวใจสำคัญของหลัก  White Ocean ที่เป็นการพัฒนาตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเองขึ้นมาใหม่

 

     สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงนกอินทรีย์ใน ๑๕๐ วัน คือ ต้องบินขึ้นไปอยู่บนยอดภูเขาสูงเพื่อหลบภัย ให้เวลากับชีวิตของตนเอง ตัวมันจะต้องเพียรพยายามใช้จงอยปากที่ทื่อ โค้ง และไม่คมแล้วนั้น กะเทาะลงไปบนหิน ครั้งแล้วครั้งเล่า วันแล้ววันเล่า เพื่อให้จงอยปากหลุดออกมา รอให้จงอยปากอ้นใหม่งอกขึ้นมา   

    หลังจากนั้น มันจะต้องเคาะเล็บตนเองที่งองุ้มกับพื้นหินที่แข็ง เพื่อให้เล็บหลุดออกมาจนหมด แล้วรอให้กรงเล็บและจงอยปากงอกขึ้นมาให้สมบูรณ์  แล้วก็จะต้องเริ่มทำการถอนขนที่ดกหนาให้ร่วงออกไปให้หมดไป เพราะหากไม่สามารถจิกขนเก่าออกไปได้ ขนใหม่ก็งอกขึ้นมาแทนไม่ได้   
 

 แน่นอนว่า ทุกขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลงต้องกินเวลานานและเจ็บปวด 

    หลังจากนั้นผ่านฟ้นไป

นกอินทรีย์ก็จะสามารถบินสูงทยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอีกครั้ง พร้อมกับส่งเสียงร้องดังก้องฟ้า เป็นการประกาศว่า   การเปลี่ยนแปลงสู่ชีวิตใหม่แสเร็จแล้ว และจะมีชีวิตยินยาวไปได้อีกประมาณ ๓๐ ปี

(ถ้าไม่ถูกยิงซะก่อน) 

   ระยะเวลา ๕ เดือน ในการเปลี่ยนแปลงของนกอินทรีย์ เราต้องกลับมาพิจารณาสำรวจตัวเอง สร้างตัวเองขึ้นมาใหม่  บทเรียนของนกอินทรีย์เป็นอุทาหรณ์ชีวิตของเราว่า หากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น เราต้องมีขั้นตอนในกระบวนการการเปลี่ยนแปลงตัวเราเอง สิ่งที่เราต้องทำให้ได้คือ จะต้องลืมอดีตที่ขมขืน นิสัยเก่าๆ ที่เคยชิน ความผิดหวังต่างๆ เราจะต้องปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสรภาพ จากทั้งนิสัยเดิม สภาพแวดล้อมเดิมๆ เพื่อที่เราจะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างราบรื่นกับปัจจุบัน
  

    ตัวอย่างของนกอินทรีย์ เราสามารถนำมาประยุคใช้ เห็นปัญหา เห็นวิธีการแก้ปัญหา เพื่อชีวิตที่อยู่รอดต่อไป เราจะใช้ชีวิตแบบเดิมๆ เหมือนเดิม แก่แล้วแก่เลย หรือเปลี่ยนชีวิตขึ้นมาใหม่ให้มีชิวิตชีวา ●•.

  ภาพประกอบนกอินทรีย์ จากPresentation บรรยาย เรื่อง ไขกุญแจความสำเร็จของการพัฒนาองค์กรและบุคลากร โดย คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๕๓ ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มิถุนายน 2553 15:36 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2553 16:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 ชอบค่ะ และให้ข้อคิดที่ดีด้วยค่ะ

เป็นการเปรียบเทียบทีดีครับ

ให้ข้อคิดดีค่ะ.....ไม่มีสิ่งใดที่ได้มาง่าย ๆ ทุกอย่างต้องผ่านอุปสรรคและความเจ็บปวดทั้งนั้น........  เมื่อฟ้าหลังฝนทุกอย่างสดชื่น

ประทับใจเจ้านกอินทรีย์จริงๆ ^^

ได้ดูสารคดีมาบ้างด้วยค่ะ เป็นนกที่มีความอดทน และมีความสง่าในตัวเอง เหมือนการดำเนินชีวิตของเราเองที่ต้องใช้ความอดทนในการทำงาน และจะทำให้ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ค่ะ สู้ สู้...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ