นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 2059
ความเห็น: 0

ฟื้นฟูต้นไม้ หลังน้ำลด

    ยังหายใจไม่ทั่วท้องสักเท่าไหร่ กับสถานการณ์ฝน ฝน และฝนที่ไม่ทราบว่าจะเทลงมาอีกหรือไม่ สติ และ กำลังใจ คงเป็นสิ่งที่เราทุกคนพึงมีไว้ในช่วงนี้

    สิ่งที่จะนำมาบอกกล่าวในบันทึกนี้ ถึงผู้ที่ปลูกต้นไม้ ไม้ผล ที่ได้รับความเสียหาย..เรามาฟื้น-ฟู-ต้นไม้ ให้รอดกัน!!

   หลังน้ำท่วม ให้สำรวจพื้นที่โดยรวมก่อนว่าอยู่ในสภาพใด และให้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ดังนี้

  1. ในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ควรขุดร่องระบายน้ำให้น้ำไหลออกจากพื้นที่โดยด่วน เพื่อให้น้ำออกจากบริเวณต้นพืชโดยเร็ว
  2. ในพื้นที่ที่น้ำแห้งแล้วแต่ดินยังเปียกอยู่ ไม่ควรนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปในพื้นที่ และห้ามบุคคลรวมทั้งสัตว์เลี้ยงเข้าไปเหยียบย่ำบริเวณโคนต้นพืชโดยเด็ดขาด เพราะดินที่ถูกน้ำท่วมขังจะมีโครงสร้างง่ายต่อการถูกทำลายและเกิดการอัดแน่นของดินมากขึ้น ซึ่งเป็นผลเสียต่อการไหลซึมของน้ำ รวมทั้งกระทบกระเทือนต่อระบบรากของพืช ทำให้ต้นไม้ทรุดโทรมและอาจตายได้
  3. ในสภาพน้ำท่วมที่มีการชะพาเอาดินหรือทรายมาทับถมในบริเวณแปลงปลูกไม้ผลหรือไม้ยืนต้น หลังจากน้ำลดและดินแห้งแล้ว ควรทำการขุดหรือปาดเอาดินหรือทรายออกจากโคนต้นพืช พร้อมทั้งตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ทรงพุ่มโปร่งเป็นการลดการคายน้ำของพืชและเร่งให้พืชแตกใบใหม่เร็วขึ้น
  4. สำหรับไม้ผลที่กำลังติดผล ให้ทำการปลิดผลออกบ้าง เพื่อเป็นการช่วยเหลือพืชอีกทางหนึ่ง  เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพของพืชปลูกและช่วยให้ต้นพืชฟื้นตัวเร็วขึ้น ควรมีการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบให้แก่พืช เพราะในระยะนี้ระบบรากของพืชยังไม่สามารถดูดกินอาหารพืชจากดินได้ตามปกติ
  5. ไม้ผลหรือไม้ยืนต้น ภายหลังน้ำท่วม มักจะพบปัญหาเรื่องรากเน่าโคนเน่า เพราะรากต้องแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆ ทำให้ขาดออกซิเจน และเกิดเชื้อรา หลังน้ำลดแล้วหากพืชยังมีชีวิตอยู่ให้ราดโคนต้นพืชหรือทาด้วยสารเคมีกันรา และ
  6. เพื่อเป็นการปรับปรุงสภาพดินไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาอาจจะต้องมีการโรยปูนขาวหรือโดโลไมท์ เพื่อให้ดินมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อย เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชต่อไป และเมื่อดินแห้งแล้วควรทำการพรวนดิน เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้แก่รากพืช ทำให้รากพืชแตกใหม่ได้ดีขึ้น

 เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2553 12:35 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2553 14:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ